fbpx
News

เดินชม 2 งาน IT.. เมื่อ Commart กลับมาน่าสนใจ แต่ทำไม Beartai Best Buy กลายเป็นงานร้าง

ไม่ได้ไปเดิน Commart ซะนาน ตั้งแต่เมื่อคราวกระโน้นที่คาดว่าหลายๆ คนคงจำกันได้ (คราวไหนขอไม่บอก ลองไปค้นใน Google เอาเอง) ช่วงนี้เห็นกระแส PC Gaming กำลังมาแรงมาก และคาดว่ากระแสนี้ก็น่าจะช่วยกระตุ้นงาน Commart รอบนี้ให้มีอะไรน่าสนใจมากขึ้น เลยหาโอกาสไปเดินดูซะหน่อย อ้อ แล้วก็ในช่วงเวลาเดียวกันก็มีงาน IT งานใหม่ที่จัดชนกัน นั่นก็คือ Beartai Best Buy หลายคนอาจจะเพิ่งได้ยินชื่อนี้เป็นครั้งแรก ยังไงก็ตามอ่านได้ เพราะผมก็ไปเดินมาทั้ง 2 งานเลยครับ (ปล.กระทู้นี้อาจไม่มีรูปพริตตี้อย่างที่หลายคนคาดหวัง)

ไม่ได้ไปเดิน Commart ซะนาน ตั้งแต่เมื่อคราวกระโน้นที่คาดว่าหลายๆ คนคงจำกันได้ (คราวไหนขอไม่บอก ลองไปค้นใน Google เอาเอง) ช่วงนี้เห็นกระแส PC Gaming กำลังมาแรงมาก และคาดว่ากระแสนี้ก็น่าจะช่วยกระตุ้นงาน Commart รอบนี้ให้มีอะไรน่าสนใจมากขึ้น เลยหาโอกาสไปเดินดูซะหน่อย อ้อ แล้วก็ในช่วงเวลาเดียวกันก็มีงาน IT งานใหม่ที่จัดชนกัน นั่นก็คือ Beartai Best Buy หลายคนอาจจะเพิ่งได้ยินชื่อนี้เป็นครั้งแรก ยังไงก็ตามอ่านได้ เพราะผมก็ไปเดินมาทั้ง 2 งานเลยครับ (ปล.กระทู้นี้อาจไม่มีรูปพริตตี้อย่างที่หลายคนคาดหวัง)

Commart Joy

เห็นภาพนี้ก็ไม่ต้องบอกกันแล้วว่ามันคืองานอะไร เชื่อง่าหลายๆ คนน่าจะทราบกันดี ตอนแรกๆ ผมก็คิดว่ากั้นทางเข้าตรงนี้เพื่อให้คนได้ไปเดินในโซนแรกของงานก่อนให้ครบๆ แต่หลังๆ มานี่ผมชัดไม่แน่ใจแล้ว ว่ามันเกี่ยวกับเรื่องคนมาออกบูธหรือเปล่า เพราะโซนด้านหน้านั้นรอบนี้ไม่มีบูธ IT เลย ทำให้แอบคิดไปว่าหรือเค้าจะกั้นไว้เพื่อเป็นฮวงจุ้ยหรือเพื่อโชคลางอะไรสักอย่างหรือเปล่า.. 

โปรโมชั่นลดแลกแจกถามในงานก็ลดหลั่นลงไปตามความฮอตและความแรงของงาน 

นี่ครับโซนด้านหน้าที่เค้ากั้นให้เดินเข้ามา มีพวกจักรยานและฟิตเนส แล้วก็มีบูธ Garmin เผื่อใครสนใจอยากหาพวกนาฬิกาหรือ tracker สำหรับออกกำลังกาย 

เดินเลยมาอีกหน่อยก็เป็นบูธของ ThaiBev ที่พริตตี้ดูจะวุ่นมาก ทำงานกันหนักทั้ง 2 คนเลย ^ ^

พื้นที่จัดงานของ Commart รอบนี้ก็ยังใช้เยอะเหมือนเดิม เต็มพื้นที่ Plenary Hall, โซน C ชั้นบน แล้วก็โซน Plaza ซึ่งแม้พี้นที่จะกว้างใหญ่เยอะขนาดนี้ แต่ถ้านับรวมๆ พื้นที่แล้ว มีที่น่าสนใจและน่าเดินอยู่ราวๆ 30% ของงาน ที่เหลือก็จะเป็นพวกร้านค้าหรือบูธอะไรก็ไม่รู้แล้ว 

