fbpx
News

LINE อัปเดตใหม่ เปลี่ยนหน้าตา UI คลีน สบายตากว่าเดิม พร้อมแชร์คลิป YouTube ตอนวิดีโอคอลได้

หากใครสังเกตว่าช่วงหลัง ๆ LINE มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปหรือเปล่า บอกเลยว่าคุณไม่ได้คิดไปเองครับ เพราะล่าสุดแอป LINE ได้มีการอัปเดตเวอรชั่นใหม่ มาพร้อมกับหน้าจออินเตอร์เฟซตอนคอลในรูปแบบใหม่ที่มีความมินิมอลมากขึ้น อีกทั้งยังสามารถดูคลิป YouTube พร้อมกันได้อีกต่างหาก

เมื่อวันที่ 8 ธันวาคมที่ผ่านมา (เอาจริงก็ผ่านมาเกือบ ๆ จะสัปดาห์นึงแล้ว) LINE ได้มีการอัปเดตเวอร์ชั่นใหม่ ซึ่งหากใครตั้งไว้แบบ Auto-Update ก็จะสามารถใช้งานฟีเจอร์ใหม่ ๆ สังเกตเห็นความเปลี่ยนแปลงได้ทันที แต่ถ้าใครยังไม่ได้อัปเดต ก็สามารถเข้าไปกดอัปเดตได้ที่ Play Store หรือ App Store ได้เลยนะครับ

ซึ่ง ChangeLog ของแอป LINE เวอร์ชั่นใหม่ก็มีดังนี้เลยครับ

 • หน้าตา UI ที่เปลี่ยนไป
 • อัปเดตฟีเจอร์การโทรเสียง และ Video Call
  • หน้าคอลที่ใช้งานง่ายขึ้น
  • ใช้งาน LINE Avatar ในหน้าคอลได้
  • สามารถใช้งาน Virtual Background ได้ง่ายขึ้น
  • ฟีเจอร์ดู YouTube พร้อมกับคู่สนทนาได้
  • สามารถสลับฝั่ง (Mirror) รูปเวลา Edit รูปในหน้า LINE ได้

UI แบบใหม่ คลีน อ่านง่ายขึ้น

การอัปเดตรอบนี้ของ LINE จะมองว่าหน้าตาเปลี่ยนไปก็ได้ หรือจะมองว่าไม่เปลี่ยนไปก็ไม่เชิง แต่ถ้าใครเป็นคนช่างสังเกตหน่อย ๆ จะเห็นว่าหน้าตา UI หรือ User Interface เมื่อเอามาเทียบกับแบบเดิมแล้ว จะเห็นว่ามันเปลี่ยนไปเยอะจริง ๆ ทั้งหน้าตาของ Friends List ที่ดูแล้วคลีนกว้าเดิม อ่านง่ายขึ้น รวม ๆ ถือว่าโอเคมาก มันดูสบายตากว่าเดิม

หน้า UI แบบใหม่ที่มีการลดขนาดฟ้อนต์ และขยับตำแหน่งเพื่อให้อ่านง่ายขึ้น

นอกจากจะมีการปรับเปลี่ยนหน้าหลักของ LINE แล้ว ส่วนอื่น ๆ ก็มีการปรับแต่งไปค่อนข้างมากเลยทีเดียว ที่สังเกตเห็นได้ชัดที่สุดเลยก็จะเป็นตัวลิสต์เพื่อนที่มีการปรับช่องไปให้กว้างขึ้น และมีขนาดฟ้อนต์ที่เล็กลงตามรูป ทำให้หน้าแชทดูคลีนขึ้นนั่นเอง ซึ่งโดยรวมแล้วไม่ได้เป็นการอัปเดตหน้าตาที่ใหญ่เท่าไหร่ แต่ดู ๆ แล้วก็สะอาดตามากขึ้นพอสมควรเลย

