ปลายปีแบบนี้ก็เวียนมาถึงงาน คอมมาร์ท (Commart Comtech) ซึ่งในรอบนี้มีการปรับเปลี่ยนสโลแกนงานเป็นงาน Commart 2014 The New Look วันนี้เปืดงานเป็นวันแรก เลยขอไปเดินเช็คเรตติ้งดูสักหน่อย ว่างาน The New Look นี่กระแสตอบรับดีแค่ไหนเพราะเอาจริงๆ มันก็ซบเซาต่อเนื่องมาเรื่อยๆ ส่วนนึงก็เพราะตลาดของคอมพิวเตอร์และโนีตบุคส่วนนึงโดนแท็บเล็ตกินไปแล้ว คนเลยมาเลือกซื้อหรือเปลี่ยนคอมพ์กันน้อยลง

แต่ในงานคอมมาร์ทก็มักจะมีพวกของ Sale ราคาถูก มาเซอร์ไพรส์อยู่บ้าง แน่นอนว่าเป็นพวกมือถือและแท็บเล็ตตกรุ่นซะส่วนใหญ่ เลยขอมาแวะดูอีกทีว่ารอบนี้จะมีหรือเปล่า

สัญลักษณ์ของงานคอมมาร์ทที่ทุกคนรู้จักกันดี ป้ายบอกทางไปเขาวงกต คือปีนี้ผมนึกว่าจะไม่มีแล้ว ให้เราเดินได้อิสระ แต่มันก็ยังมีอยู่ครับ (ถึงแม้หลายคนจะเดินลัดตัดรั้วเข้าไปก็ตาม ซึ่งทำไมพี่ รปภ. ไม่โวยวายก็ไม่รู้เหมือนกัน) 

เดินเข้ามาถึงในงานก็จะพบกับโซนลงทะเบียนครับ เห็นว่ามีลุ้นรับทองหรืออะไรสักอย่าง หรือผมจำผิดก็ไม่รู้ บอกตรงๆ ว่าไม่ได้ลงทะเบียน เดินผ่านไปเลย แหะๆ 

“โซนเขาวงกตโบรชัวร์มรณะ” ถูกแทนที่ด้วย SME Solution ไปซะแล้ว

 …จี๊ด จี๊ด จี๊ด

ในโซน SME นี่มี rare item ตั้งโชว์อยู่ชิ้นนึง มันคือ Dell Venue 8 Tablet Gen 2 แท็บเล็ต android จาก Dell ใส่ซิม 4G ได้ ในราคา 7,390 บาท (แต่ใช้โทรไม่ได้นะ) แก้ไขเพิ่มเติม เพื่อนสมาชิกบอกว่าใช้เป็นโทรศัพท์ได้นะครับ ที่เห็นว่ามีขายในงาน แต่ทั้งงานผมไม่เห็นเครื่องโชว์ฺเลย นอกจากในตู้นี้นี่แหละ (หรือมันเป็นวันแรกเค้าเลยยังไม่ตั้งของ)

ทะลุออกมาเจอ iStudio ที่ดูเหมือนจะคึกคักเพราะ iPhone 6 / 6 Plus นั้นมีของให้เดินเข้าไปซื้อได้เลย แต่ก็อาจจะมีแค่บางรุ่นความจุเท่านั้น หรือบางรุ่นต้องเปิดเบอร์ก็มี รวมถึง iPad ที่ปรับราคาลงมา 

เดินลงมาตามทางเดินก็จะเจอกับบูทของ HP 

 รอบนี้ HP มีของน่าสนใจเหมือนกันครับ  :love:

มันก็คือเจ้าตัวนี้ แถ่น แท้น! HP Pavillion X2 แท็บเล็ตราคาประหยัดที่มาพร้อม Microsoft Windows 8.1 with Bing แต่ดูราคาแล้ว กลับไม่ค่อยประหยัดสักเท่าไหร่ แอบแพงกว่าเจ้าอื่นเหมือนกันที่ 14,990 บาท