โซนถ่ายภาพประจำของ Commart ที่คนจะแน่นทุกๆ ครั้งที่ Advice จัดกิจกรรม ลองไปดูภาพจากงาน Commart ครั้งก่อนๆ ได้ว่าจะมีภาพนี้เป็นจุดขายทุกปี 

และนี่คือตอนที่เราหันหลังกลับมาอีกด้านเพื่อจะเดินไปโซน C คนจะโล่งไปในทันที แต่รอบนี้คนเดินใน Plenary Hall มีมาเรื่อยๆ นะครับ 

ถือว่ารอบนี้ Commart วางเลยเอ้าท์บูธมาค่อนข้างดี เอากลุ่มแบรนด์ PC ต่างๆ มาอัดไว้ที่ด้านหน้าใน Plenary Hall ลากยากไปจนถึงท้ายฮอล์ที่เป็น IT City ตรงนี้เลยทำให้เดินดูได้เรื่อยๆ น่าสนใจ 

ไล่เรื่องไปเลยจาก Asus, Lenovo, Acer, HP ซึ่งจากที่ดูๆ แล้วเนี่ย เหมือนทางแบรนด์ต่างๆ ก็ไม่ได้มาออกบูธเองเต็มตัวซักเท่าไหร่ แต่จะเป็นดีลเลอร์รายใหญ่คือ IT City, JIB และ Advice เป็นหลัก นอกนั้นก็มี Speed และค่ายอื่นๆ

ส่วนราคาในงานผมขอไม่ถ่ายมาและไม่คอมเม้นท์ว่าถูกหรือแพง เพราะไมไ่ด้ตามในตลาดนี้มาสักพักแล้ว แต่ในงานมีเครื่องมาให้ลองเยอะแยะ และเหมาะที่จะไปเดินดูลองเล่นของจริงกัน ข้อดีคือสะดวก เดินง่าย มีให้เดินเยอะ ไม่ต้องขึ้นๆ ลงๆ หลายๆ ชั้นเหมือนเวลาไปตามห้าง 
แต่ถ้าหลุดจาก 2 แถวแรกใน Plenary Hall ไปแล้ว ก็ไม่ค่อยมีอะไรน่าสนใจแล้วครับ แล้วก็ไมค่อยจะมีคนเดินด้วย ขยับออกไปเดินข้างนอกต่อได้เลย 

ด้านนอกบริเวณโซน C ชั้นบนนั้นก็ยังปะๆ ปนๆ กันเหมือนเดิม ของกินเยอะขึ้น แต่ที่ดุเดือดคือมีที่นั่งกินเลยนี่สิ อันที่จริงมีของกินมาขายผมว่ามันก็ไม่ได้แย่ แต่ครั้งหลังๆ เริ่มมาครบแบบ ผัด ทอด ต้ม หุง ปรุง สุก กันบนนั้น คือกลิ่นมันแรง และทำให้บรรยากาศโดยรวมไม่ค่อยน่าเดิน เหมือนมาเดินตลาดสดเกินไปหน่อย 

ส่วนโซน Plaza งานนี้ JIB จัดเต็มอีกแล้ว เดินเข้าไปนี่เป็นอาณาจักรเลยก็ว่าได้ 

มีทุกสิ่งอย่าง ไม่ว่าจะเป็นคอมพ์ประกอบ PC สำเร็จรูป Notebook คือครบเลย เหมือนจัดงานย่อมๆ ของตัวเองอยู่บนนี้ 

แล้วในงานก็มี HTC Vive ให้ลองเล่นด้วยครับ ถ้าจำไม่ผิดมีอยู่ประมาณ 2-3 จุด คือที่ Advice ที่นึง แล้วก็ที่ JIB ส่วนอีกที่นี่จำไม่ได้แฮะ เหมือนจะมีที่ Intel หรือเปล่า? (ใครจำได้มาบอกด้วย) 

น้องเค้ายิงแหลก ไม่สนใจใคร งานนี้ใครอยากลองแนะนำครับ ลองเล่น VR บน HTC Vive นะ อย่าคิดไปอย่างอื่น 😛 

จากโซนพลาซ่าตรงนี้ถ้าเราเดินออกมาก็จะเชื่อมกับ โซน C ชั้นสอง ตรงนี้ของเยอะ แล้วก็มีโซนลดราคาของ IT City ด้วย ลองไปเดินดูได้