หน้า Call แบบใหม่

หน้าวิดิโอคอลแบบใหม่พร้อมปุ่มที่เล็กลง และตำแหน่งที่ลงมาด้านล่าง

หนึ่งในอัปเดตใหม่ของ LINE ก็จะเป็นในเรื่องของหน้า Interface ที่ถูกออกแบบใหม่ให้สามารถใช้งานง่ายขึ้น โดยปกติจะเป็นแบบเรียบ ๆ พร้อมรูปโปรไฟล์ อยู่ตรงกลาง แต่ในอัปเดตใหม่มาพร้อมดีไซน์รูปโปรไฟล์เป็นพื้นหลังแบบเบลอ ๆ แล้วปุ่มรับสายหรือฟังก์ชั่นต่าง ๆ ถูกย่อขนาดให้เล็กลง และขยับลงมาด้านล่างมากขึ้น ซึ่ง Layout การจัดวางปุ่มแบบนี้อาจทำให้การใช้งานมือเดียวบนมือถือใหญ่ ๆ สามารถใช้งานได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

ฟีเจอร์ดู YouTube พร้อมวิดิโอคอล

ฟีเจอร์การดู YouTube ผ่านหน้า Call ได้โดยตรง

อัปเดต LINE คราวนี้มาพร้อมฟีเจอร์สุดเจ๋งที่ทำให้ผู้ใช้งานสามารถคุยวิดิโอคอลด้วยกัน แล้วเปิดวิดิโอบน YouTube ดูด้วยกันได้ ซึ่งวิธีทำก็เพียงแต่คอลไปหาคนที่ต้องการคอลแล้วเลือกที่เมนูออปชั่นที่มุมล่างขวา แล้วแตะที่ตัวเลือก ดู YouTube จากนั้นเราก็สามารถกดค้นหาคลิปที่ต้องการแล้วดูพร้อม ๆ กันได้ สำหรับใครที่อยู่ไกล ๆ แต่อยากดูละคร หรือคลิปวิดิโอต่าง ๆ ผ่าน YouTube ก็สามารถดูวิดิโอ แล้วดู Reactions ของอีกคนได้นั่นเอง

สำหรับใครที่ยังไม่ได้รับอัปเดตก็สามารถเข้าไปกด Update เองแล้วใช้ฟีเจอร์ต่าง ๆ ได้แล้วใน Play Store วันนี้ครับ

3 Comments

 1. Avatar

  tkb_phymed Post on December 15, 2020 at 4:45 pm

  #1025188

  แต่ยังมีปัญหาที่ยังไม่สามารถลบชื่อผู้ติดต่อได้ ทำได้แค่ลบประวัติการพูดคุย ทำให้มีชื่อผู้ติดต่อค้างอยู่เป็นจำนวนมากทั้งๆที่อาจจะไม่ได้ติดต่อกันแล้ว
  ถ้าจะลบชื่อผู้ติดต่อก็ต้องบล๊อก แล้วลบออก ซึ่งก็มีข้อเสียคือคนที่เราบล๊อคก็จะไม่สามารถติดต่อเราได้อีกเลย 
  ไม่เหมือนเบอร์โทรศัพท์ที่จะลดหรือเพิ่มเท่าไรก็ได้

  • Avatar

   Cottontail Post on December 15, 2020 at 11:45 pm

   #1025196

   เรื่องลบเพื่อนจริง ๆ ลบได้ตั้งนานแล้วนะครับ ไม่ต้องบล็อกและลบเหมือนเมื่อก่อนแล้ว แตะเพื่อนค้างไว้แล้ว delete ได้เลยค้าบ ลองดู ๆ จริง ๆ นะ ไม่งั้นก็ไม่ต้องตั้ง auto add friends ครับเพราะมันจะดึงจาก contact ในมือถือหมดเลย

 2. Avatar

  bntrnc Post on December 16, 2020 at 10:43 am

  #1025200

  คลีนขึ้น แต่อย่าเรียกว่าคลีน 555

Leave a Reply

To Top