ค่ายเกมชื่อดังอย่าง Blizzard ประกาศเปิดตัวเกม RPG ฟอร์มยักษ์อย่าง Diablo Immortal สำหรับมือถือไปเมื่อช่วงปลายปี 2018 โดยภายในงานเปิดตัวคราวนั้นทำเอาแฟนๆ เกมทั้งหลายถึงกับโห่กันลั่นฮอลล์เนื่องจากไม่ต้องการให้แฟรนไชส์ชื่อดังต้องกลายมาเป็นเกมมือถือประเภทเปิดบอท (Autoplay) หรือต้องจ่ายเงินจริงเพื่อซื้อไอเท็มในเกมเสริมความเทพให้ตัวละครนั่นเอง…แต่อะไรๆ อาจจะไม่เป็นแบบที่คิดก็ได้ เพราะล่าสุด Blizzard ได้เริ่มเปิดทดสอบเวอร์ชั่น Alpha ให้กับผู้เล่นในออสเตรเลียแล้ว และพบว่าได้เสียงตอบรับที่ดีซะด้วย

ซีรีส์ Diablo น่าจะเป็นเกม RPG สไตล์ตะวันตกที่เหล่าเกมเมอร์ตั้งแต่ยุค 90 รู้จักกันดี โดยภาคแรกเปิดตัวมาตั้งแต่ 1997 จนถึงภาคล่าสุด Diablo III: Rise of the Necromancer ปี 2017 ซึ่งแต่ละภาคก็ได้รับการตอบรับจากแฟนๆ เป็นอย่างดี (ภาค 3 แรกๆ โดนแฟนบ่นเรื่องการใช้เงินจริงซื้อไอเท็มเทพๆ ในระบบ Auction House จนสุดท้ายก็ต้องปิดระบบดังกล่าวทิ้ง เกมเลยโอเคขึ้น) จนเมื่อปี 2018 ทาง Blizzard ได้ประกาศเปิดตัว Diablo Immortal ซึ่งเป็นภาคแรกสำหรับแพลตฟอร์มมือถือออกมา

สไตล์การเล่นของ Diablo Immortal ยังคงเป็น RPG มุมมองจากด้านบนเช่นเคย ซึ่งผู้เล่นจะต้องเลือกตัวละครจากทั้งหมด 4 Class คือ Barbarian, Demon Hunter, Monk และ Wizard (Crusader และ Necromancer จะตามมาทีหลัง) แล้วออกไปตบกับเหล่าปีศาจจากขุมนรกที่ออกมาเพ่นพ่านบนพื้นโลก เพื่อเก็บเงิน เก็บของมาคราฟท์ไอเท็มโหดๆ เพื่อใช้ในด่านที่ยากขึ้นไปเรื่อยๆ

โดยระบบคราฟท์ของพวกนี้แหละที่ทำให้แฟนๆ เกมเป็นห่วงว่า Diablo Immortal อาจจะใช้ระบบเงินจริงในการซื้อไอเท็มเทพๆ หรือจะมีระบบ Autoplay เปิดบอทเล่นผ่านด่านอัตโนมัติเหมือนเกม RPG มือถือที่มีอยู่เกลื่อนตลาดในตอนนี้ ซึ่งจะทำให้ความสนุก และความคลาสสิกของเกมซีรีส์ Diablo หายไปนั่นเอง

แต่จากการเปิดทดสอบระลอกแรกในประเทศออสเตรเลียกลับพบว่าได้รับเสียงตอบรับที่ดีจากแฟนๆ เกมที่ได้ร่วมทดสอบราวๆ 2,000 – 3,000 คน นอกจากนี้ทาง Blizzard ยังได้ออกมาเผยข้อมูลเพิ่มเติมของเกมนี้ออกมาด้วยว่าจะไม่เน้นที่การจ่ายเงินหรือ IAP เพราะจะใช้การไล่ฆ่าเหล่าปิศาจเพื่อเก็บทองในเกม หรือไล่เก็บไอเท็มมากกว่า, ทุก Class จะสามารถเลือกเล่นได้เลยโดยไม่ต้องใช้เงินซื้อเพิ่ม, ไม่มีระบบ Autoplay นอกจากนี้ยังไม่มีระบบ Energy ในการเล่นเกมอีกด้วย หมายความว่าผู้เล่นจะเล่นเกมได้นานเท่าที่ต้องการ

Play video

ตัวอย่างการเล่นของเวอร์ชั่น Alpha

น่าเสียดายที่ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลเพิ่มเติมว่า Blizzard จะเริ่มปล่อยตัวเกมแบบ Alpha ให้ประเทศอื่นๆ ได้ลองเล่นเมื่อไหร่บ้าง และจะต้องใช้เวลาอีกเท่าไหร่กว่าที่จะเริ่มปล่อยเกมให้เล่นอย่างเป็นทางการแบบ Global ด้วย

 

ที่มา : PCGamer, wccftech, Blizzard