fbpx
News

เตือน !ผู้ใช้ LINE มิจฉาชีพหลอกให้ดาวน์โหลดสติกเกอร์ฟรี เพื่อขโมยข้อมูลส่วนบุคคลไปใช้ในทางที่ผิด

สำหรับใครที่ชอบไปดาวน์โหลดสติกเกอร์ฟรีมาใช้ตอนนี้ให้ระวังไว้นะคะ เพราะมิจฉาชีพเริ่มมาในคราบใหม่ โดยการหลอกให้ผู้เสียหายที่ไม่รู้หลงเชื่อเข้าไปดาวน์โหลดสติกเกอร์ LINE ฟรีมาใช้ เช่นจำพวก สติกเกอร์ปีใหม่ ,สติกเกอร์การ์ตูนยิบย่อย, หรือตามเทศกาลต่าง ๆ ทางกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมพบว่ามีผู้ใช้จำนวนมากเผลอเข้าไปโหลดทำให้มิจฉาชีพหลอกรวบรวมข้อมูลส่วนตัวของเราไปใช้ในทางที่ผิด

ล่าสุดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม mdes ออกมาเตือนผู้ใช้ Line ซึ่งแอปพลิเคชันดังกล่าวเป็นแอปเพื่อการสื่อสารหรือติดต่อทางสังคม ตั้งแต่รับ-ส่งข้อความ โทรด้วยเสียงและ วิดีโอ อีกทั้งยังแสดงออกทางอารมณ์ได้ด้วย สติกเกอร์ ,อิโมจิ และ ธีมเพื่อสื่อสารความรู้สึกของเราออกไป

การหลอกขโมยข้อมูล

โดยแอปนี้ได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศไทย ทำให้ไม่พ้นมือมิจฉาชีพค่ะ เพราะพวกนี้จะทำการชักชวนผู้ใช้งานให้ดาวน์โหลดสติกเกอร์ไลน์จำพวก สติกเกอร์ปีใหม่ สติกเกอร์การ์ตูน หรือสติกเกอร์ที่ไม่เสียเงิน ให้เราใส่ชื่อและรหัสการเข้าใช้ไลน์รวมถึงข้อมูลส่วนตัวต่าง ๆ เพื่อสวมสิทธิ์เป็นเราใช้กระทำในเรื่องที่ผิดกฎหมาย มิหนำซ้ายังมีการให้ผู้เสียหายส่งข้อมูลให้กับเพื่อนครบ จำนวน  10 คนเป็นต้นก็จะได้สติกเกอร์ไปใช้งานฟรี ๆ แล้วแต่กลลวงค่ะ 

การดาวน์โหลดสติกเกอร์ไปใช้งานฟรีอย่างปลอดภัย 

  •  Sponsored Sticker > สติกเกอร์ฟรีที่ได้รับเมื่อเพิ่มบัญชีทางการของแบรนด์
  •  Mission Sticker > สติกเกอร์ฟรีที่ได้รับเมื่อร่วมกิจกรรมทางการตลาดผ่านบัญชีทางการของแบรนด์นั้น ๆ เช่นการร่วมตอบแบบสอบถาม หรือเพิ่มสมาชิกเป็นเพื่อนบน Line
  • กรณีที่เพิ่มบัญชีทางการ ขอให้สังเกตไอคอนรูปโล่ที่อยู่หน้าชื่อบัญชีทางการว่าเป็นสีเขียวหรือน้ำเงินหรือไม่เนื่องจากสัญลักษณ์ดังกล่าวจะเป็นการแสดงว่าเป็นบัญชีที่ได้รับการตรวจสอบและรับรองจากไลน์แล้วค่ะ 

เพราะฉะนั้นก่อนดาวน์โหลดอะไรก็ตาม ควรดูแหล่งที่มาที่ไปด้วยนะคะ จะได้ไม่เกิดความผิดพลาดพร้อมเช็คว่ามีความถูกต้องแค่ไหนและทางที่ดี สติ๊กเกอไลน์ในปัจจุปันมีราคาไม่ถึง 20 บาทเองค่ะ รับรองว่าซื้อมาใช้ได้ปลอดภัยแน่นอน แต่ถ้าคนไหนมีข้อมูลอะไรอยากสอบถามเพิ่มเติมหรือกำลังตกเป็นเหยื่อ สามารถแจ้งมาได้ทางสายด่วนโทร.1212 ได้เลยค่ะ ทางเจ้าหน้าที่จะทำการติดตามมิจฉาชีพให้เราทันที

 

ที่มา : กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม mdes

 

 

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save