ใครที่ยังหลอนกับโควิด ออกไปเที่ยวไหนกลับมาก็อดไม่ได้ต้องแยงจมูกซักที…ไม่นานนี้อาจมีวิธีการตรวจว่าเราติดเชื้อ COVID-19 ได้ง่ายกว่าเดิมแล้ว เพราะตอนนี้ทีมนักวิทยาศาสตร์จากบริษัทสายสุขภาพในออสเตรเลียได้พัฒนาแอปชื่อว่า ResApp ซึ่งมีความสามารถในการตรวจจับผู้ติดเชื้อโควิดจากเสียงไอได้ แถมยังมีความแม่นยำสูงถึง 92% เลยทีเดียว

ResApp Health บริษัทด้านสุขภาพในออสเตรเลีย ได้พัฒนาแอปสำหรับมือถือที่สามารถตรวจจับผู้ติดเชื้อโควิดได้ด้วยการให้ผู้ใช้งานไอใส่มือถือ จากนั้นแอปนี้จะใช้ระบบ AI เพื่อวิเคราะห์จากเสียงไอว่าคนนั้นมีเชื้อโควิดรึเปล่า

แม้ว่าตอนนี้ ResApp จะยังอยู่ในช่วงพัฒนา แต่ผลการทดสอบจากผู้ป่วยทั่วไป 741 ราย จากประเทศอินเดียและอเมริกา รวมถึงผู้ป่วยโควิดอีก 446 ราย ซึ่งต้องผ่านการสอบถามข้อมูลเล็ก ๆ น้อย ๆ เกี่ยวกับอาการโดยรวมก่อน และหลังจากนั้นจึงทดสอบไอใส่มือถือ พบว่าสามารถตรวจเจอผู้ป่วยที่มีเชื้อโควิดได้อย่างแม่นยำสูงถึง 92% 

ยังมีการทดสอบเพิ่มเติมกับผู้ป่วยที่มีอาการไอจากโรคทางเดินหายใจอื่น ๆ อย่างเช่นหอบหืด และปอดบวม เพื่อดูว่าระบบ AI จะสามารถแยกเสียงไอระหว่างโรคเหล่านี้ออกจากผู้ติดเชื้อโควิดได้หรือไม่ ก็ปรากฎว่ามันยังสามารถตรวจเจอผู้ติดเชื้อโควิดได้อย่างแม่นยำสูงถึง 90%

นอกจากนี้เมื่อวันที่ 11 เมษายนที่ผ่านมา Pfizer บริษัทยาสัญชาติอเมริกัน (ชื่อที่เราน่าจะคุ้นเคยกันดี) ยังได้เสนอเงินกว่า 75 ล้านดอลลาร์ เพื่อซื้อบริษัท ResApp Health ด้วย โดยบริษัทนี้ยังมีแอปอื่น ๆ สำหรับใช้ในการตรวจจับโรคทางเดินหายใจอื่น ๆ ได้อีก

ทีมผู้พัฒนา ResApp กำลังทดสอบและพัฒนาเพิ่มเติมให้แอปมีความแม่นยำมากกว่านี้ และต้องผ่านการตรวจสอบมาตรฐานจากสถาบันต่าง ๆ อีกที ถึงจะปล่อยแอปดังกล่าวออกมาให้ใช้ได้อย่างเป็นทางการ ซึ่งทาง ResApp Health ต้องการให้แอปนี้เข้ามาช่วยลดค่าใช้จ่ายจากการใช้อุปกรณ์ตรวจเชื้อในปัจจุบันลงไปด้วย

 

ที่มา : Businessinsider, ResApp Health