fbpx
News

เลิกแยง…นักวิทยาศาสตร์พัฒนาแอปมือถือ ตรวจจับผู้ติดเชื้อโควิดจากเสียงไอ ความแม่นยำถึง 92%

ใครที่ยังหลอนกับโควิด ออกไปเที่ยวไหนกลับมาก็อดไม่ได้ต้องแยงจมูกซักที…ไม่นานนี้อาจมีวิธีการตรวจว่าเราติดเชื้อ COVID-19 ได้ง่ายกว่าเดิมแล้ว เพราะตอนนี้ทีมนักวิทยาศาสตร์จากบริษัทสายสุขภาพในออสเตรเลียได้พัฒนาแอปชื่อว่า ResApp ซึ่งมีความสามารถในการตรวจจับผู้ติดเชื้อโควิดจากเสียงไอได้ แถมยังมีความแม่นยำสูงถึง 92% เลยทีเดียว

ResApp Health บริษัทด้านสุขภาพในออสเตรเลีย ได้พัฒนาแอปสำหรับมือถือที่สามารถตรวจจับผู้ติดเชื้อโควิดได้ด้วยการให้ผู้ใช้งานไอใส่มือถือ จากนั้นแอปนี้จะใช้ระบบ AI เพื่อวิเคราะห์จากเสียงไอว่าคนนั้นมีเชื้อโควิดรึเปล่า

แม้ว่าตอนนี้ ResApp จะยังอยู่ในช่วงพัฒนา แต่ผลการทดสอบจากผู้ป่วยทั่วไป 741 ราย จากประเทศอินเดียและอเมริกา รวมถึงผู้ป่วยโควิดอีก 446 ราย ซึ่งต้องผ่านการสอบถามข้อมูลเล็ก ๆ น้อย ๆ เกี่ยวกับอาการโดยรวมก่อน และหลังจากนั้นจึงทดสอบไอใส่มือถือ พบว่าสามารถตรวจเจอผู้ป่วยที่มีเชื้อโควิดได้อย่างแม่นยำสูงถึง 92% 

ยังมีการทดสอบเพิ่มเติมกับผู้ป่วยที่มีอาการไอจากโรคทางเดินหายใจอื่น ๆ อย่างเช่นหอบหืด และปอดบวม เพื่อดูว่าระบบ AI จะสามารถแยกเสียงไอระหว่างโรคเหล่านี้ออกจากผู้ติดเชื้อโควิดได้หรือไม่ ก็ปรากฎว่ามันยังสามารถตรวจเจอผู้ติดเชื้อโควิดได้อย่างแม่นยำสูงถึง 90%

นอกจากนี้เมื่อวันที่ 11 เมษายนที่ผ่านมา Pfizer บริษัทยาสัญชาติอเมริกัน (ชื่อที่เราน่าจะคุ้นเคยกันดี) ยังได้เสนอเงินกว่า 75 ล้านดอลลาร์ เพื่อซื้อบริษัท ResApp Health ด้วย โดยบริษัทนี้ยังมีแอปอื่น ๆ สำหรับใช้ในการตรวจจับโรคทางเดินหายใจอื่น ๆ ได้อีก

ทีมผู้พัฒนา ResApp กำลังทดสอบและพัฒนาเพิ่มเติมให้แอปมีความแม่นยำมากกว่านี้ และต้องผ่านการตรวจสอบมาตรฐานจากสถาบันต่าง ๆ อีกที ถึงจะปล่อยแอปดังกล่าวออกมาให้ใช้ได้อย่างเป็นทางการ ซึ่งทาง ResApp Health ต้องการให้แอปนี้เข้ามาช่วยลดค่าใช้จ่ายจากการใช้อุปกรณ์ตรวจเชื้อในปัจจุบันลงไปด้วย

 

ที่มา : Businessinsider, ResApp Health

4 Comments

 1. devilot Post on April 20, 2022 at 6:19 pm

  #1031994

  เอ่อออ กลุ่มไม่มีอาการนี่ ไม่มีไอด้วยนะครับ ถ้าบอกว่า 92% ของคนที่มีอาการไอ มันน่าจะต่ำมากถ้ารวมทั้งหมด แทบไม่มีประโยชน์แล้วสำหรับโอไมครอน

  • Facebook Profile photo

   Neogg Wplay Post on April 20, 2022 at 8:06 pm

   #1031995

   ขนาดตรวจเชื้อผ่านโรงพยาบบาล ยังมีคนตรวจไม่พบครั้งแรก ไปพบครั้ง 2-3 ก็มีข่าวให้เห็นอยู่
   คิดซะว่าเป็นแอพทางเลือกครับ ถ้าเกิดมีอาการไอแล้วเกิดกังวล ว่าจะติดเชื้อหรือไม่ ก็ตรวจสอบเบื้องต้นผ่านแอพ
   อย่างไรถ้าพบเชื่อหรือไม่พบเชื้อผ่านแอพ บางคนก็ต้องคงไปตรวจที่ รพ/หรือใช้อุปกรณ์ตรวจ ให้แน่ใจอีกทีอยู่ดี

 2. GyMfukU Post on April 21, 2022 at 10:46 am

  #1031999

  ผมติดไปแล้ว ไม่มีการไอเลย

 3. Pegasus7th Post on April 21, 2022 at 1:23 pm

  #1032001

  ก็ไม่ต้องรอมีอาการไอครับ อยากตรวจก็ไอ 5 หนใส่มือถือ
  แต่ผมว่ามันค่อนข้างจะเจ็บคอเอานะ ถ้าตรวจบ่อย ๆ เช้า เย็น ทุกวัน

Leave a Reply

To Top