fbpx
Editorial

รวม LINE OA การไฟฟ้า การประปา แจ้งปัญหาน้ำไม่ไหล ไฟดับ สอบถาม และจ่ายค่าบริการ

สมัยก่อนเวลาเกิดปัญหาน้ำไม่ไหล หรือไฟดับขึ้นมา ก็ต้องหาเบอร์จากการประปา การไฟฟ้า มาโทรบอกปัญหาบอกสถานที่กันวุ่นวาย เวลามีเหตุให้ต้องตัดน้ำตัดไฟก็ต้องรอแจ้งจากทางจดหมายหรือรถกระจายเสียงของแต่ละเขต แต่เดี่ยวนี้มันยุคไหนกันแล้ว…ทั้ง การประปานครหลวง / ส่วนภูมิภาค และการไฟฟ้านครหลวง / ส่วนภูมิภาค เค้ามี LINE ให้แอดเอาไว้แจ้งปัญหา สอบถามค่าน้ำค่าไฟ หรือตรวจสอบสถานะต่าง ๆ กันหมดแล้ว สะดวกสุด ๆ ไปเลย

LINE OA จากทั้งการไฟฟ้าและการประกาที่เรานำมาแนะนำในคราวนี้ จะมีความสามารถคล้าย ๆ กัน คือเป็น Chatbot ให้เรากดเลือกสอบถามข้อมูลต่าง ๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นการสอบถามค่าน้ำค่าไฟ, ตรวจสอบสถานะของปัญหาที่แจ้งไป, เช็คพื้นที่ที่จะมีการตัดไฟ / ตัดน้ำ รวมถึงการแจ้งปัญหาต่าง ๆ ก็รวมอยู่ในที่เดียวกันนี้เลยครับ

ส่วน LINE OA ของการไฟฟ้าและการประปา ก็จะแบ่งออกเป็นทั้งส่วนนครหลวงสำหรับผู้ใช้งานในพื้นที่ กรุงเทพ นนทบุรี และสมุทรปราการ สำหรับส่วนภูมิภาคจะรับผิดชอบจังหวัดอื่น ๆ นอกเหนือจาก 3 จังหวัดที่บอกไปครับ

LINE OA การไฟฟ้านครหลวง 

LINE OA ของการไฟฟ้านครหลวงจะแยกออกเป็นเขต ๆ ให้เลือกแอดกันได้เลย มีทั้งหมด 18 เขต

 

โดยเมื่อแอดเรียบร้อยแล้ว พอเข้ามาในช่องแชทก็จะเจอกับข้อความต้อนรับจาก Chatbot โดยให้กดตัวเลขของเรื่องที่ต้องการถามก็จะมีเจ้าหน้าที่เข้ามาดูแลต่อ ส่วนด้านล่างจะมีเมนูให้เลือกว่าต้องการใช้บริการส่วนไหน ซึ่งบางเมนูพอกดแล้วก็จะเด้งไปที่หน้าเว็บของการไฟฟ้านครหลวงให้เราเข้าไปกรอกข้อมูลเพื่อขอรับบริการนั่นเองครับ

 

LINE OA การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค

การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค

สำหรับ LINE OA ของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจะเน้นไปที่การประชาสัมพันธ์ของหน่วยงานมากกว่า

ซึ่งหากว่าต้องการติดต่อเพื่อขอรับบริการอย่างเช่น ขอไฟฟ้าใหม่, เพิ่ม/ลดขนาดมิเตอร์, คำนวณค่าไฟฟ้า, ชำระค่าไฟฟ้า หรือต้องการแจ้งเหตุไฟฟ้าขัดข้อง พวกนี้จะต้องดาวน์โหลดแอป PEA SMART Plus มาติดตั้งแทนนะครับ

PEA Smart Plus
PEA Smart Plus
Developer: Unknown
Price: To be announced

LINE OA การประปานครหลวง

การประปานครหลวง

LINE ของ การประปานครหลวง จะรวบรวมบริการหลาย ๆ อย่างเอาไว้ให้เรากดในนี้ได้เลย ไม่ว่าจะเป็นการสอบถามค่าน้ำ, เช็คพื้นที่น้ำไหลอ่อน, เพิ่มทะเบียนผู้ใช้น้ำ รวมถึงข่าวประชาสัมพันธ์ต่าง ๆ ของหน่วยงาน ซึ่งจะมีการแจ้งซ่อมท่อประปาตามเขตอะไรพวกนี้ด้วย

 

LINE OA การประปาส่วนภูมิภาค

การประปาส่วนภูมิภาค

LINE OA ของการประปาส่วนภูมิภาคนี่เรียกว่าให้บริการกันแบบครบ ๆ เลย เพราะมีทั้งการตรวจสอบค่าน้ำพร้อมกับสามารถชำระค่าบริการผ่านบัตรเครดิต/เดบิตได้ในตัว, แจ้งปัญหาท่อแตก ท่อรั่ว น้ำไม่ไหล, เช็คพื้นที่หยุดจ่ายน้ำ หรือดูข่าวประชาสัมพันธ์ขององค์กรก็ได้ (ลิ้งค์ออกไปที่เว็บของการประกาส่วนภูมิภาค)

 

สมัยนี้น้ำไม่ไหล ไฟดับ ทำเรื่องขอใช้ไฟใช้น้ำ หรือจะจ่ายค่าบริการแต่ละทีก็แทบไม่ต้องออกไปไหนกันแล้ว เพราะแต่ละหน่วยงานก็ได้ปรับตัวให้ทันสมัยมากขึ้นจนเรา ๆ สามารถติดต่อขอใช้บริการกันได้จากบ้านเลยนั่นเองครับ

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save