หลาย ๆ คนน่าจะรู้จักกับแบรนด์ DJI จากสินค้าประเภทโดรนสุดเทพที่มีฟีเจอร์ในการถ่ายภาพ ถ่ายวิดีโอล้ำ ๆ เท่านั้น แต่จริง ๆ แล้ว DJI เค้ายังแบ่งออกมาเป็นแบรนด์ย่อยอย่าง DJI Agriculture ที่เน้นสินค้าประเภทโดรนการเกษตรอีกด้วย ซึ่งตอนนี้มีโดรนพ่นยาอย่าง DJI AGRAS T10 และ DJI AGRAS T30 ที่จะช่วยให้สามารถประหยัดเวลาในการพ่นยาพ่นปุ๋ยหรือหว่านเมล็ดได้มากกว่าการใช้แรงงานคนหลายเท่าเลยทีเดียว

สลัดภาพโดรนตัวเล็ก ๆ กล้องงาม ๆ พกพาใส่กระเป๋าได้ง่าย ๆ ทิ้งไปก่อนเลย เพราะโดรนจาก DJI Agriculture เป็นโดรนการเกษตรที่มีขนาดใหญ่ ใช้ใบพัดตั้งแต่ 4 ข้าง จนถึง 6 ข้าง ซึ่งมีแรงยกมากพอที่จะบรรทุกของเหลวที่เป็นยาฆ่าแมลงหรือปุ๋ยได้ถึง 30 ลิตร (30 กก.) และยังมีแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ที่บินได้เป็นชั่วโมงด้วย

Play video

DJI AGRAS T10

โดรนการเกษตรแบบ 4 ใบพัดที่มาพร้อมกับถังบรรจุของเหลวสำหรับพ่นยา หรือพ่นปุ๋ยขนาด 8 ลิตร ครอบคลุมการพ่นยาได้ในรัศมี 5 เมตร ทำให้สามารถพ่นยาได้สูงสุดถึง 15 เอเคอร์ / ชั่วโมง หรือประมาณ 38 ไร่ / ชั่วโมง

โดยผู้ใช้งานสามารถบังคับโดรนด้วยตัวเองผ่านกล้อง 2 ตัว ที่ติดไว้ หรือจะใช้การตั้งค่าผ่าน Smart Agriculture Cloud Platform เพื่อวางแผน สำรวจพื้นที่ เพื่อคำนวณการพ่นยาแบบอัตโนมัติก็ได้  แถมยังมีระบบหลบหลีกสิ่งกีดขวางแบบ 3D ช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการใช้งานกับไร่สวนที่มีต้นไม้สูงได้

DJI AGRAS T10 มีน้ำหนักตัวเครื่องไม่รวมแบตเตอรี่อยู่ที่ 13 กก. (แบตเตอรี่ก้อนละ 3.8 กก.) สามารถพับขาใบพัดทั้ง 4 ข้างได้ และยังได้รับมาตรฐานกันน้ำกันฝุ่นระดับ IP67 อีกด้วย

ราคาของ DJI AGRAS T10 เฉพาะตัวเครื่อง + รีโมทคอนโทรลอยู่ที่ 159,000 บาท ส่วนราคาแบบพร้อมใช้งานทั้งชุด (แบตเตอรี่ + ที่ชาร์จ + เครื่องปั่นไฟ + ถังสำหรับหว่านเมล็ดพืช) จะอยู่ที่ 236,000 บาท

 

DJI AGRAS T30

โดรนการเกษตรรุ่นใหญ่อย่าง DJI AGRAS T30 มาพร้อมกับถังบรรจุของเหลวสูงสุดถึง 30 ลิตร และรองรับถังสำหรับหว่านเมล็ดพืชได้ถึง 35 กก. เพิ่มความสามารถในการพ่นยาได้ในรัศมีกว้างขึ้นเป็น 9 เมตร มีการทำงานที่ครอบคลุมมากขึ้นสูงสุดเป็น 100 ไร่ / ชั่วโมง

เช่นเดียวกับรุ่นน้อง T10 โดรนเกษตรรุ่นนี้สามารถบังคับด้วยตัวเองหรือใช้การตั้งค่าทำงานอัตโนมัติผ่านระบบ Smart Agriculture Cloud Platform เพื่อสำรวจพื้นที่ที่ต้องการพ่นยา และมีเซนเซอร์หลบหลีกสิ่งกีดขวางด้วยเหมือนกัน

DJI AGRAS T30 เป็นโดรนที่มีขนาดใหญ่และมีขาใบพัดถึง 6 ข้าง ทำให้มันไม่สามารถพับเพื่อลดขนาดได้เหมือนกับรุ่นเล็ก โดยมีน้ำหนักตัวเครื่องเปล่า ๆ อยู่ที่ 26.4 กก. ส่วนแบตเตอรี่มีน้ำหนัก 10.1 กก. และได้รับมาตรฐานกันน้ำกันฝุ่นระดับ IP67

ราคาของ DJI AGRAS T30 เฉพาะตัวเครื่อง + คอนโทรลเลอร์อยู่ที่ 220,000 บาท ส่วนราคาแบบพร้อมใช้งานทั้งชุด (แบตเตอรี่ + ที่ชาร์จ + เครื่องปั่นไฟ + ถังสำหรับหว่านเมล็ดพืช) อยู่ที่ 365,000 บาท

เรียกว่าโดรนการเกษตรนี้จะเข้ามาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับการทำเกษตรได้มากกว่าเดิมหลายเท่าแน่นอน แถมยังช่วยเพิ่มความปลอดภัยมากขึ้นเพราะเราไม่ต้องเสี่ยงไปสัมผัสกับสารเคมีต่าง ๆ ด้วย นอกจากนี้ทาง DJI ยังมีทีมคอยแนะนำการใช้งานแบบละเอียดยิบคอยให้บริการอีกต่างหาก

 

ข้อมูลเพิ่มเติม : DJI