แต่พอไปดูสเปคแล้ว เออ HP Pavillion X2 มันก็แอบจัดหนักกว่าค่ายอื่นครับ ใช้ชิพ Intel 3745D ให้ RAM มา 2GB ฮาร์ดดิส 64GB รองรับ Pen และ Touch 10 จุด มี Keyboard ที่หน้าตาคล้ายๆ Smart Cover มาให้ด้วย เห็นแล้วก็แอบอยากลองนะ  :bigsmile:

 

ฝั่งของ SD และ Micro SD รอบนี้นอกจาก Sandisk และ Kingston มี Strontium มาออกบูธด้วย โดยถ้าเทียบราคากับความเร็วแล้ว ถูกกว่าของ Sandisk นิดหน่อย พวกฉลากดำก็แพงขึ้นตามความเร็ว

ราคา Micro SD ของ Sandisk ในงานก็ประมาณนี้ครับ ใครที่เล็งๆ ไว้ยังไม่ต้องซื้อนะครับ 

 เดินเลยไปนิดนึง J.I.B ขายถูกกว่าหลายร้อยอะ  😉

ดูเหมือนผมจะลืมถ่ายราคา Micro SD ของ Kingston มาแฮะ ถ่ายมาแต่พวก Solid State HDD  

เดินมาอีกหน่อยก็ต้องสะดุดกึก ที่บูธของ Hollywood HD

จะซื้อไม่ซื้อ สมัครไม่สมัครค่อยว่ากัน แต่ของเค้าดีจริงๆ คงต้องแวะสักหน่อย  :party:

แล้วก็มาถึงไฮไลท์อีกตัวในงานครับ เป็นไง แจ่มใช่ปะ  🙂

ผมหมายถึงแท็บเล็ตนะครับ ไม่ได้หมายถึงน้องพริตตี้ มันคือ CSC WISEbook ที่ยังไม่ขายนะครับ แต่เอามาโชว์ในงานให้ดูก่อน มาพร้อม Windows 8.1 with Bing อีกแล้ว โดยจะวางจำหน่ายใน 3 ขนาดหน้าจอด้วยกันคือ 8 นิ้ว, 8.9 นิ่้ว และ 10.1 นิ้ว มีช่องให้ใส่ซิมเล่นเน็ต 3G ได้ด้วย

สเปคคร่าวๆ ของรุ่น CSC WISEbook 10.1 นิ้ว ที่ถามมาก็ถือว่าน่าสนใจเลย Intel Z3735F, RAM 2GB, ROM 32GB รองรับ 3G หน้าจอเป็น Full HD ซะด้วย ถ้าทำราคาออกมาดีๆ นะ แจ่ม

 

ในเมื่อน้องยังไม่มีของให้พี่เล่น (มีแต่อยู่ในตู้กระจก) งั้นพี่ก็ต้องขอเดินไปบูธอื่นก่อนละกัน 

ลัดเลาะเข้ามาในฮอล์ก็เจอกับ Acer ในงานนี้ก็ขนเอาทั้ง มือถือ แท็บเล็ต โนีตบุ๊คมาเต็มเช่นเคย 

รุ่นเก่าๆ ที่ลดราคาแต่น่าสนใจก็มี Acer Liquis S1 ที่ลดเหลือ 6,990 บาท ตอนนี้อัพ KitKat ได้แล้วด้วย ส่วนรุ่นใหม่ๆ ก็มาวางขายกันครบ เว้นก็แต่ Liquid Jade และ X1 LTE ที่มาไม่ทันอีกแล้ว

ส่วน Iconia Tab 8 แนะนำให้ไปลองจับครับ คุ้มมากๆ กับราคา 6,900 บาท ได้ทั้ง Windows 8.1 with Bing และ Office (เว้นแต่ว่าจะรอดูค่ายอืนๆ ก่อน)

