อย่างที่เห็นว่ามิจฉาชีพตอนนี้เอะอะก็ให้แอด LINE เพื่อคุยรายละเอียดกัน จากนั้นก็หลอกดูดเงินด้วยสารพัดวิธี วันนี้ได้มีวิธีสังเกต LINE ของมิจฉาชีพ เพื่อช่วยคัดกรองความปลอดภัย ป้องกันการโดนหลอกจากมิจฉาชีพได้อีกทาง

ดูสีโล่ของ LINE OA

LINE OA คือ LINE Official Account ที่องค์กรหรือบริษัทต่าง ๆ มักจะใช้กัน ซึ่งถ้าเป็น LINE OA ปลอมจะไม่มีเครื่องหมายโล่สีเขียวหรือโล่สีน้ำเงินหน้าชื่อบัญชี

โล่สีน้ำเงิน คือ สัญลักษณ์ของ “บัญชีรับรอง” หรือเรียกอีกอย่างว่า บัญชีที่ได้รับการยืนยันจาก LINE ว่าร้านค้า หรือแบรนด์นี้ เป็นแบรนด์ที่มีตัวตนจริง เพราะว่าก่อนที่จะได้รับการยืนยัน จะต้องส่งเอกสารทางการเพื่อยืนยันตัวตนกับ LINE ก่อน

ส่วนโล่สีเขียว คือ “บัญชีพรีเมียม” มักเป็นบัญชีของธุรกิจ หรือองค์กรขนาดใหญ่ ที่ได้รับการยืนยันจาก LINE เช่นกัน และส่วนมากจะมีการรประชาสัมพันธ์ถึงการเปิดช่องทางนี้อย่างเป็นทางการจากธุรกิจหรือองค์กรดังกล่าว หรือมีการใช้งานมานานและมีผู้ติดตามเป็นจำนวนมาก

ส่วนโล่สีเทา คือ “บัญชีที่สร้างใหม่” หรือไม่ได้รับการรับรองจากทาง LINE

อย่าหลงเชื่อด้วยจำนวนเพื่อนบนหน้าโปรไฟล์

ถึงแม้ว่าจะมีเพื่อนใน LINE เยอะ ก็ไม่ได้หมายความว่าจะเป็นเพื่อนจริง ๆ เสมอไป เพราะบัญชีเหล่านี้อาจจะปลอมแปลงขึ้นมาก็ได้ และในหลาย ๆ ครั้ง มิจฉาชีพก็จะพยายามตกแต่งหน้าโปรไฟล์ให้ดูน่าเชื่อถือ ด้วยการปลอมแปลงทั้งรูปโปรไฟล์และตัวเลขผู้ติดตาม นอกจากตรวจสีของโล่แล้วนั้น ก็อย่าลืมดูองค์ประกอบอื่น ๆ ด้วยนะคะ

ตรวจสอบให้แน่ใจ ก่อนแอด LINE OA ตามข้อความชวนเชื่อ

ทุกวันนี้มิจฉาชีพมักจะชอบส่งข้อความชวนเชื่อผ่านทาง SMS หรือช่องทางอื่น ๆ แล้วให้แอด LINE มา ตลอดจนทักเข้ามาหาผู้ใช้งานในรูปแบบแอบอ้างเป็นหน่วยงานรัฐ, การสมัครงาน, การรับสิทธิผลประโยชน์ ต่าง ๆ, การชวนบริจาคเงิน หรือแอบอ้างเป็นพนักงานจาก LINE เช่น LINE SHOPPING เพื่อให้สินค้าทดลองฟรี โดยชักชวนให้แอด LINE OA 

ทั้งนี้ขอแนะนำให้ผู้ใช้งาน LINE ตรวจสอบการประกาศหรือโปรโมชั่นจากช่องทางออฟฟิเชียลอีกที เพื่อให้แน่ใจว่าองค์กรดังกล่าวได้จัดกิจกรรมจริงหรือไม่ และยิ่งถ้ามีการสอบถาม, ขอข้อมูลส่วนตัว หรือขอรับบริจาคเงินที่บัญชีปลายทางเป็นบัญชีในนามบุคคล ให้สงสัยไว้ก่อนเลยว่าเป็นมิจฉาชีพแน่ๆ

ไม่รีบซื้อ เมื่อเจอของถูกเกินไป

ของถูก บางครั้งไม่ได้แปลว่าจะดี เพราะถ้าดีจริง จะมาขายถูก ๆ เกินไปทำไม…หากผู้ใช้เจอร้านค้าที่ตั้งราคาไว้ถูกมากเกินกว่าที่ควรจะเป็น แนะนำให้เช็คราคากลางจากร้านอื่น ๆ หรือจากบริษัทจะดีที่สุด เพราะของถูกบางทีอาจจะเป้นของปลอม หรือของที่คุณภาพต่ำกว่ามาตรฐาน หรืออาจจะจ่ายเงินฟรี ไม่ได้รับของในทีหลังก็ได้

แอดเพื่อนมิจฉาชีพไปแล้ว ก็ไม่เป็นไร มีทางแก้ได้

วิธีกดรายงาน LINE OA ปลอม

  • เลือกเมนู (สามขีด) ตรงมุมขวาบนของห้องแชท
  • เลือก ‘ตั้งค่า’
  • กด ‘รายงานปัญหา’

และถ้าหากรู้ว่า LINE ดังกล่าวเป็นบัญชีปลอม ผู้ใช้สามารถบล็อกบัญชีนั้นได้เลย มิจฉาชีพก็จะไม่สามาถเข้ามายุ่งวุ่นวายได้อีก ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด และที่สำคัญคืออย่าไปคุย อย่าไปเสียเวลานั่งตอบแชทกลุ่มนี้