ช่วงนี้มิจฉาชีพได้ออกกลลวงมาหลายร้อยรูปแบบจนเราตามไม่ทัน ล่าสุดได้มีข่าวมิจฉาชีพปลอมตัวเป็นผู้พิพากษาหรือเจ้าหน้าที่ศาลส่ง SMS แจ้งว่าคุณมีหมายเรียกของศาลยุติธรรมให้กดแอดไลน์เพื่อติดต่อ ล่าสุดทางโฆษกศาลยุติธรรมออกมายืนยันว่า ทางศาลยุติธรรมไม่มี Line Official และไม่มีการส่งข้อความแจ้งหมายคดีผ่าน SMS ย้ำ! ให้ประชาชนระมัดระวังและอย่าหลงเชื่อเป็นอันขาด

กลลวงรูปแบบใหม่นี้เรียกได้ว่าเล่นกับความกลัวของคนได้ดีเลยก็ว่าได้ ซึ่งวิธีที่ที่มิจฉาชีพใช้คือ การส่ง SMS ที่ระบุข้อความว่า “คุณมีหมายเรียกของศาลยุติธรรม (COJ) หมายเลขคดีดำที่ ผบ. 4803/2565 ติดต่อ coj-line.cc” ถ้าเห็นแบบนี้อย่าคลิกเป็นอันขาดค่ะ

คนที่หลงเชื่อกลลวงนี้ เมื่อคลิกเข้าไปก็จะเจอกับไลน์ที่มีรูปโปรไฟล์เป็นตราสัญลักษณ์ของสำนักงานศาลยุติธรรม ใช้ชื่อว่า “court of justice” หรือ“court of justice online” หลังจากที่แอดเป็นเพื่อนในไลน์แล้ว มิจฉาชีพก็จะสวมบทบาทเป็นผู้พิพากษา และส่งหมายเรียกจากศาลมาข่มขู่ให้ประชาชนรู้สึกหวาดกลัว

มิจฉาชีพที่ปลอมตัวเป็นผู้พิพากษานี้จะหลอกให้ประชาชนโอนเงินเข้าบัญชีเพื่อแลกกับการไม่ถูกดำเนินคดี หรือหลอกว่าเราได้โอนเงินผิดและต้องโอนเงินคืน ถ้าหากไม่ทำตามก็จะโดนหมายศาล

ปัจจุบันมีประชาชนจำนวนมากได้ร้องเรียนไปยังศาลยุติธรรม ล่าสุด นายสรวิศ ลิมปรังษี โฆษกศาลยุติธรรมได้ออกมายืนยันว่าทางศาลยุติธรรม ไม่มี Line Official, ไม่มีบัญชีทางการของหน่วยงาน, ไม่มีการส่งข้อความผ่านทาง SMS เพื่อส่งหมายศาลแจ้งเตือน, ไม่มีการขอข้อมูลส่วนตัวผ่านทาง SMS หรือแนบลิงก์เพื่อกรอกข้อมูลหรือผ่านการสอบถามทางโทรศัพท์ 

เพื่อป้องกันการตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพ หากประชาชนได้รับหมายศาลผ่านรูปแบบที่กล่าวไปข้างต้นและหากเกิดข้อสงสัย ขอแนะนำให้โทรสอบถามไปที่ส่วนบริการประชาชนและประชาสัมพันธ์ของศาล โดยสามารถค้นหาเบอร์ได้ผ่านทางหน้าว็บไซต์ของศาลยุติธรรมตามเขตพื้นที่ที่เราอยู่ได้เลย

หรือถ้าร้อนใจก็แนะนำให้เดินทางไปสอบถามที่ศาลตามเขตที่อยู่ของเราเลยจะดีที่สุด การขึ้นศาลไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด ยอมเสียเวลาดีกว่ามาเสียใจที่เสียทรัพย์สินให้มิจฉาชีพนะคะ

 

ที่มา : มติชน