fbpx
News

เตือนภัย ! ถูกจ้างใช้บัตรประชาชนไปซื้อมือถือติดโปรแล้วขายต่อ เสี่ยงโดนจับ

ช่วงนี้มีข่าวมิจฉาชีพมีเพิ่มขึ้นทุกวัน โดยเฉพาะกลุ่มมิจฉาชีพหลอกว่าจ้างให้เหยื่อใช้บัตรประชาชนซื้อโทรศัพท์พร้อมแพ็กเกจราคาพิเศษจากค่ายมือถือต่าง ๆ แล้วนำเครื่องกลับไปให้กลุ่มมิจฉาชีพ เพื่อแลกกับค่าตอบแทน จากนั้นกลุ่มโจรนี้ก็จะเอาโทรศัพท์ที่ได้ไปขายต่อ และทิ้งซิมการ์ดหนี ทำให้คนที่หลงเชื่อใช้บัตรประชาชนไปแลกซื้อมานั้นเสี่ยงโดนฟ้องร้องคดีฉ้อโกง และคนที่ซื้อโทรศัพท์ต่อก็เสี่ยงรับซื้อของโจรได้

(กระบวนการของกลุ่มมิจฉาชีพหลอกเหยื่อซื้อมือถือ)

อย่างที่เรารู้กันดี การจะซื้อโทรศัพท์ราคาพิเศษจากค่ายมือถือ จำเป็นต้องใช้บัตรประชาชนในการใช้สิทธิ์ ซึ่งมีเงื่อนไขคือต้องชำระค่าบริการรายเดือนตามที่บริษัทกำหนดด้วย ซึ่งได้มีกลุ่มมิจฉาชีพฉวยโอกาสนี้หลอกลวงว่าจ้างเหยื่อให้ใช้บัตรประชาชนของตัวเองไปซื้อเครื่องโทรศัพท์เครื่องใหม่พร้อมแพ็กเกจ จากนั้นก็ให้เหยื่อเอาโทรศัพท์ไปแลกกับค่าตอบแทนที่ตกลงกันไว้ เมื่อกลุ่มมิจฉาชีพได้โทรศัพท์มาแล้ว ก็ได้เอาซิมออก นำเครื่องเปล่าไปขายต่อร้านแทน

ซึ่งค่ายมือถือเองก็พบปัญหานี้เป็นจำนวนมาก พร้อมตั้งข้อสังเกตว่า ทำไมเบอร์ที่ซื้อไปพร้อมเครื่องถึงไม่ได้มีการใช้งาน และไม่ได้ชำระค่าบริการตั้งแต่เดือนแรก จึงได้มีการส่งจดหมายแจ้งเตือนชำระค่าบริการไป พอเหยื่อเห็นบิลค้างชำระรู้ตัวทันทีว่าโดนหลอก ทำให้เหยื่อติด Blacklist ของค่ายมือถือ ทำให้ไม่สามารถทำธุรกรรมกับค่ายมือถือนั้นได้อีก และอาจโดนค่ายมือถือฟ้องร้องดำเนินคดีฉ้อโกง มีโทษตามมาตรา 341 ฐานฉ้อโกง โทษจำคุกไม่เกินสามปี หรือ ปรับไม่เกินหกหมื่นบาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ

โดยเครื่องที่มักจะถูกหลอกเอาบัตรประชาชนไปใช้เปิดมาจะเป็นเครื่องที่มีมูลค่าสูง บัตรหนึ่งใบได้หลายหมื่นบาท ส่วนคนที่ยอมบางครั้งก็มีความเชื่อว่าเครือข่ายจะไม่มีการฟ้องร้องลูกค้าจริง ดั่งเช่นในอดีตจะมีกรณีตัวอย่างที่ไม่เยอะนัก แต่ด้วยความที่ปัจจุบันมีการทำแบบนี้เป็นจำนวนที่มากขึ้น บางแห่งทำกันทั้งหมู่บ้าน และคนก็ยินยอมกันเพื่อแลกกับเงินตอบแทนไม่ถึงพันบาท พอถึงเวลาทางเครือข่ายฟ้องร้องกันขึ้นมาก็โอดครวญกัน ซึ่งพื้นที่ที่เกิดปัญหากันโดยมากจะอยู่รอบนอกกรุงเทพ เช่น ปทุมธานี สมุทรปราการ

