สัปดาห์นี้ หัวเว่ยจัดงานสัมมนานักพัฒนา Huawei Developer Conference 2024 ในจีน ภาพรวมพูดถึงความสำเร็จและความก้าวหน้าของระบบปฏิบัติการ HarmonyOS และเทคโนโลยีด้าน AI ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ขณะเดียวกันหัวเว่ยก็ได้ออก HarmonyOS NEXT เวอร์ชันเบตาอย่างเป็นทางการ พร้อมยืนยันว่าตัวเต็มจะมาช่วงปลายปี เริ่มจากตระกูล HUAWEI Mate 70 series เป็นกลุ่มแรก

HarmonyOS NEXT มีอุปกรณ์ที่ใช้งานแล้ว 900 ล้านเครื่อง

หลังจากกระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐฯ เพิ่มหัวเว่ยเข้าไปอยู่ในรายชื่อบัญชีดำเมื่อช่วงกลางปี 2019 หรือ 5 ปีก่อน ทำให้หัวเว่ยถูกจำกัดการเข้าถึงเทคโนโลยีต่าง ๆ จากทั้งสหรัฐฯ และประเทศพันธมิตร หนึ่งในนั้นคือบริการ Google Mobile Services ของ Google ที่ส่งผลให้มือถือของหัวเว่ยไม่สามารถใช้งาน Play Store และ API ต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องได้

ส่อแววจะแซงมาตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว แล้วมาแซงได้ในปีนี้

ต่อมา หัวเว่ยจึงเปิดตัว HarmonyOS มาแก้เกม แม้สถานการณ์ในตลาดต่างประเทศยังดูค่อนข้างตะกุกตะกัก แต่ถึงกระนั้นหัวเว่ยก็บอกว่าตอนนี้ HarmonyOS มีการติดตั้งบนอุปกรณ์ไปแล้วกว่า 900 ล้านเครื่อง เป็นไปในทิศทางเดียวกับรายงานของ Canalys และ Counterpoint ก่อนหน้านี้ ที่ระบุตรงกันว่า HarmonyOS ทะยานเป็นระบบปฏิบัติการที่มียอดผู้ใช้งานสูงที่สุดเป็นอันดับ 2 ในจีน แซงหน้า iOS ของแอปเปิลได้ในช่วงไตรมาส 1

ส่วนเรื่องความพร้อมใช้งานของแอปที่ถือเป็นปัจจัยอยู่รอดสำคัญ หัวเว่ยก็ให้ข้อมูลว่า HarmonyOS มีแอป ‘ชั้นนำ’ พร้อมให้ใช้งานแล้วกว่า 1,500 แอป เทียบกับ Android ที่มีประมาณ 5,000 แอป

HarmonyOS NEXT แตกต่างกับ HarmonyOS อย่างไร

พื้นฐานของ HarmonyOS เป็นระบบปฏิบัติการที่ดัดแปลงมาจาก Android อีกทอด แอปต่าง ๆ ที่ติดตั้งบนเครื่องยังเป็น APK ตามเดิม แต่หัวเว่ยต้องการลดการพึ่งพาเทคโนโลยีต่างชาติให้ได้มากที่สุด ทั้งด้านฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ ดังนั้น สเตปต่อไปหัวเว่ยจึงเตรียมย้ายไป HarmonyOS NEXT ซึ่งจะเป็นการตัดขาดจาก Android โดยสมบูรณ์

HarmonyOS NEXT ออกแบบโดยเน้นการทำงานแบบบูรณาการร่วมกันระหว่างอุปกรณ์หลายประเภทให้สามารถเชื่อมต่อกันได้อย่างราบรื่น เช่น พีซี แท็บเล็ต รถยนต์ อุปกรณ์สวมใส่ ตลอดจนอุปกรณ์ IoT ต่าง ๆ โดยมีมือถือเป็นศูนย์กลางของทุกสิ่งเหล่านี้

จุดเด่นอื่น ๆ ที่หัวเว่ยนำเสนอบางส่วน เช่น ความลื่นไหลและความสวยงามของ UI และแอนิเมชันระบบ การจัดการพลังงานและทรัพยากร มาตรฐานความปลอดภัย และแน่นอน สิ่งที่ขาดไม่ได้ในยุคนี้คือ AI โดยฟีเจอร์ด้าน AI ของ HarmonyOS NEXT จะขับเคลื่อนด้วย HarmonyOS Intelligence และมีผู้ช่วยอัจฉริยะ Celia เวอร์ชันตีบวก ที่ก็ขับเคลื่อนด้วย AI เช่นกัน

มือถือรุ่นไหนได้อัปเดต HarmonyOS NEXT

สำหรับมือถือรุ่นอื่น ๆ จะได้รับการอัปเกรดเป็น HarmonyOS NEXT ตัวเต็ม เบื้องต้นมี 5 ซีรีส์ อ้างอิงจากรุ่นที่เข้าร่วมเบตาตามรายการด้านล่าง (ดูรายชื่ออุปกรณ์ทั้งหมดและไทม์ไลน์เพิ่มเติม)

  • HUAWEI Mate 60 series
  • HUAWEI Mate X5 series
  • HUAWEI Pura 70 series
  • HUAWEI Pocket 2 series
  • HUAWEI nova 12 series

หัวเว่ยระบุกรอบเวลาการปล่อยอัปเดตกว้าง ๆ ของมือถือกลุ่มข้างต้นไว้ภายในปี 2024 โดยเริ่มจากเวอร์ชันเบตา แล้วทยอยไล่ไปเวอร์ชันเสถียร ยกเว้น HUAWEI Mate 70 seires ที่จะเปิดตัวพร้อม HarmonyOS NEXT ตั้งแต่ออกจากกล่องในปีนี้

เกร็ดน่าสนใจอีกบางส่วนในงาน Richard Yu บอกว่าหัวเว่ยใช้เวลาแค่ 10 ปี ในการพัฒนาเทคโนโลยีต่าง ๆ ตั้งแต่ระบบปฏิบัติการไปจนถึงปัญญาประดิษฐ์จนมาถึงจุดจุดนี้ ในขณะที่สหรัฐฯ และยุโรป ต้องใช้เวลาถึง 3 ทศวรรษ ถึงจะได้ผลลัพธ์ในระดับเดียวกัน

ที่มา : Reuters | Nikkei Asia