เดินตามรอยเท้า Netflix กันอีกรอบสำหรับ Disney+ ที่ล่าสุด CEO Disney อย่าง Bob Iger ได้ออกปากในที่ประชุมรายงานผลประกอบการประจำไตรมาส ว่ามีแผนจะออกมาตรการกำจัดการแชร์รหัสผ่าน และยกให้เป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญมากที่สุดในบริษัท และคาดว่าจะมีผลบังคับภายในปี 2024

Disney+ เตรียมออกกฏห้ามแชร์รหัสผ่าน

Bob Iger ได้เผยว่า บริษัทกำลังหาวิธีต่าง ๆ เพื่อปราบปรามการแชร์รหัส Disney+ นอกครัวเรือนแบบจริงจัง โดยมีแผนที่จะปรับเปลี่ยนข้อกำหนดและเงื่อนไขการใช้งานต่าง ๆ เพิ่มเติมภายในปี 2023 นี้ หลังจากนั้นจะเริ่มบังคับใช้มาตรการหยุดการแชร์รหัสผ่านภายในปี 2024

เบื้องต้นทาง Disney+ ก็ได้มีเทคโนโลยีต่าง ๆ เพื่อตรวจจับการแชร์บัญชีเตรียมไว้แล้ว โดยสาเหตุที่ทาง Disney เริ่มปราบปรามการแชร์รหัสเพราะว่าทาง CEO ได้เห็นยอดบัญชีที่แชร์รหัสใช้งานหลายบ้าน มีจำนวนสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ (แต่ไม่ได้ระบุตัวเลขชัดเจนเหมือนฝั่ง Netflix) ซึ่งทาง Disney ก็ได้คาดการณ์ว่าการจัดการกับบัญชีที่แชร์รหัสผ่านจะช่วยให้บริษัทเติบโตขึ้น

Disney+ Hotstar ในไทยจะโดนด้วยมั้ย?

Disney+ Hotstar ปรับราคาใหม่

ภายในแหล่งข่าวระบุเพียงแค่ว่าจะมีการบังคับใช้ในแอปหลักอย่าง Disney+ เท่านั้น ยังไม่กล่าวถึง Disney+ Hotstar ที่เป็นแอปที่ให้บริการในไทย และประเทศเพื่อนบ้าน แต่อย่างไรก็ตามก็ดูเหมือนจะมีความเสี่ยงที่จะโดนอยู่ไม่น้อย เพราะเมื่อไตรมาส 4 ปี 2022 ก็เคยมีข้อมูลระบุว่ายอดสมาชิก Disney+ Hotstar ในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และอินเดียลดลงเป็นครั้งแรกตั้งแต่เปิดบริการมา

และเมื่อช่วงต้นปีเราจึงได้เห็นทาง Disney+ Hotstar ประกาศขึ้นราคาจาก 799 บาม เป็น 2,290 บาท ซึ่งน่าจะเป็นแผนแรกเพื่อชดเชยรายได้จากยอดสมาชิกที่สูญเสียไป แต่อย่างไรก็ตามถ้าสถานการณ์ยังไม่ดีขึ้น ก็มีสิทธิ์ที่จะเริ่มมาตรการกำจัดการแชร์รหัสผ่านกับผู้ใช้งาน Disney+ Hotstar เช่นกัน ดังนั้นภายในปี 2024 ต้องจับตาดูให้ดี ๆ เพราะคนไทยอาจบ้านแตกกันอีกรอบก็เป็นได้

Play video

ที่มา: 9to5Macs