และนอกเหนือจากนี้ร้านค้าที่รับซื้อเครื่องต่อจากมิจฉาชีพนั้นก็ไม่ใช่ว่าจะรอดตัวนะคะ เพราะร้านที่รับซื้อเองก็อาจจะโดนคดีรับซื้อของโจรด้วย มาตรา 357 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินห้าปี หรือ ปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งทางค่ายมือถือนั้นสามารถเอาเรื่องกับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งหมดได้

ดังนั้นจากกรณีที่เกิดขึ้นก็เลยอยากจะเตือนทุกคนนะคะ ว่าอย่าหลงเชื่อและให้บัตรประชาชนใครเป็นซื้อมือถือแบบในลักษณะนี้เด็ดขาด อีกทั้งหากใครที่จะซื้อโทรศัพท์มือถือต่อใคร ก็ขอให้ตรวจสอบแหล่งที่มาให้ดี เพราะอาจมีความเสี่ยงทั้งคุณภาพของสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐาน ไม่มีการรับประกันและผิดกฎหมายรับของโจรอีกด้วย แนะนำว่าซื้อจากร้านค้าหรือคนที่ไว้ใจได้ดีที่สุดค่ะ

 

ที่มา : อีเมลประชาสัมพันธ์จาก AIS

13 Comments

 1. Avatar

  Chertchai Post on November 24, 2020 at 8:55 pm

  #1024803

  เวอร์ไปป่าวครับ droidsans เคยคุยกับแท๊กซี่เขาติดหนี้บัตรเครดิตเป็นสิบใบ ก็แค่ต้องไปขึ้นศาลขึ้นบ้างไม่ขึ้นบ้าง โดนทวงตามบ้าง แต่ก็ไม่มีจ่าย ก็ไม่เห็นต้องติดคุก ais จ้างให้มาเขียนเสือให้วัวกลัว 55555

  • Avatar

   Chertchai Post on November 24, 2020 at 9:19 pm

   #1024804

   อ่านแล้วโลกสวยชิปหายเลยครับ มันน่าจะเป็นคดีเพ่งมากกว่า อาญานะครับ ตำรวจต้องจับเลยเหรอแล้วทำไมคิดโลกสวยว่าตำรวจมันจะมาจับคดีแบบนี้ครับ ขนาดฆ่าคนตาย ขับรถชนคนตาย ตำรวจมันยังไม่สนใจเลย ถ้าคดีไ่ม่เป็นข่าว อยุ่บนความจิงของโลกเยอะๆหน่อยครับ ตำรวจมันจะมาปล้ำจับคดีแบบนี้ ais จ้างมาลงข่าวเท่ไหร่สงสัย

  • Avatar

   smoker28423 Post on November 25, 2020 at 12:09 am

   #1024809

   อาการหนักนะครับคุณ ทางเวปเขามาช่วยเตือนไม่ให้คนโดนหลอกไปทำ ป้องกันไว้ก่อนที่จะสายไป แต่มาด่าเขาบอกโลกสวยบ้าง โดนจ้างบ้าง แถมหยาบคายอีก สงบสติอารมณ์ลงบ้างนะครับ สังคมออนไลน์จะได้น่าอยู่ขึ้นบ้าง

  • Avatar

   nzgul Post on November 25, 2020 at 8:45 am

   #1024811

   อยากรู้จังว่า ตรรกะแบบนี้ ชีวิตการเงินเป็นยังไงบ้างนะ
   เค้ามาเตือนดีๆ กลับบอกว่า โดนขึ้นศาลบ้าง ไม่มีก็ไม่จ่าย ก็ไม่เห็นติดคุก ต้องเป็นคนประเภทไหนนะ

