พักหลัง ๆ จะเห็นคนดัง ๆ จากต่างประเทศเริ่มออกมาโพสต์ผ่านโซเชียลของตัวเองเริ่มออกมาอัปรูปภาพบอกว่าตนเองได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิดกันแล้ว ซึ่งในส่วนนี้บุคลากรแพทย์ของประเทศไทยบ้านเราก็ได้รับวัคซีนป้องกันโควิดนี้กันไปบ้างบางส่วน โดยวันนี้สื่อนอกอย่าง Reuters ได้เปิดเว็บไซต์อัปเดตการฉีดวัคซีนแบบทั่วโลก พบว่าตอนนี้ 180 ประเทศทั่วโลกเริ่มมาตรการฉีดวัคซีนนี้กันไปเป็นที่เรียบร้อย

Reuters สำนักข่าวต่างประเทศชื่อดัง ได้ทำการเปิดตัว COVID-19 Vaccination Tracker หรือเครื่องมือติดตามอัปเดตการฉีดวัคซีนโควิดทั่วโลก สามารถตรวจเช็คได้ว่าแต่ละประเทศมีการฉีดวัคซีนไปกันไปแล้วกี่เปอร์เซ็นต์ ยกตัวอย่าง คนในประเทศสหรัฐอเมริกา (United States) ได้รับการฉีดวัคซีนโควิดอย่างน้อย 1 โดสคิดเป็น 42.2% ของประชากรทั้งหมด และ 28.4% ที่ฉีดครบแล้ว

ส่วนประเทศไทยของเราจะมีคนที่ได้รับการฉีดวัคซีนอย่างน้อยหนึ่งโดสไปแล้ว 1.4% หรือคิดง่าย ๆ ก็คือ มีประชากร 1.4 คนจาก 100 คนได้ฉีดวัคซีนป้องกันโควิดนั่นเอง ขณะที่กลุ่มคนที่ได้รับการฉีดวัคซีนแบบครบแล้ว ในบ้านเราคิดเป็นเปอร์เซ็นต์ได้เพียงแค่ร้อยละ 0.3 เท่านั้น

 

ซึ่งถ้าวัดกันในภูมิภาคเอเชียและตะวันออกกลางจะเห็นว่าประเทศไทยของเราอยู่เกือบท้าย ๆ ของกราฟเลย ส่วนประเทศที่มีมาตรการฉีดวัคซีนที่ดีที่สุดก็คือ ภูฏาน อิสราเอล และมัลดีลฟ์ ขณะที่บ้านใกล้เรือนเคียงของเราอย่างสิงคโปร์ก็มีการฉีดวัคซีนอย่างน้อย ๆ หนึ่งโดสไปแล้ว 23.9%

สถิติโควิดที่น่าสนใจของประเทศไทย (นับถึงวันที่ 26 เมษายน 2021)

  • ผู้ติดเชื้อโควิดสะสม 57,508 ราย
  • ผู้เสียชีวิตจากโควิดสะสม 148 ราย
  • วัคซีนในคลัง 1,124,153 โดส

ที่น่าชื่อชมมาก ๆ ก็คือหมู่เกาะยิบรอลตา ภายใต้การดูแลของสหราชอาณาจักร ตอนนี้ฉีดวัคซีนอย่างน้อยหนึ่งโดสกันไปแล้ว 106.7% และฉีดแบบครบโดสไปเกือบ 95% แล้วด้วยกัน

 

ที่มา: Reuters