จากกรณี Meng Wanzhou ประธานการเงิน (CFO) ของ Huawei ถูกควบคุมตัวที่แคนาดาสาเหตุจากอาจความเกี่ยวพันกับการฟอกเงินและทำธุรกรรมกับอิหร่านผ่านบริษัทตัวแทน  Skycom นั้น ล่าสุดศาลแวนคูเวอร์ของแคนาดายอมให้มีการประกันตัวแล้ว แต่เรื่องมันยังไม่จบ แถมเหมือนจะผูกปมหนักกว่าเดิมไปอีก เพราะทางการจีนได้ไปจับตัวอดีตทูตแคนาคาเข้าให้

Meng Wanzhou ทายาท Huawei ได้รับการประกันตัว

ศาลแคนาดาได้ยอมให้ Meng Wanzhou ประกันตัวออกไปได้หลังจากมีการไต่สวนมาราว 3 วัน โดยมีวงเงินอยู่ที่ 7.4 ล้านเหรียญสหรัฐ ห้ามเดินทางออกนอกประเทศ และมีอุปกรณ์ติดตามตัวที่ข้อเท้า ในระหว่างวันสามารถเดินทางไปไหนมาไหนได้ปกติโดยมีหน่วยรักษาความปลอดภัยติดตามไปด้วย แต่ทั้งนี้ต้องกลับเข้าที่พักอาศัยก่อน 5 ทุ่ม และมีผู้ค้ำประกันหากมีกรณีหลบหนีออกนอกประเทศจะต้องจ่ายเงินเพิ่มอีก ซึ่ง CFO ของ Huawei ก็ต้องเตรียมมารายงานตัวและขึ้นศาลอีกในภายหลัง

โดยหากสุดท้ายแล้วมีความผิดจริง รัฐบาลแคนาดาก็อาจจะส่งตัวเธอไปให้รัฐบาลสหรัฐตัดสินต่อ ซึ่งโทษของการฟอกเงินนั้นมีโทษสูงสุดคือจำคุก 30 ปี

รัฐบาลจีนควบคุมตัวชาวแคนาดา 2 คน หนึ่งในนั้นคืออดีตทูต

ดูเหมือนว่าเหตุการณ์นี้จะเป็นการไปจุดชนวนให้กับรัฐบาลจีน จนมีการกักตัวอดีตทูตของแคนาดา Michael Kovrig ระหว่างที่เขาเดินทางไปประเทศจีน และจากรายงานล่าสุด Chrystia Freeland รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของแคนาดาได้ออกมาบอกว่าตอนนี้จีนได้กักตัวชาวแคนาดาเพิ่มอีกหนึ่งคนแล้ว

จนถึงตอนนี้ยังไม่มีความแน่ชัดว่าการควบคุมตัวนั้นเกี่ยวของกับกรณีของ Meng หรือไม่ แต่ทางการจีนก็ให้สาเหตุการคุมตัวทั้ง 2 คนว่าเกี่ยวข้องกับความปลอดภัยของประเทศ

แรงกดดันจากรัฐบาลจีน

การควบคุมตัว Michael Kovrig นั้นเพื่อนของเขาและหลายๆ คนมองว่า Kovrig ได้ถูกใช้เป็นเบี้ยในความขัดแย้งระหว่าง 3 ประเทศแล้ว โดยทางการจีนเองนั้นต้องการบีบแคนาดาให้มีการปล่อยตัว Meng โดยเร็วที่สุด และให้เลิกทำตามคำสั่งของสหรัฐอเมริกาได้แล้ว

ทางฝ่าย Donald Trump เองกลับออกมาให้ความเห็นว่าพร้อมที่จะแทรกแซงคดีของ Meng Wanzhou ถ้าหากมันจะช่วยให้ความสัมพันธ์ของอเมริกากับจีนดีขึ้น และช่วยเรื่องการค้าระหว่างประเทศได้ แต่ Chrystia Freeland รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของแคนาดาเองก็บอกว่าให้ Trump อยู่เฉยๆ จะดีกว่า

ตอนนี้สื่อในจีนหลายเจ้าพากันพาดหัวและวิจารณ์เรื่องนี้กันอย่างดุเดือดเลยครับ ต้องตามดูกันต่อไปว่าสุดท้ายเรื่องนี้จะจบยังไง และบทสรุปจะออกมาแบบไหน

 

source : channelnewsasia , dailybeast , bbc