fbpx
News

HONOR อาจไม่รอด หลังสหรัฐฯ เตรียมลงดาบ ใส่ชื่อเข้าบัญชีดำ ชะตากรรมเดียวกับ HUAWEI

แม้ว่าจะปลีกวิเวก ประกาศอิสรภาพจาก HUAWEI ไปแล้วเมื่อช่วงปลายปี 2020 ที่ผ่านมา สำหรับ HONOR แต่ล่าสุดมีสิทธิ์ที่จะมีชะตากรรมจะเดียวกับรุ่นพี่ซะแล้ว เพราะเหมือนว่ารัฐบาลสหรัฐฯ กำลังอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาใส่ชื่อ HONOR เข้าไว้ใน Entity List ของกระทรวงพาณิชย์เหมือนกับ HUAWEI ที่เคยโดนในลักษณะเดียวกันเมื่อ 2 – 3 ปีที่แล้ว

The Washington Post ระบุว่า เมื่อสัปดาห์ ได้มีการหารือในที่ประชุมกันว่า จะแบน HONOR เหมือนกับ HUAWEI หรือเปล่า ซึ่งหากผลลัพธ์เกห็นชอบตรงกันทั้งหมด ก็บอกได้เลยว่าอนาคตทำตลาดนอกจีนก็น่าจะลดลงไปเป็นอย่างมาก ทว่าสรุปผลโหวตกลับแตก ไม่มีข้างใดข้างนึงชนะใคร โดยกระทรวงพาณิชย์และหน่วยงานรัฐต่าง ๆ ไม่เห็นด้วยกับการแบน HONOR ส่วนเพตากอนและกระทรวงพลังงานกลับไม่เห็นด้วยกับทั้งสององค์กรที่กล่าวมาในข้างต้น 

ทำให้ตอนนี้ จะต้องมีบุคคลที่สามด้วยเหตุผลทางการเมือง มาตัดสินโดยเฉพาะว่า ควรแบน HONOR เหมือนกับ HUAWEI ไหม หรือถ้ายังหาคำตอบไม่ได้ ก็อาจจะต้องนำเคสนี้ไปวางไว้บนโต๊ะของประธานาธิบดีคนปัจจุบันของสหรัฐฯ อย่าง Joe Biden ให้ตัดสินใจด้วยตัวเอง

ในส่วนนี้ทางกระทรวงพาณิชย์ ได้ระบุเอาไว้ พวกเขาได้มีการพิจารณาทุกบริษัทต่างชาติ อยู่แล้วว่ามีการนำเทคโนโลยีหรือทรัพย์สินทางปัญญาของพวกเขาไปใช้แบบไม่ได้รับขออนุญาตก่อนหรือเปล่า หรือผลิตภัณฑ์นั้น ๆ มีผลต่อภัยความมั่นคงของชาติหรือไม่

หาก HONOR ต้องเจอชะตากรรมเดียวกับ HUAWEI ก็ต้องบอกเลยว่าน่าเสียดายมาก ๆ เพราะนั่นแปลว่า คู่แข่งในตลาดสมาร์ทโฟนทั่วโลกจะหายไปอีกหนึ่งรุ่น อย่างไรก็ตาม ด้วยความที่ HONOR ไม่ได้มีธุรกิจโครงข่าย 5G ทางรัฐบาลสหรัฐฯ ที่เห็นชอบในการแบน อาจไม่มีเหตุผลมากพอที่จะแบนพวกเขาก็เป็นได้

 

ที่มา: ENGADGET

3 Comments

 1. pureblackheart

  pureblackheart Post on September 22, 2021 at 11:46 pm

  #1029993

  ถ้าดูแล้วจะเห็นว่า honor ไม่ได้แยกกันจริงๆ ทั้งการใช้ design การอัพเดต emui

  • Avatar

   ... Post on September 23, 2021 at 2:19 pm

   #1030007

   ดีไซน์คล้ายกันไม่ได้แปลว่ายังอยู่กับค่ายเดิม

  • pureblackheart

   pureblackheart Post on September 23, 2021 at 11:17 pm

   #1030026

   ไม่ต้องบอกผมหรอกครับ บอกพ่อไบเดนโน่นดีกว่า ข้อมูลในมือเขาเยอะกว่าเราเยอะว่าเนื้อในเป็นยังไง
   ใช้ GMS ได้ ผมเอานะ อยากให้ใช้ได้ด้วยซ้ำ แต่จากข่าวที่ออกมาหลายๆ ข่าว มันก็ชวนให้คิดไปว่า การขายออก เป็นแค่หน้าฉากหรือเปล่า

Leave a Reply

To Top