  • Avatar

   Jackky65 Post on November 25, 2020 at 10:30 am

   #1024815

   เขาเตือนภัยให้ระวังและป้องปรามคนที่คิดจะทำครับผมว่าคุณคงมีประสพการณ์ด้านนี้มาเยอะอย่าสนับสนุนสิ่งผิดเลยครับสิ่งที่พวกมิจฉาชีพทำมันผิดกฎหมายไม่ควรทำพวกเป็นหนี้บัตรก็ควรใช้หนี้ครับถ้าไม่ใช้ก็คือการช่อโกงผิดกฎหมายครับ

  • Barbatos

   Barbatos Post on November 25, 2020 at 2:32 pm

   #1024826

   ต้องโตมาเป็นคนเเบบไหน ถึงมีความคิดเกี่ยวกับการโกงเป็นเเบบนี้นะ

  • Avatar

   dew8569 Post on December 12, 2020 at 6:29 am

   #1025103

   หนี้บัตรเป็นแพ่ง ไม่จ่ายค่าบริการรายเดือนเป็นแพ่ง แพ่งไม่มีโทษจำ แต่เคสนี้แตกต่างเด้อ เพราะน่าจะเป็นสัญญาเช่าซื้อ และจากที่อ่านคือคนร้ายจ้างหรือหลอกลวงเหยื่อให้ไปซื้อโทรศัพท์ที่ติดสัญญา ซึ่งแปลความตามท้องเรื่องได้ว่าคนซื้อตั้งใจชิ่งโดยรู้ตั้งแต่ต้นว่าจะซื้อโทรศัพท์จากบ.ที่ติดสัญญามาเพื่อขายต่อ ทั้งๆที่ตอนไปซื้อพนักงานต้องแจ้งแล้วว่ามันคือโทรศัพท์ที่ผูกสัญญาระหว่างบ.กับตัวคนซื้อเท่านั้น ยิ่งซื้อปุ๊บขายปั๊บไม่มีการเปิดใช้ใดๆไม่จ่ายรายเดือนใดๆยิ่งทำให้น้ำหนักในเคสนี้จึงเป็นการเข้าข่ายยักยอก-ฉ้อโกงซึ่งเป็นคดีอาญา จ้า

   เหมือนดาวน์รถมาขายต่อแล้วไม่ผ่อนค่างวด ติดคุกข้อหายักยอกเอาง่ายๆเลยนะจ๊ะ

 2. Gimme

  Gimme Post on November 24, 2020 at 11:06 pm

  #1024808

  ทางเอไอเอสไม่ได้จ้างอะไรนะครับ เป็นอีเมล์ประชาสัมพันธ์ที่เราเห็นว่ามีประโยชน์ไม่มากก็น้อยสำหรับคนอ่านของเรา อย่างน้อยก็เผื่อจะได้ไปเตือนให้คนรอบตัวได้ระวังกัน ซึ่งผมก็ไม่เข้าใจว่าทำไมคุณ Chertchai ถึงต้องเดือดร้อนขนาดนี้
  .
  ถามว่าทำไมมันถึงเป็นคดีอาญา ผมว่าน้องเค้าก็เขียนมาชัดเจนอยู่แล้วนะครับว่าเป็นคดีฉ้อโกง หรือรับซื้อของโจร และการที่คุณจะเหมารวมว่าตำรวจไม่ทำงาน อันนี้ก็เป็นอคติส่วนตัวของคุณเอง เพราะตำรวจที่ดีๆ ช่วยจับคนร้ายผมก็เห็นมีอยู่เยอะไป
  .
  แล้วที่คุณบอกว่าทางแท็กซี่ติดหนี้บัตรเครดิตแล้วไม่ติดคุก อันนี้ก็ปกติหนิครับ เป็นคดีแพ่งที่ไม่ได้มีการจำคุกอะไร เค้าไม่ได้ไปฉ้อโกงใคร แต่ก็เป็นเรื่องที่ไม่ควรเอาเยี่ยงอย่าง ไม่ใช่เรื่องที่จะมาบอกว่าติดหนี้แล้วก็ชิวๆ ไม่ได้มีผลกระทบอะไรขนาดนั้น เพราะสุดท้ายยังไงเค้าก็จะติดเครดิตบูโร และต้องโดนบังคับคดีในเรื่องของการชำระหนี้ต่อไป
  .
  ผมเห็นคุณมาก้าวร้าว หยาบคายอยู่หลายครั้งแล้ว และผมก็เคยเตือนไปแล้วว่าให้เพลาๆลงบ้าง แต่ก็ดูเหมือนจะไม่ดีขึ้นเลย ยังไงก็ไปสงบสติอารมณ์ก่อนนะครับ

