เนื่องจากสถานการณ์ Covid 19 ไปรษณีย์ไทยได้เปิดบริการใหม่ Pick Up Service ให้เจ้าหน้าที่ไปรษณีย์ไปรับของถึงบ้านได้โดยไม่จำกัดจำนวนหรือสิ่งของ ซึ่งก่อนหน้านี้จำเป็นต้องโทรไปที่สาขาเพื่อให้พนักงานมารับ แต่ล่าสุดทางไปรษณีย์ไทย ได้เปิดเรียกพนักงานมารับผ่าน LINE Official บัญชี Thailand Post ซึ่งสามารถกดให้คนมารับของได้เลยและบริการนี้เป็นบริการฟรี  ไม่ต้องจ่ายเพิ่มด้วยนะ ชิ้นเดียวก็ส่งได้

โดยบริการ Pick up Service นี้จริงๆ แล้วเปิดให้ใช้บริการกันมาตั้งแต่วันที่ 25 มีนาคม 2563 ที่ผ่านมา เพียงแต่ว่าในตอนนั้นการรับฝากของนอกสถานที่จะต้องโทรแจ้งให้เจ้าหน้าที่มารับพัสดุและจำกัดว่าต้องเป็นการส่งแบบ EMS เท่านั้น ซึ่งตอนนี้ ไปรษณีย์ไทย ขยายให้ใช้มีการรับฝากของนอกสถานที่ได้ทั้ง EMS, ลงทะเบียน และ บริการยิ้มสู้-19 และได้เปิดบัญชีใน LINE Official เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทำให้มีความสะดวกในการใช้งานมากยิ่งขึ้นค่ะ

หน้าแอป Wallet@Post

สำหรับค่าบริการนั้นสามารถจ่ายเป็นเงินสดให้กับเจ้าหน้าที่ไปรษณีย์ หรือผ่านแอป Wallet@Post ซึ่งเจ้าหน้าที่จะนำใบเสร็จและเงินทอนมาให้ในวันถัดไป ในส่วนของ Tracking number ถ้าหากต้องการทราบในวันเดียวเจ้าหน้าที่มารับ และไม่อยากรอใบเสร็จในวันถัดไป ก็สามารถโทรเช็คกับทางไปรษณีย์สาขาที่มารับพัสดุของเราได้เลยเช่นกันค่ะ

วิธีการใช้บริการ Pick Up Service

  • เข้าไปที่ LINE หน้า Official Account หรือ บัญชีทางการ ในช่องค้นหาพิมพ์ @thailandpost และกดเพิ่มเพื่อนไป

  • ในหน้าเมนู เลือก “รับฝากของนอกสถานที่”

  • กรอกรายละเอียดที่อยู่และวันเวลาที่ต้องให้รับพัสดุ ให้เรียบร้อย (โดยต้องจองล่วงหน้า 1 วัน)

  • กดยืนยันจากนั้นก็จะมีเจ้าหน้าที่มารับพัสดุในวันเวลาที่ได้จองคิวไว้

เงื่อนไขการใช้บริการ

  • ต้องทำการจองคิวก่อนวันฝากพัสดุอย่างน้อย 1 วัน เช่น ต้องการส่งพัสดุในวันที่ 16 พ.ย. 63 จะต้องจองคิวล่วงหน้า ในวันที่ 15 พ.ย. 63
  • บริการนี้ยังเปิดให้ใช้กันแค่ในบริเวณ กรุงเทพ และ ปริมณฑลเท่านั้น

นอกจากบริการรับฝาก LINE Official ของ Thailnad post (ไปรษณีย์ไทย) ยังมีฟังชั่นอื่นๆ เช่น ติดตามพัสดุ, เช็กค่าบริการ, ค้นหาที่ทำการไปรษณีย์, บริการของไปรษณีย์ และ สร้างใบจ่าหน้าซองอีกด้วย เรียกได้ว่าครบ จบในที่เดียว ใครที่ส่งของไปรษณีย์บ่อยๆ แบบนี้ต้องแอดไลน์บัญชี Official ของไปรษณีย์ไทยไว้ติดเครื่องแล้วค่ะ

 

ที่มา : Thailandpost