fbpx
News

เตือน ! มิจฉาชีพใช้ Bot สุ่มเลขบัตรเครดิต ดูดเงินทางออนไลน์ในการทำธุรกรรม

พวกมิจฉาชีพนี่ก็ไม่เคยหยุดหย่อนกันสักทีนะคะ หากลลวงต่าง ๆ เพื่อมาหลอกผู้เสียหายให้ได้ทุกทาง อย่างล่าสุดคนร้ายใช้การสุ่มเลขบัตรเครดิต /เดบิต ของเราไปทำการชำระเงินในการทำธุรกรรมออนไลน์ เรามาดูกันว่าจะมีวิธีรับมืออย่างไรได้บ้าง

ทางโฆษกกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ออกมาแจ้งเตือนประชาชนให้รู้เท่าทันถึงอาชญากรรม และมิจฉาชีพเพื่อให้เราป้องกันตนเองไม่ให้ตกเป็นเหยื่อในรูปแบบใดก็ตาม เพราะครั้งนี้คนร้ายมากับกลลวงแบบใหม่ค่ะ ซึ่งไม่มีใครคาดคิดเลยว่ามันจะทำแบบนี้ได้ ?! แต่มันทำได้จริงและส่งผลกระทบต่อเหยื่อหลายราย

มิจฉาชีพใช้โปรแกรมอัตโนมัติ หรือที่เราเรียกว่า Bot สุ่มหาข้อมูลเลขหน้าบัตร และตัวเลข 3 หลักหลังบัตร 

ในการทำธุรกรรมออนไลน์ และสั่งซื้อสินค้าในราคาต่ำ ๆ ที่เราแทบจะไม่รู้ตัวเลย ซิ่งสิ่งที่พวกแก๊งมิจฉาชีพสั่งจะเป็นสินค้าออนไลน์ในเว็บไซต์ต่างประเทศ และเกมออนไลน์อื่น ๆ เพื่อหลีกเลี่ยงการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ เพราะบางทีสินค้าพวกนี้เราไม่ต้องกรอกรหัส  OTP เลยมีช่องโหว่เพิ่มมากขึ้นนั่นเองค่ะ

ถึงแม้ว่าปัจจุบันทางธนาคารต่าง ๆ อย่างธนาคารแห่งประเทศไทย และสมาคมธนาคารไทยได้การเพิ่มมาตรการในการป้องกันความเสียหายที่เกิดขึ้นอย่างเข้มงวดแล้วก็ตาม โดยเร่งควบคุมการตรวจจับธุรกรรมที่ผิดปกติ ให้ครอบคลุมทั้งธุรกรรมที่มีจำนวนเงินต่ำและที่มีความถี่สูง โดยเฉพาะรายการธุรกรรมจากต่างประเทศ ถ้าพบว่ามันผิดแปลกไปทางธนาคารจะทำการระงับการใช้บัตรและแจ้งให้ลูกค้าทราบทันทีค่ะ

คำแนะนำในการรับมือ

 1.  ให้หมั่นตรวจสอบประวัติการทำธุรกรรมของบัตรดังกล่าวด้วยตนเองอย่างสม่ำเสมอ หากพบรายการธุรกรรมที่น่าสงสัยและท่านไม่ได้เป็นผู้ทำธุรกรรมดังกล่าว ขอให้รีบแจ้งไปยังธนาคารเจ้าของบัตรทราบ เพื่อดำเนินการตรวจสอบ และยกเลิกธุรกรรมดังกล่าวโดยเร็ว
 2. หากมีการเปลี่ยนแปลงหมายเลขโทรศัพท์หรือช่องทางการติดต่อ แนะนำให้ท่านแจ้งข้อมูลกับทางธนาคารเจ้าของบัตร เพื่อให้ทางธนาคารสามารถติดต่อสอบถามถึงรายการธุรกรรมที่ผิดปกติ และระงับการใช้บัตรของท่านได้ทันท่วงทีสุดท้ายนี้หากพวกเราประชาชนได้รับความเสียหายจากรายการธุรกรรมที่ผิดปกติ จากบัตรเครดิต/บัตรเดบิต ท่านสามารถแจ้งความร้องทุกข์ได้ที่สถานีตำรวจในท้องที่ที่เกิดเหตุ ได้ตลอด 24 ชั่วโมง
 3. สติค่ะ ที่สำคัญต้องใจเย็น ๆ แล้วไล่ลำดับความผิดปกติโทรไปแจ้งที่ธนาคารได้ทุกสาขาโดยตรง

ยังไงก็ตามให้ทุกคนระมัดระวังตัวกันไว้นะคะ เพราะที่ผ่านมามีแก๊งมิจฉาชีพมากมายที่กำลังหาวิธีการใหม่ ๆ ในการขโมยเงินพวกเรา อย่างเรื่องนี้ไม่น่าเชื่อเลยว่าจะใช้ Bot มาสุ่มเลขมันไม่ได้อึ้ง ทึ่งอะไรแต่แค่รู้สึกว่าเราก็ระวังตัวกันทุกวิถีทางแล้วยังจะมีกลลวงใหม่ ๆ ได้ตลอด

ที่มา : กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง

2 Comments

 1. Cottontail Post on October 25, 2022 at 11:15 pm

  #1033310

  เพิ่งคุยกับเพื่อนเรื่อง virtual card ไปเอง ตอนแรกผมก็ไม่ได้กลัวอะไรหรอก แต่ถ้ามันทำได้แบบนี้ต้องป้องกันไว้หน่อยละ

 2. Facebook Profile photo

  tkb_phymed Post on October 26, 2022 at 9:06 am

  #1033315

  แบงค์ชาตินี่มันก็ปัญญาอ่อนมาก ในขณะที่พวกมิจฉาชีพจะเล่นงานคนผ่านบัตรเครดิต/บัตรเดบิต แต่ก็ดันจะให้คนที่จะฝากเงินต้องยืนยันตัวตนด้วยบัตรเครดิต/บัตรเดบิตอีก แทนที่จะใช้บัตรปชช. ทั้งๆที่มีข้อเสียถึง 2 ต่อ คือ ต้องเสียเงินทำบัตรฯกันใหม่ แล้วยังเป็นการเพิ่มความเสี่ยงที่จะถูกดูดเงินอีก มันดูย้อนแย้งชิบ…ยิ่งคนมีบัตรฯมากขึ้นเท่าไร มิจฉาชีพก็จะมีคนให้เล่นงานมากขึ้นเท่านั้น…หน่วยงานรัฐนี่มีแต่คนโง่ๆซะเยอะ

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save