ตอนแรกก็คิดว่าจะเดินกลับบ้านมือเปล่าซะแล้ว แต่เดินไปเดินมาเจอ Intel NUC Skull Canyon . . . เสียเงินเลย T T 

สรุปงาน Commart รอบนี้ มีการจัดพื้นที่ให้เดินดูของได้ดีขึ้น คือมีความต่อเนื่องของสินค้า ไม่สะเปะสะปะ จนคนเดินแยกไปมาแล้วดูโหลงๆ เหมือนครั้งก่อนๆ ตลาด PC Gaming กลับมาบูมทำให้คนสนใจอุปกรณ์ IT และซื้อเปลี่ยนกันมากขึ้น แต่ก็ต้องบอกว่ามันคงไม่สามารถกลับมาบูมได้เหมือนก่อนหน้านี้อีกแล้ว เพราะคนส่วนนึงมีสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตทดแทนไปแล้ว 

 

Beartai Best Buy

ออกจากงาน Commart มาราวๆ บ่ายสอง กะว่าใช้เวลาเดินในงาน Beartai Best Buy ราวๆ ครึ่งชั่วโมงก็น่าจะเสร็จ แต่ปรากฏว่าพอมาถึงสถานที่จัดงานผมก็ได้แต่อึ้ง . . . .

คือพูดตามตรงไม่คิดว่างานมันจะเล็กขนาดนี้ เพราะส่วนของ Hall นั้นไม่ได้ใหญ่มาก อาจจะแค่ 1 ส่วน 4 หรือ 1 ส่วน 5 ของ Plenary Hall ที่เราไปเดินดู Commart มาเมื่อตะกี้เลบด้วยซ้ำ

แต่ที่อึ้งไปกว่าคือ . . . งานมันร้าง ไม่ใช่ร้างแค่คนเดิน แม้แต้ร้านค้ายังไม่มีของอะไรมาขายเลย วางกันแบบหยุมๆ หยิมๆ ดูแล้วเหมาะกับสโลแกนงานที่ว่า “ช็อปมันส์ เดินสบาย” คือเดินหนะเดินสบายแน่ แต่ซ็อปมันส์นี่คงไม่ใช่ เพราะไม่มีอะไรให้ซื้อ

จุดที่คนเยอะสุดก็คงเป็นเวทีสัมนา ที่ว่ากันว่าเยอะแค่บางรอบเท่านั้น รอบที่คนร้างก็เรียกว่านั่งไม่ถึง 10 คน คือจัดเป็นงานสัมนาไปเลยจะดีกว่าไหม เพราะถ้าจัดเป็นงานขายของใช้ชื่อ Best Buy ก็ควรจะมีของมากกว่านี้

จำได้ว่ามีคอมพิวเตอร์มาตั้งขาย 1 บูธ และก็มีสมาร์ทโนอีก 1 บูธ หมดละ 

ที่เหลือก็เป็นอุปกรณ์เสริม ฟิล์ทกันรอย เครื่องฟอกอากาศ ซิมโอเพ่น เน็ต 3BB (ที่เหมือนตั้งบูธหลบ กสทช ยังไงไม่รู้ สงสัยกลัวโดนทวงตังค์ค่าประมูล 900) ส่วนสมาร์ทโฟนที่โฆษณาว่าราคาถูกๆ เครื่องละพันกว่าบาทนั่นคือราคาผ่อนนะครับ ไม่ใช่ซื้อในราคาเครื่องละพัน

อ้อ ในงานนี้มีบูธของ กสทช. ด้วยนะครับ เผื่อใครอยากจะทราบว่าเงินที่เค้าประมูลคคลื่นได้นี่เอาไปทำอะไร ส่วนนึงก็เอามาจัดบูธแบบนี้แหละครับ

สรุปทั้งงานเดินไปถ่ายรูปไป ประมาณ 10 นาทีครบแล้ว นั่งรถไฟฟ้าจาก Commart มายังนานกว่านี้ คือถ้าใครกะว่ามาเดิน Beatai Best Buy แล้วจะเสียเงินแนะนำลงไปเดินงาน Electronica ได้ครับ ของเยอะ ลดกันเพียบ

ไฮไลทฺ์ของงานกลับกลายเป็น Samsung Gear VR 4D Theater ที่มีคนมารอเล่นเรื่อยๆ มากกว่า แต่จะบอกว่าเป็นของงานมั้ยผมเองก็ไม่มั่นใจ เพราะจำได้ว่าทาง Samsung เอามาตั้งไว้ที่ Emquatier ให้คนทั่วไปมาลองเล่นสักพักแล้ว

