ในช่วงที่โควิด-19 ยังคงระบาด การทำงานต่าง ๆ จะ Work from Home อย่างเดียวก็ไม่ได้ ต้อง Work from Anywhere ซึ่งทาง Dell ก็ได้เปิดตัวสินค้าใหม่ภายใต้คอนเซ็ปต์นี้ โดยจะมีทั้ง Latitude 9520 2-in-1 โน้ตบุ๊คพรีเมียมพับจอได้ 360 องศา, Latitude 7320 Detachable โน้ตบุ๊คถอดหน้าจอออกจากแป้นได้ และ Dell UltraSharp Webcam กล้องเซ็นเซอร์ความใหญ่ CMOS ความละเอียด 4K ในตัวสุดจัด

Latitude 9520 2-in-1

มาเริ่มต้นกันที่ Latitude 9520 2-in-1 ที่เป็นโน้ตบุ๊คสำหรับใช้งานธุรกิจระดับพรีเมียม มาหน้าพร้อมจอขนาด 15 นิ้ว ในไซส์บอดี้ 14 นิ้ว ซีพียูภายในเป็น Intel Core i7 Gen 11 vPro รุ่นใหม่ล่าสุดที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัยกว่ารุ่นปกติทั่วไป บอดี้ตัวเครื่องทำมาจากอะลูมิเนียม CNC ทั้งหมด ตัดขอบด้วย diamond cut แข็งแรง ทนทาน หรูหรามีระดับ รวมถึงผิวบอดี้เป็นแบบ hair-line brushed finish ให้สัมผัสที่ดี ไม่เป็นรอยนิ้วมือง่าย และมีฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่เพิ่มเข้ามาคือ

  • ExpressConnect แบบใหม่ที่ช่วยให้งานเข้าจุดเชื่อมต่อ (access point) ที่แรงที่สุดในออฟฟิศโดยอัตโนมัติ พร้อมจัดลำดับความสำคัญการดึงแบรนด์วิธตามลักษณะการใช้งาน
  • ใช้จอ Corning Gorilla Glass DX เป็นแผ่นกระจกระดับพรีเมียมที่ช่วยลดการสะท้อนได้ถึง 9% พร้อมมีความทนทานมากขึ้น สามารถทนรอยขีดข่วน (scratch resistance) ได้ดีกว่าเดิมถึง 15 เท่า และไวต่อรอยแตกน้อยกว่าเกือบ 2 เท่าเมื่อเทียบกับ Gorilla Glass 5 และมีแผง Super Low Power Panel ยังช่วยประหยัดการใช้งานแบตเตอรี่ได้เป็นอย่างดี
  • แพลตฟอร์ม Intel Evo vPro เป็นฟีเจอร์ด้านการรักษาความปลอดภัยที่บิวท์อินอยู่ภายในสำหรับการดำเนินธุรกิจ พร้อมทั้งความสามารถในการจัดการ และความเสถียรที่ทางฝ่าย IT สามารถใช้งานตรวจสอบได้ง่าย รวมถึงยังช่วยยืดอายุการใช้งานแบตเตอรี่ให้ยาวนานมากยิ่งขึ้นด้วย

พอร์ตเชื่อมต่อต่าง ๆ เรียงตามตัวเลขดังนี้ 1.Wedge-shaped lock slot, 2. Audio combo jack, 3. USB 3.2 Gen 1 (with power share), 4. HDMI 2.0, 5. Thunderbolt 4 with Power Delivery and DisplayPort, 6. Thunderbolt 4, 7. Micro SD reader และ 8. Smart Card Reader ซึ่งถือว่าให้มาครบครันตามแบบฉบับโน้ตบุ๊คธุรกิจครับ

