fbpx
News

Google เตรียมใส่ฟีเจอร์ตรวจจับการกรน และการไอระหว่างนอนในมือถือระบบ Android 13

สำหรับบางคนที่นอนคนเดียวอาจไม่เคยรู้ตัวว่าเรานอนกรนรึเปล่า หรือเวลานอนแล้วมีอาการไอด้วย ซึ่งอาการเหล่านี้อาจนำไปสู่โรคภัยที่ร้ายแรงขึ้นได้ แต่ก็อาจรักษาได้ทันก่อนที่มันจะเลวร้ายไปกว่าเดิมหากเรารู้ตัว ซึ่งเร็ว ๆ นี้เราอาจมีวิธีตรวจจับว่าตัวเองมีอาการนอนกรนหรือนอนไอบ้างรึเปล่า เพราะ Google อาจใส่ฟีเจอร์ตรวจจับการกรน และการไอระหว่างนอน ในฟีเจอร์ Digital Wellbeing ของมือถือ Android ด้วย

ปกติแล้วฟีเจอร์สำหรับตรวจจับการนอนกรนนี้มักจะมีอยู่ในสมาร์วอทช์หลาย ๆ รุ่น รวมถึงมีในหน้าจออัจฉริยะอย่าง Nest Hub (2nd Gen) ด้วย โดยอุปกรณ์เหล่านี้จะคอยฟังเสียงต่าง ๆ ตอนที่เรานอนอยู่ ว่ามีกรน มีไอบ้างรึเปล่า จากนั้นก็จะเอามาคำนวณอีกทีว่าคุณภาพการนอนของเราเป็นยังไง หลับลึกกี่ชั่วโมง กรนหนักแค่ไหน ละเมอบ้างรึเปล่า ฯลฯ

ฟีเจอร์ดังกล่าวได้ถูกนักพัฒนาขุดเจอในไฟล์ APK ของแอป Digital Wellbeing ว่ามันจะอยู่ในเมนู Bedtime mode พร้อมกับมีตัวเลือกของ Cough & snore detection (ตรวจจับการกรน และการไอ) มาให้ด้วย ซึ่งฟีเจอร์นี้เมื่อเราตั้งเวลานอนหลับบนมือถือเอาไว้ มันก็จะเปิดไมโครโฟนเพื่อคอยฟังเสียงของเราตามช่วงเวลาที่กำหนด แล้วบันทึกเอาไว้ว่าเรานอนกรนหรือนอนไอมากน้อยแค่ไหนนั่นเอง

นอกจากนี้ Bedtime mode ยังใช้เซนเซอร์ต่าง ๆ ของมือถือในการตรวจจับความเคลื่อนไหวและแสงสว่างเพื่อดูด้วยว่าระหว่างเวลานอนเราได้ลุกออกไปฉี่ หรือจับมือถือขึ้นมาดูบ้างรึเปล่า

 

ฟีเจอร์ในการตรวจจับเสียงกรนนี้เจ้าของมือถือ Samsung Galaxy อาจคุ้นเคย หรือได้ใช้กันมาบ้างแล้วในแอป Samsung Health เพราะความสามารถของทั้งคู่ก็จะคล้าย ๆ กันคือใช้ไมโครโฟนมือถือในการตรวจจับเสียงต่าง ๆ ระหว่างที่เรานอนหลับนั่นเองครับ

Snore detection ของ Samsung Health

ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลวา Google จะปล่อย Bedtime mode ออกมาให้ได้ใช้กันเมื่อไหร่ ซึ่งก็นับว่าเป็นฟีเจอร์ที่เข้าท่าดีเหมือนกัน เพราะคนที่ไม่ได้ใช้สมาร์ทวอทช์ก็จะได้รู้บ้างว่าตัวเองมีอาการกรน หรือมีประสิทธิภาพในการนอนมากน้อยแค่ไหนครับ

 

ที่มา : 9to5Google

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save