fbpx
News

LINE สำหรับ Android เพิ่มฟีเจอร์ใหม่สะดวกกว่าเดิม จัดกลุ่มสติ๊กเกอร์, จับภาพหน้าแชท และสำรองข้อมูลอัตโนมัติ

แอปแชทยอดฮิตของชาวไทยอย่าง LINE ตอนนี้ได้อัพเดตเวอร์ชั่นล่าสุดอยู่ที่เวอร์ชั่น 10.10 แล้ว โดยคราวนี้ได้ใส่ฟีเจอร์ใหม่ๆ เข้ามาเพื่อเพิ่มความสะดวกสบายในการใช้งานให้มากขึ้นไปกว่าเดิม มีทั้งการแนะนำสติ๊กเกอร์ที่แบ่งออกตามอารมณ์ที่ต้องการจะสื่อ, การเก็บภาพช่องแชท และที่เด็ดสุดๆ คือฟีเจอร์สำรองข้อมูลแชทแบบอัตโนมัติ ไม่ต้องกลัวเปลี่ยนเครื่องแล้วแชทจะหายอีกต่อไป

จัดหมวดหมู่สติ๊กเกอร์

ฟีเจอร์นี้น่าจะถูกใจผู้ใช้งานที่มีสติ๊กเกอร์สะสมเอาไว้เต็มไปหมด ทั้งแบบแจกฟรี และแบบเสียเงินซื้อ บางคนคุยๆ กับเพื่อนอยู่ อยากจะหาสติ๊เกอร์แสดงความเสียใจ กว่าจะไล่เจอว่าสติ๊กเกอร์ชุดไหนมีหน้าร้องไห้บ้าง กลับมาอีกเค้าเปลี่ยนเรื่องคุยกันไปเรียบร้อยแล้ว

LINE เห็นแบบนี้ก้เลยเพิ่มฟีเจอร์ หมวดหมู่สติ๊กเกอร์เข้ามาให้ โดยฟีเจอร์ดังกล่าวจะเพิ่มเข้ามาในเมนูสติ๊กเกอร์ เป็นเครื่องหมาย # ซึ่งพอเรากดเลือกแล้ว จะมีการจัดหมวดหมู่สติ๊กเกอร์เอาไว้ตามอารมณ์ให้เราหาได้ง่ายๆ ไม่ว่าจะเป็น ดีใจ, เสียใจ, หัวเราะ, ตกใจ, ขอโทษ ฯลฯ หมดปัญหาเสียเวลาไล่ดูสติ๊กเกอร์อีกต่อไป

ส่วนใครที่ติดใจลายเส้นของผู้สร้างสติ๊กเกอร์คนไหน คราวนี้ก็จะสามารถหาสติ๊กเกอร์ลายใหม่ๆ ของผู้สร้างคนเดิมได้ง่ายขึ้น เพราะหากเราเลือกสติ๊กเกอร์ที่ต้องการ แล้วไถลงมาด้านล่างสุด ก็จะเจอกับการแนะนำสติ๊กเกอร์ลายใหม่ ของผู้สร้างคนเดิมให้ได้ตามไปเก็บสะสมกันด้วย

การจับภาพหน้าแชท

ฟีเจอร์จับภาพหน้าจอที่มีการแชทกันอยู่ บางคนอาจจะสงสัยว่ามันแตกต่างจากการจับภาพหน้าจอที่มือถือทุกเครื่องมีอยู่แล้วยังไงบ้าง? ก็ต้องบอกเลยว่าฟีเจอร์จับภาพแชทของ LINE มากับฟีเจอร์สำหรับตกแต่งภาพให้พร้อมแชร์ได้ทันทีโดยไม่ต้องอาศัยแอปอื่นช่วย ไม่ว่าจะเป็นการซ่อนชื่อ และซ่อนหน้าของคนที่กำลังคุยด้วย หรือจะเป็นการเลือกจับภาพเฉพาะข้อความที่ต้องการก็ทำได้ง่ายๆ

สำหรับวิธีการจับภาพแชท ก็แค่เข้าไปที่หน้าแชทที่เราต้องการ > กดค้างไว้ตรงประโยคแชท เมื่อมีหน้าต่างเมนูเด้งขึ้นมาให้กดที่ “จับภาพ (Capture)” จากนั้นก็จะมีกรอบเส้นประขึ้นมาให้เราเลือกได้ว่าจะจับภาพข้อความไหนบ้าง โดยที่ไม่ต้องมา Crop ภาพทีหลัง