Latitude 7320 Detachable

ถัดมาดูทางด้าน Latitude 7320 Detachable ที่ออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์ผู้บริหารที่ต้องเดินทางเพื่อขับเคลื่อนการเติบโตของธุรกิจอยู่บ่อย ๆ ซึ่งตัวเครื่องจะมีความบางเบา ไม่ต่างจากแท็บแล็ตทั่วไป โดยมีน้ำหนักตัวเพียง 0.789 kg  และหนาเพียง 8.44 mm เท่านั้น (ไม่รวมคีย์บอร์ด)

ตัวเครื่องผ่านมาตรฐานแพลตฟอร์ม Intel EVO และใช้เป็นตัว Intel Core i7 Gen 11 vPro รุ่นล่าสุด ที่มีฟีเจอร์ด้านการรักษาความปลอดภัยที่บิวท์อินมาให้ในตัว ช่วยทำให้มีทั้งความสามารถด้านการบริหารจัดการ และความเสถียรอย่างที่ฝ่ายไอทีต้องการ และมีประสิทธิภาพสูงกว่ารุ่นเดิมถึง 54% เหมาะกับการใช้งานองค์กรเอ็นเตอร์ไพร์ซสุด ๆ

นอกจากนี้อุปกรณ์ดังกล่าวยังเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่มีส่วนร่วมในเป้าหมายการสร้างความยั่งยืนภายในปี 2030 (2030 Sustainability Goals) ของเดลล์ ที่ได้รับการจดทะเบียนจาก EPEAT Gold โดยส่วนประกอบที่มีการทาสีทั้ง 100 เปอร์เซ็นต์ ใช้สีสูตรผสมน้ำ ที่เป็นมิตรกับสภาพแวดล้อม และถาดบรรจุภัณฑ์ที่ทำจากพลาสติกในมหาสมุทร (25%) และพลาสติกรีไซเคิล HDPE (75%)

Dell UltraSharp Webcam

ปกติถ้าพูด Dell UtraSharp แน่นอนว่าต้องเป็นจอมอนิเตอร์สายทำงานกราฟิก แต่ครั้งนี้มาแปลกเพราะเป็น Dell UltraSharp Webcam ความละเอียด 4K ที่ให้คุณภาพของภาพที่ดีที่สุดในโลกของเครื่องในระดับเดียวกัน ซึ่งเดลล์ตั้งใจที่จะสร้างประสบการณ์ใหม่ของการใช้เว็บแคม ซึ่งตัวกล้องเว็บแคมนี้จะเป็นแบบพ่วงต่อ (peripheral) ทำให้สามารถย้ายตำแหน่งไปมาได้ตามต้องการ

นอกจากนี้ตัวกล้องยังมีฟีเจอร์ Digital Overlap HDR ช่วยรักษาสีสันที่สมจริง (true-to-life colors), ความสมดุลของการเปิดรับแสง, สปีดชัตเตอร์ (balance exposure) และฟีเจอร์ช่วยลดสัญญาณรบกวนของวิดีโอแบบ 3D/2D เพื่อลบพวก Noise หรือ Grainy ได้โดยอัตโนมัติ เพื่อให้คุณมั่นใจว่าคุณจะดูดีแม้ในที่ที่มีแสงน้อย เสมือนใช้กล้อง DSLR ในการประชุมวิดีโอคอลกันเลยทีเดียว

OptiPlex 3090 & 7090 Ultra

เพิ่มเติมสำหรับองค์กรที่อยากได้คอมที่มีฟอร์มแฟคเตอร์ขนาดเล็ก Dell ก็ได้มีมินิซีพียูที่ซ่อนไว้ในขาตั้งมอนิเตอร์ ชื่อรุ่น OptiPlex 3090 Ultra ที่เหมาะสำหรับธุรกิจขนาดเล็กและบรรดาผู้ใช้ในภาคการศึกษา และ OptiPlex 7090 Ultra ที่มีสเปคแรงขึ้นมาอีกระดับสามารถรองรับการต่อจอความละเอียด 4K ได้พร้อมกันถึง 4 ตัวสบาย ๆ ไม่แพ้คอมใหญ่เลยครับ

 

ที่มา : เมลประชาสัมพันธ์