 3. FordRaptor

  FordRaptor Post on November 25, 2020 at 3:55 am

  #1024810

  ขยันหาวิธีการโกงกันจริงๆ 🙄 

  แต่เรื่องนี้จะไม่เกิดขึ้นถ้าไม่มีคนโลภมาก (โลภทั้งอยากได้เงินสบายๆ , พวกอยากได้ของถูกกว่าปกติ)

 4. Avatar

  nopporn24 Post on November 25, 2020 at 8:55 am

  #1024812

  น่าเสียดายโปรดีๆ แต่เอามาเป็นช่องทางกระทำการฉ้อโกง สุดท้ายโปรแบบนี้จึงควรได้เฉพาะลูกค้าเก่าที่เปิดมาอย่างน้อย 1-2 ปี เพราะโอกาสในการจ้างเปิดเบอร์ หรือยอมเสียประวัติแทบจะไม่มีทางเลย

 5. Avatar

  GolfOly Post on November 25, 2020 at 10:24 am

  #1024814

  เป็นข้อมูลดีๆ ที่ผมเองก็ไม่คิดว่าจะมีคนไปทำแบบนี้เลยครับ แอบสงสัยไม่ได้ว่าคนที่ยอมไปทำสัญญาเนี่ย โดนกล่อมมาว่าเงินแค่ 2-3หมื่น operator เขาไม่มาฟ้องให้เหนื่อย อะไรแบบนี้หรือเปล่า แต่ถ้าเกิด operator เอาจริง เชือดให้ดูเป็นเยี่ยงอย่าง คนที่ไปทำอาจจะโดนถึงขั้นโดนฟ้องยึดทรัพย์ เอาไปขายทอดตลาด ถึงตอนนั้นจะมาบอกรู้เท่าไม่ถึงการณ์ คงจะช่วยไม่ได้นะ

 6. Avatar

  MibroToro Post on November 25, 2020 at 11:33 am

  #1024820

  คนที่โดนเต็มๆคือเจ้าของบัตรที่ไปทำสัญญา เพราะไม่ใช่ใช้แค่บัตรแต่เจ้าตัวต้องไปด้วย
  จะโทษใครไม่ได้ครับ ค่ายมือถือเขาฟ้องคนทำสัญญา เขาไม่มีสิทธ์ไปฟ้องคนที่จ้างคนทำสัญญา

  ถ้าจะเอาผิดคนที่จ้างคนทำสัญญา คนที่ถูกจ้างก็ต้องเป็นเจ้าทุกข์ไปแจ้งความอีกที

 7. Avatar

  BlackWaterCity Post on November 26, 2020 at 8:32 pm

  #1024856

  เคยเห็นตามงานมือถือ จะมาเป็นกลุ่มแต่ละคนจะเจาะจงมาถามรุ่นๆเดียว เปิดเบอร์ส่วนลดเท่านี้ไหม เหมือนหาข้อมูลกันมาแล้ว
  ไม่ได้สนใจสเปคเครื่องเลย แล้วตอนนี้เครือข่ายก็สามารถเช็คได้แล้วว่าติดค้างชำระเครื่อข่ายไหนอยู่ (แต่ต้องให้เซ็นต์ยินยอมให้สืบค้นประวัติ)
  ถ้าติดค้างชำระไม่สามารถจดทะเบียนใหม่พร้อมส่วนลดเครื่องแน่นอน

Leave a Reply

To Top