ปัจจุบันเทคโนโลยีหมุนไปไวมาก ใช้เวลาเพียงไม่กี่ปีเราก็ได้เดินทางเปลี่ยนผ่านจากยุค 3G เข้าสู่ยุค 4G กันซะแล้ว ล่าสุดหนึ่งในผู้ให้บริการโครงข่ายสัญญาณโทรศัพท์รายใหญ่ของไทยอย่าง Dtac ก็ได้เปิดตัวเทคโนโลยีใหม่สำหรับบริการโทรด้วยเสียง (วอยซ์) อย่าง VoLTE และ VoWiFi ในงาน NET 2015

VoLTE (Voice over Long Term Evolution) เป็นเทคโนโลยีที่ต่อยอดมาจากบริการโทรศัพท์ด้วยเสียงแบบในปัจจุบันมาพัฒนาให้มีคุณภาพที่ดีขึ้น จากที่เมื่อก่อนเราสามารถใช้งาน 4G ได้แค่การส่ง DATA ความเร็วสูง แต่เมื่อมีสายเรียกเข้าระบบก็จะตัดสู่โหมดการโทรด้วย 3G หรือ 2G แทน (ดังที่เราเห็นว่ามันจะมีการเด้งไปมาช่วงระหว่างโทร-หลังโทร) ซึ่งการทำงานของ VoLTE จะเปลี่ยนข้อมูลทั้งภาพและเสียงให้สื่อสารผ่านโครงข่าย DATA ทำให้เราสามารถโทรศัพท์และ Video Call ได้ดีขึ้นโดยไม่ต้องโทรผ่านแอปอื่นๆ

ภาพการโทรผ่าน VoLTE ซึ่งเมื่อเรากดโทรระบบจะ Switch ให้เป็น VoLTE อัตโนมัติ (ในกรณีที่ Set ค่าไว้แล้วนะคะ)

ส่วน VoWiFi (Voice Over WiFi) เป็นเทคโนโลยีที่จะทำให้เราสามารถโทรศัพท์ผ่านโครงข่ายสัญญาณ WiFi ได้จากทุกที่ในโลกแม้ไม่มีสัญญาณโทรศัพท์ และในการโทรออกหรือรับสายก็จะขึ้นโชว์เป็นเบอร์ซิมของเราเอง 


หลายคนอาจมีคำถามว่าจะสามารถใช้งานได้ทุกเครื่องที่รองรับ 4G เลยมั๊ย ? ตอนนี้ต้องบอกว่าได้เฉพาะบางรุ่นที่รองรับการใช้งาน VoLTE และ VoWiFi เท่านั้นนะคะ ส่วนบางรุ่นก็ต้องรอลุ้นให้ทางบริษัทผู้ผลิตมือถือทำการอัพเดทซอฟต์แวร์ที่รองรับการใช้งานค่ะ ทั้งนี้รายละเอียดเพิ่มเติมในการใช้งานและราคาคงต้องรอวันที่ทาง DTAC เปิดตัวอย่างเป็นทางการนะคะ แง้มอีกนิดว่า VoLTE อาจจะเปิดใช้งานกันภายในปีนี้ ส่วน VoWiFi คงต้องรอกันไปก่อนค่ะ 😀

Play video

ส่วนถ้าใครสงสัยเกี่ยวกับเครือข่ายมือถือ 3G, H, H+ ต่างกันอย่างไร ทำไมสลับไปมา LTE และ 4G เหมือนกันไหม? ก็กดคลิกเข้าไปดูบทความเก่าของเรากันได้เลยค่ะ