พึ่งเปิดตัวและวางจำหน่ายไปได้ไม่นานสำหรับมือถือเรือธงระดับพรีเมี่ยมอย่าง iPhone X ที่คราวนี้มาพร้อมดีไซน์หน้าจอใหญ่แบบชิดขอบ จนด้านหน้าเครื่องเหลือที่เอาไว้แค่วางลำโพง กล้องหน้า และเซ็นเซอร์เท่านั้นเอง และแน่นอนว่าเมื่อมีการเปิดตัวมือถือรุ่นใหม่ๆออกมา เว็บไซท์ทดสอบประสิทธิภาพหน้าจออย่าง DisplayMate ก็ต้องจับเอามือถือนั้นมารีดประสิทธิภาพกันซักหน่อย โดยในตอนนี้ iPhone X ก็ขึ้นแท่นเป็นมือถือที่มีหน้าจอดีที่สุดในตอนนี้ไปเรียบร้อยแล้ว

ถ้าใครยังจำได้ในการทดสอบประสิทธิภาพหน้าจอมือถือเมื่อปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา DisplayMate ได้ยกให้ Galaxy Note 8 เป็นมือถือที่มีหน้าจอที่ดีที่สุดไป ซึ่งจริงๆแล้วในปีที่ผ่านๆมามือถือของ Samsung จะได้รับคำชมนี้จาก DisplayMate มาโดยตลอดตั้งแต่ Galaxy S6 – S8 แต่ในตอนนี้ DisplayMate ได้ยกให้มือถือเรือธงที่พึ่งเปิดตัว อย่าง iPhone X ขึ้นมาเป็นมือถือที่มีหน้าจอดีที่สุดในตลาดซะแล้ว

DisplayMate ได้ให้ข้อมูลในการทดสอบหน้าจอของ iPhone X ตามนี้

  • จอของ iPhone X มีความสว่างสูงมากสำหรับมือถือที่ใช้จอแบบ OLED โดยทำความสว่างสูงสุดได้ที่ 634 nits เทียบกับ Note 8 สูงสุดที่ 560 nits
  • จอของ iPhone X ใช้เม็ดพิกเซลแบบ diamond sub-pixel (แบบเดียวกับที่ใช้ใน Note 8) ทำให้แสดงผลภาพที่มีเส้นเฉียงได้ละเอียดกว่า
  • คุณภาพของจอ iPhone X เมื่อมองจากมุมเอียงยังคงมีความชัดเจน ถึงแม้ว่าสีและแสงจะเพี้ยนไปบ้างเล็กน้อย
  • หน้าจอ iPhone X สามารถลดความสว่างลงได้จนถึง 2 nits โดยที่ยังแสดงผลของสีได้แม่นยำเหมือนเดิม
  • หน้าจอ iPhone X เป็นหนึ่งในหน้าจอมือถือที่มีการสะท้อนแสงต่ำมาก ทำให้สามารถใช้งานกลางแจ้งได้ดี และยังสามารถใช้งานตอนสวมแว่นกันแดดแบบ polarized ได้ทั้งแนวตั้งแนวนอนอีกด้วย (ปกติแล้วจอมือถือส่วนมากจะมืดลงแบบผิดปกติ เมื่อมองผ่านแว่นแบบ Polarized แล้วหมุนจอมือถือไปในมุมต่างๆ)

DisplayMate ทิ้งท้ายไว้ว่า iPhone X เป็นมือถือที่มีหน้าจอดีที่สุดเท่าที่เคยได้ทดลองมา โดยให้เครดิตกับทางผู้ผลิตนั่นก็คือบริษัทคู่แข่งตลอดกาลอย่าง Samsung ที่สามารถผลิตหน้าจอ OLED ออกมาได้มีประสิทธิภาพดีเยี่ยมขนาดนี้ และยังชม Apple ในด้าน software ที่ตั้งค่าสีหน้าจอออกมาได้ดีอีกด้วย ทำให้ iPhone X กลายเป็นมือถือทีมีหน้าจอที่ดีที่สุดในตลาดตอนนี้ไป

 

ที่มา : GSMarena, DisplayMate