fbpx
News

มาซะที.. เผยคะแนน DxOMark ของ Pocophone F1 ได้ไป 91 คะแนน เด่นทั้งภาพนิ่งและวิดีโอ

มือถือสเปคโหดราคาดีงามอย่าง Pocophone F1 เปิดตัวไปตั้งแต่ช่วงเดือนสิงหาคม 2018 ที่ผ่านมา นับจนถึงวันนี้ก็ปาเข้าไปเกือบครึ่งปีแล้ว แต่พึ่งจะมีคะแนนวัดประสิทธิภาพกล้องจากเว็บไซท์ DxOMark ออกมาให้เห็นกันวันนี้เอง โดยคะแนนที่ออกมาก็ถือว่าสุดยอดเลยล่ะสำหรับมือถือราคาแค่หมื่นเดียว เพราะมันทำคะแนนรวมไปได้ถึง 91 คะแนน เลยทีเดียว

สำหรับสเปคกล้องหลังของ Pocophone F1 ก็มีตามนี้เลย

 • กล้องหลักความละเอียด 12MP (f/1.9), เซ็นเซอร์ขนาด 1/2.55 นิ้ว, ขนาดพิกเซล 1.4µm
 • กล้องรองความละเอียด 5MP (f/2.0) สำหรับจับความลึก
 • PDAF Autofocus
 • เลนส์ LED คู่
 • ถ่ายวิดีโอได้สูงสุดที่ความละเอียด 2160p / 30fps

DxOMark บอกว่ากล้องหลังของ Pocophone F1 มีดีที่การถ่ายภาพนิ่ง เพราะมีระบบ PDAF Autofocus ที่รวดเร็วและแม่นยำในทุกสภาพแสง รวมถึงการให้สีก็อยู่ในขั้นดีเลย ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายแบบในร่ม หรือถ่ายกลางแจ้ง นอกจากนี้ยังมี White Balance ที่แม่นยำอีกด้วย

ส่วนการถ่ายภาพในที่แสงน้อยยังพบว่า Pocophone ไม่ได้โดดเด่น เพราะยังไม่สามารถจัดการ Noise ได้ดีเท่าไหร่ และ Noise จะยิ่งเห็นได้ชัดมากถ้าหาก Crop ภาพเข้าไปอีก

อีกเรื่องที่ Pocophone ยังทำได้ไม่ดีเท่าที่ควรก็คือการถ่าย Bokeh หรือหน้าชัดหลังเบลอ ซึ่งตรงนี้เป็นเรื่องของเซนเซอร์และซอฟต์แวร์ในการประมวลผลล้วนๆ ทำให้การเบลอฉากหลังยังไม่เนียนและธรรมชาติเหมือนกับมือถือสเปคไฮเอนด์รุ่นอื่นๆ

คราวนี้มาดูที่ประสิทธิภาพการถ่ายวิดีโอกันบ้าง ซึ่ง Pocophone F1 สามารถทำคะแนนรวมไปได้ 90 คะแนน ทาง DxOMark บอกว่า Pocophone เป็นมือถือที่ถ่ายวิดีโอโดยรวมได้ดี จากความเร็วและความแม่นยำในทุกสภาพแสงของ Autofocus อีกเช่นเคย โดยโฟกัสสามารถจับวัตถุได้รวดเร็วทันใจเมื่อมีการเคลื่อนไหวเร็วๆ โหมดกันสั่นก็นิ่งใช้ได้ แถมยังให้แสงสีที่ดีอีกด้วย แต่จุดอ่อนก็ยังคงเหมือนกับภาพนิ่งคือการถ่ายในที่แสงน้อยที่ยังจัดการ Noise ได้ไม่ดีเท่าไหร่นัก

สรุปแล้ว Pocophone F1 เป็นมือถือราคาดีงามที่มากับสเปคแรงระดับไฮเอนด์ แถมยังมีกล้องหลังที่ประสิทธิภาพดีทั้งการถ่ายภาพนิ่งและภาพวิดีโอสูสีกับมือถือระดับพรีเมี่ยมรุ่นอื่นๆ (ถ้าเทียบกับค่าตัวแล้วถือว่าดีเลยล่ะ) โดยได้คะแนนถ่ายภาพนิ่งไป 92 คะแนน, คะแนนถ่ายวิดีโอ 90 คะแนน และคะแนนรวมที่ 91 คะแนน ทำให้ Pocophone มีคะแนนกล้องมือถืออยู่ในอันดับ 12 ของเว็บไซท์ DxOMark ไป ซึ่งถือว่าสูสีกับ iPhone 8 ที่อยู่ในอันดับที่ 11 ด้วยคะแนนรวม 92 คะแนน

Pocophone

ตามที่เราเคยได้ข่าวกันมาแล้วว่าต่อจากนี้ DxOMark จะทำการทดสอบกล้องเซลฟี่ควบคู่กันไปกับกล้องหลังด้วย แต่สำหรับ Pocophone F1 ดูเหมือนว่าทาง DxOMark จะยังไม่ได้ทดสอบกล้องหน้า ก็เลยปล่อยออกมาแค่คะแนนกล้องหลังก่อนครับ

 

ที่มา : DxOMark

4 Comments

 1. poohkrab

  poohkrab Post on January 30, 2019 at 1:09 pm

  #1004290

  เปลี่ยนมาใช้ Google camera ภาพนิ่งดีขึ้นแบบไม่น่าเชื่อว่าเครื่องเดียวกัน

 2. Avatar

  e20rsn Post on January 30, 2019 at 6:21 pm

  #1004296

  ไม่ธรรมดาเลย

 3. Avatar

  some1 Post on January 31, 2019 at 9:35 pm

  #1004342

  ปัญหาคือดีไซน์ก่ะวัสดุนี่แหละ ทำใจยากจริง ๆ

  • superager

   superager Post on February 1, 2019 at 12:20 am

   #1004350

   จากใจคนใช้ ดีไซน์มีได้มีเสียแค่มันทนก็พอใจแล้ว ถ้าตกผมห่วงแค่จอก็พอ ไม่ต้องกังวลเรื่องฝาหลังแตกหรือบุบ แล้วเปลี่ยนหรือซ่อมทีเกือบเท่าค่าเครื่อง เรื่องวัสดุพอผมใส่เคสก็ลืมไปแล้วครับ สีจอก็ไม่ได้แย่อะไร ตามราคามันนั่นแหละ ส่วนทัชก็ดีขึ้นเยอะแล้ว พอเป็นMIUI10 10.2.2 ลื่นติดมือกว่าMIUI9 ได้คะแนนกล้องขนาดนี้ ก็แสดงว่าลดแค่เรื่องวัสดุ ให้มันอยู่ในราคานี่ ฟังชั่นการใช้งานอื่นๆไม่ได้ลดตามราคาก็สบายใจละ

Leave a Reply

To Top