ส่วนนี่ก็เป็น Acer Switch 11 ที่มาต่อยอดจากตัว Switch 10 รอบนี้เลยจัด Core i กันมาเลย 

ทางด้าน Asus เองฝั่ง Notebook + Tablet ก็ยังเป็น Transformer Pad ที่ราคาหมื่นต้นๆ พอมีให้เลือกกันอยู่ 2-3 รุ่น และในงานนี้ก็มีเปิดตัว Asus Memo Pad 7 ใหม่ (ไม่รู้รุ่นที่เท่าไหร่แล้ว) มาพร้อมดีไซน์ทีเก๋ไก๋ สลัดคราบขอบหนาๆ กว้างๆ ไปได้สักที 

ด้านหน้าของตัวเครื่อง บอกเลยว่าถ้าใครได้ไปเห็นตัวจริงจะนึกว่ามันคือ Lumia เพราะดีไซน์เหมือนมาก 🙂  

ส่วนด้านหลังเหมือนอะไรนะเหรอ.. เหมือน Sony Tablet S ยังไงไม่รู้ ตัวนี้ก็วางขายในงานแล้วครับ ใส่ซิม 4G ได้ (แต่ผมยังไม่ได้เทสต์นะ ฮ่าๆ หวังว่าคงไม่ซ้ำรอย Zenfone 5)

 เสร็จแล้วก็ลองเดินวนไปวนมา หาของอะไรแปลกๆ ใหม่ๆ เผื่อบางทีจะเจอคนรู้ใจ เอ๊ย! ของถูกใจ

สักพักก็เริ่มเห็นว่า บางส่วนของงานคอมมาร์ทมีค่ายเกมมาตั้งด้วยแฮะ มีพริตตี้แต่งคอสเพลย์กันพอสมควรเลย 

ก่อนกลับผมลองแวะมาดูที่ CSC เพราะเห็นว่ามีป้ายลดราคา Clearance Sale 80% อยู่ด้วย พอลองเดินเข้าไปดูก็ตกใจ นี่มันลดราคาสุกเซอร์ไพรส์อีกแล้วสินะเนี่ย 

แทบทุกเครื่องที่นำมาขายนี่ ส่วนใหญ่จะเป็นเครื่องเดโมหรือเครื่องมือสองนะครับ ยังไงก่อนซื้อต้องตรวจสภาพให้ดีๆ ก่อน ในงานมีขายหลายรุ่นหลายแบรนด์มาก เท่าที่ผมเก็บราคามาก็ประมาณนี้

  • iPhone 4 –  5,000 บาท
  • iPhone 5 – 10,000 บาท 
  • Galaxy Note 2 – 9,900 บาท
  • Galaxy S4 Zoom – 5,900 บาท
  • Samsung Ativ S – 4,900 บาท (ผมงงว่ามีคนลองเยอะมาก มีคนซื้อด้วย คือมันคุ้มยังไงรุ่นนี้)
  • HTC One M7 – 4,900 บาท
  • HTC Butterfly – 4,500 บาท
  • รุ่นอื่นๆ เช่น Galaxy Y, Galaxy Mega, LG 4X HD, Sony Xperia S และอื่นๆ อีกเพียบ
ย้ำอีกทีนะครับ ว่าเป็นของมือสองบ้าง เครืองโชว์บ้าง บาวเครื่องมีตำหนิมีรอย ดูแล้วไม่ชอบใจก็ไม่ต้องซื้อครับ หลายรุ่นขายหมดไปแล้ว แต่พนักงานบอกว่าอาจจะมีของจากหน้าร้านมาเติมในวันถัดๆ ไป
 
ขอจบการทัวร์งาน Commart 2014 The New Look เพียงเท่านี้นะครับ ไว้ถ้าไปเจอรุ่นไหนราคาพิเศษยังไงจะมาอัพเดทเพิ่มให้ หรือเพื่อนๆ คนไหนไปงานแล้วเจอของดี มาโพสต์แชร์กันได้ครับ