นอกจากนี้ยังสามารถซ่อนชื่อ และภาพของคนที่เราคุยได้ง่ายๆ ด้วยการกดที่ปุ่ม “ซ่อน (Hide info)” แค่นี้ภาพของคนที่คุยด้วยก็จะถูกแทนที่ด้วยภาพการ์ตูน และถูกเปลี่ยนชื่อให้โดยอัตโนมัติ

เมื่อกดจับภาพเสร็จแล้ว เรายังแต่งภาพนั้นต่อได้อีก ไม่ว่าจะเป็นการขีดเส้นใต้ข้อความ, วงข้อความ, ขีดเขียนอะไรเพิ่มเติมก็ได้ เมื่อเรียบร้อยแล้วก็กดบันทึกลงเครื่อง หรือแชร์ต่อได้เลย

สำรองข้อมูลอัตโนมัติ

สุดท้ายกับฟีเจอร์สำรองข้อมูลแชทอัตโนมัติ ที่ผู้ใช้งาน LINE ทั้งหลายเจ็บกันมาเยอะแล้ว เนื่องจากลืมสำรองข้อมูลแชทเอาไว้ก่อน เมื่อมีการเปลี่ยนมือถือเครื่องใหม่ ลงทะเบียนใช้เรียบร้อยพึ่งมานึกออกว่า “ลืมสำรองข้อมูล” ทำให้เหล่าแชท หรือรูปต่างๆ ที่เคยส่ง เคยคุยกับเพื่อนๆ หายเกลี้ยงไปหมด แต่สำหรับ LINE เวอร์ชั่นใหม่ คราวนี้ได้ใส่ฟีเจอร์ “สำรองข้อมูลอัตโนมัติ” เข้ามาให้แล้ว หมดปัญหาแชทหายตอนเปลี่ยนเครื่องอีกต่อไป

แต่ก่อนจะเปิดใช้งานฟีเจอร์ สำรองข้อมูลอัตโนมัติ ก็อย่าลืมผูกบัญชี LINE เข้ากับบัญชี Google ซะก่อนนะครับ และเมื่อผูกบัญชีเรียบร้อยแล้ว ให้เข้าไปที่เมนู ตั้งค่า (รูปเฟืองมุมขวาบน) > แชท (Chats)> สำรองข้อมูล & เรียกข้อมูลประวัติการแชท (Back up and restore chat history) จากนั้นก็เปิดฟีเจอร์ สำรองข้อมูลอัตโนมัติ (Automatic backup)

และเลือกว่าต้องการให้สำรองข้อมูลบ่อยแค่ไหน โดยมีให้เลือก ทุกวัน, ทุก 3 วัน, ทุกสัปดาห์, ทุก 2 สัปดาห์ หรือทุกเดือน ก็ได้

และทั้งหมดนั่นก็คือ 3 ฟีเจอร์ใหม่ ที่ถูกใส่เข้ามาใน LINE เวอร์ชั่น 10.10 สำหรับระบบ Android เพื่อช่วยเพิ่มความสะดวกในการใช้งานให้มากขึ้น โดยส่วนตัวชอบฟีเจอร์สำรองข้อมูลอัตโนมัติสุดๆ แล้ว เพราะไม่ต้องมานั่งน้ำตาเช็ดหัวเข่าตอนเปลี่ยนมือถือใหม่ แล้วพึ่งนึกขึ้นได้ว่าลืมสำรองข้อมูล LINE เอาไว้ก่อนนั่นเองครับ T-T

 

ที่มา : LINE

4 Comments

 1. boatheng Post on June 23, 2020 at 5:28 pm

  #1020940

  หวังเล็กๆว่าอัพเดตใหญ่แบบนี้ จะแยกแชตปกติ กับ แชตกลุ่มออกจากกัน

  แต่ก็ไม่มี ลุ้นต่อในแพทหน้า

  • Oakyman Post on June 23, 2020 at 6:00 pm

   #1020943

   มี "Chat folders" ใน LINE Labs ครับ

 2. Facebook Profile photo

  Aon Ja Post on June 23, 2020 at 5:42 pm

  #1020942

  แลดูน่าจะมีประโยชน์พอตัวเลย

 3. tnhero849 Post on June 23, 2020 at 10:02 pm

  #1020947

  อยากbackupใส่one driveครับ

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save