ในรอบปีที่ผ่านมา HUAWEI เอาจริงเอาจังอย่างมากในการลดการพึ่งพาเทคโนโลยีต่างชาติ ทั้งพยายามผลิตชิปขั้นสูงด้วยตัวเองแม้ขาดแคลนเครื่องมือที่เอื้ออำนวย และเลือกใช้ชิ้นส่วนมือถือที่ผลิตในประเทศเป็นหลัก เป็นการแสดงออกถึงการตอบโต้มาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ และที่สุดแล้วความพยายามนี้ไม่ได้หยุดอยู่แค่ฮาร์ดแวร์ เมื่อ HUAWEI เตรียมเปลี่ยนไปใช้ HarmonyOS NEXT ภายในสิ้นปี 2024 ซึ่งจะเป็นการปลดแอกจาก Android อย่างเต็มตัว

หลังจากที่สหรัฐฯ ใส่ HUAWEI เข้าไปในบัญชี Entity List เมื่อหลายปีก่อน ส่งผลให้ HUAWEI ไม่สามารถนำเข้าชิ้นส่วนมือถือและเครื่องจักรผลิตชิปจากบริษัทต่างชาติที่เป็นพันธมิตรกับสหรัฐฯ มาใช้งานได้ ทำให้ HUAWEI ประสบความยากลำบากในการผลิตมือถือ แท็บเล็ต และอุปกรณ์อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง แต่ที่ส่งผลกระทบหนักกว่านั้นคือการโดนตัดขาดจาก Google ซึ่งไม่ได้มีเพียงแอปยอดนิยมอย่าง Chrome, Drive, Gmail, Maps และ YouTube ที่หายไป แต่ Google Mobile Service (GMS) ที่เป็นหัวใจสำคัญในการเชื่อมต่อโยงกับแอปภายนอกต่าง ๆ ก็พลอยสูญไปด้วย รวมถึง Google Play

ในช่วงแรก HUAWEI แก้เกมโดยการออกระบบปฏิบัติการ HarmonyOS และทำแอปสโตร์ AppGallery มาใช้งานในประเทศ ซึ่งไส้ในยังมีพื้นฐานมาจาก Android อยู่ แต่กับ HarmonyOS NEXT เวอร์ชันใหม่ที่เปิดตัวเมื่อช่วงต้นปีนี้ HUAWEI บอกว่าเป็นระบบปฏิบัติการที่ออกแบบเอง 100% ไม่ต้องพึ่งพาเคอร์เนล Linux และ AOSP อีกต่อไปแล้ว และตัวระบบเองก็จะรันแอป Android ไม่ได้แล้วด้วย

ความคืบหน้าล่าสุด รายงานระบุว่า HarmonyOS NEXT มีแอปพร้อมใช้งานกว่า 4,000 แอปแล้ว และคาดว่าจะไปแตะ 5,000 แอปได้ก่อนสิ้นปี ส่วนเป้าหมายในอนาคต HUAWEI วางไว้ที่ประมาณ 500,000 แอป

HUAWEI พิสูจน์ให้เห็นว่าสามารถเอาตัวรอดจากการคว่ำบาตรของอเมริกาได้แล้วในส่วนของฮาร์ดแวร์ ผ่าน HUAWEI Mate 60 series ในปีที่แล้ว และต่อด้วย HUAWEI Pura 70 series ในปีนี้ ที่ต่างขายดิบขายดีถล่มทลาย สะเทือนไปถึง iPhone ที่ยอดขายในจีนตกหนักสุดในรอบ 4 ปี นับตั้งแต่มีโรคระบาด

ดังนั้นกับประเด็น HarmonyOS NEXT ที่กำลังจะมาในอีกไม่ช้า จึงน่าติดตามว่าระบบปฏิบัติการนี้จะสามารถ ‘คืนชีพ’ กลับมาควบคู่กันไปกับมือถือ HUAWEI ได้หรือไม่ โดยรุ่นแรกที่จะมาพร้อม HarmonyOS NEXT ตั้งแต่แกะกล่อง คาดว่าจะเป็น HUAWEI Mate 70 series ที่จะเปิดตัวในเดือนตุลาคม

นอกจากนี้มีอีกประเด็นที่น่าจับตามองพอ ๆ กัน คือ ก่อนหน้านี้มีข่าวลือว่าชิป 5 นาโนเมตรของ HUAWEI จะผลิตสำเร็จในช่วงปลายปี ถ้าทุกอย่างคืบหน้าไปด้วยดี ไม่แน่ว่า HUAWEI อาจใส่มาใน HUAWEI Mate 70 series เลยก็เป็นได้

ที่มา : Nikkei Asia