ถ้าจะให้แนะนำว่าอยากได้สินค้า IT ควรไปเดินงานไหน ใครที่อ่านมาถึงจุดนี้คงไม่ต้องบอกแล้วละมั้งครับ

ในส่วนของงาน Commart นั้นถึงแม้รูปแบบของผังในงานจะจัดดีขึ้น น่าเดินมากขึ้น แต่ด้วยที่ในงานนัันเหลือแค่ Advice, IT City, JIB ที่เป็นตัวหลักๆ ที่มาเปิดบูธอลังการ ถ้าต่อไป 3 ค่ายนี้ทยอยออกไปจัดงานของตัวเองแบบ Banana IT แล้วไม่มาออกบูธ ก็น่าเป็นห่วงอนาคตอยู่เหมือนกัน

ส่วน Beartai Best Buy นั้นอนาคตจะมีมั้ย.. ให้คนที่ได้ไปเดินในงานมาช่วยบอกแล้วกันนะครับ

11 Comments

 1. zer

  zer Post on June 26, 2016 at 6:57 pm

  #954219

  เดินไม่เห็นเจอมันหลบอยู่ตรงไหนเนี๊ย
  ไอ้เจ้า Intel NUC ในงานราคาเท่าไหร่ครับ

  • octopatr

   octopatr Post on June 26, 2016 at 6:59 pm

   #954220

   โซน C ขวาในสุดครับ เหทือนจะเป็นของ Speed มีตั้งแต่รุ่นเก่ายัน Skull Canyon เลย เริ่มที่ 1x,xxx บาท

 2. Avatar

  boatheng Post on June 26, 2016 at 8:02 pm

  #954223

  ดูแล้วคุณหนุ่ยก็เหมาะกับเป็นมือปืนรับจ้างเหมือนเดิม

  ทำอะไรของตัวเองทีก็ไม่ประสบความสำเร็จซักที

 3. Avatar

  AngelPAD Post on June 26, 2016 at 8:20 pm

  #954224

  Beartai ไม่เชื่อเจ้านี้สมัยแนะนำให้คนใช้ Baidu ละ โครตไม่น่าเชื่อถือเลย

  555

  • Gosol

   Gosol Post on June 28, 2016 at 3:43 pm

   #954325

   รายการนี้ใครให้เงินมาลุงๆเขาก็โฆษณาให้ทั้งนั้นแหละ ดีจริงไม่จริงสนใจที่ไหนไม่เกี่ยวกับตู..

 4. e-a-k

  e-a-k Post on June 26, 2016 at 8:51 pm

  #954225

  ผมก็ว่าเค้ากันเพื่อให้คนเดินไปโซนแรกหน้างานเหมือนเดิม เพราะงานครั้งนี้เค้าจัดคอนเซปใหม่ อุปกรณ์สวมใส่ กลับ กีฬา ด้วยครับ บังคับคนเดินผ่านตาก็ยังดีครับ

 5. ekbee

  ekbee Post on June 26, 2016 at 11:51 pm

  #954239

  ความคิดเห็นคนละอย่างกับเว็บดังอีกแห่งเลยแฮะ อันนั้นบอกงานคุณหนุ่ยน่าเดินกว่างานนี้

 6. Avatar

  cicimaru Post on June 27, 2016 at 5:52 pm

  #954278

  ไปงานแบร๋ไต๋กลัวเขาแจก baidu hao123 ในงานจัง ของดีๆเก็บไว้ใช้คนเดียวเถอะครับ

 7. Avatar

  pd2002 Post on June 27, 2016 at 10:32 pm

  #954291

  เวบไหนฮะ ผมไปเดินมาทั้งสองงาน เห็นตาม droidsans
  งานแบไต๋อย่าเรียกว่างานเลยเหอะ เหมือนอีเวนท์เปิดบูทขำๆมากกว่า

 8. fatdiary

  fatdiary Post on June 28, 2016 at 2:56 am

  #954308

  คนล้มอย่าข้าม
  แต่พอคิดถึงวีรกรรมของแก๊งแบตุ๋ยช่วงที่เชียร์ไป่ตู้แล้ว

  ไม่ต้องข้ามให้เสียเปล่า แต่ซ้ำไปด้วยเลยก็ดี

 9. madcrazy

  madcrazy Post on June 28, 2016 at 9:26 pm

  #954345

  อยากรู้ราคา Skull Canyon อ่ะครับ

Leave a Reply

To Top