fbpx
News

Pocophone F1 มีเฮ หลัง Xiaomi มีแผนอัพเดท Widevine L1 ให้ดู Streaming และ Netflix แบบ HD ได้เร็วๆ นี้

มือถือราคาประหยัดแต่อัดสเปคมาให้แบบเต็มที่อย่าง Pocophone ได้สร้างความฮือฮาจนตลาดแตกกันไปรอบนึงแล้ว แต่เจอปัญหาว่า ไม่รองรับบริการ Streaming อย่าง Netflix ที่ความละเอียด HD หรือสูงกว่าได้ ก็ทำเอาคอหนังซีรีส์หลายๆ คน เกิดการชะงักและรอดูท่าทีก่อนว่ามันจะเป็นยังไงต่อ.. ล่าสุด ปัญหานี้ก็กำลังจะได้รับการแก้ไขจาก Xiaomi ให้คอซีรีส์ทั้งหลายได้ดู Netflix แบบภาพคมชัดกันซะที

สำหรับสาเหตุที่ Pocophone ไม่รองรับการดูหนังจาก Netflix ที่ความละเอียด HD หรือ FHD ได้นั้น เป็นเพราะมันไม่รองรับ DRM Widevine L1 ซึ่งเป็นการเข้ารหัสของทาง Netflix, Amazon Prime Video และอีกหลายเจ้า เพื่อให้ดูหนังแบบความคมชัดสูง แต่สำหรับ Pocophone นั้นจะรองรับแค่ Widevine L3 ที่สามารถดูหนังได้ในระดับ 480p เท่านั้น (ใครที่อยากรู้ลึกกว่านี้ลองไปอ่านใน “มือถือสเปคเรือธง Pocophone F1 ทำไมดูหนังภาพไม่ชัด ไม่ HD ? รู้จักการเข้ารหัส Widevine และ DRM ต่างๆ” อีกทีนะ)

ซึ่งจริงๆ แล้วปัญหาเรื่องนี้เกิดขึ้นกับมือถือแบรนด์จีนอยู่หลายแบรนด์เหมือนกัน แค่อาจจะไม่ค่อยมีใครได้สังเกตซักเท่าไหร่ ก็เลยคิดว่าความชัดระดับ 480p มันคือ FHD แล้ว (บางทีจอเล็กๆ มันก็ดูยากอยู่อะนะ) แต่สำหรับ Xiaomi ก็หาได้นิ่งดูดายไม่ เพราะตอนนี้ได้เข้าไปปรึกษากับทาง Qualcomm และ Google เพื่อแก้ปัญหานี้แล้ว และกำลังจะเริ่มทดสอบเวอร์ชั่น beta ที่จะทำให้มือถือ Pocophone F1 สามารถดูหนังจาก Netflืix, Amazon Video, Hulu และ BBC ได้ที่ความคมชัดระดับ HD หรือมากกว่า ในช่วงปลายปีนี้

แต่ตอนนี้ก็ยังไม่รู้ว่าทาง Xiaomi จะปล่อยตัวอัพเดทนี้ยังไง อาจจะต้องให้ลูกค้าเข้าไปทำการอัพเดทที่ศูนย์บริการ หรือว่าจะปล่อยมาทาง OTA กันแน่…เอาไว้ถ้ามีข้อมูลเพิ่มเติมแล้วเราจะมาอัพเดทให้ครับ

 

ที่มา : Gizchina

7 Comments

 1. hearnfar Post on October 25, 2018 at 2:16 pm

  #1000222

  ถ้าซื้อมาเล่นเกมส์ถือว่าคุ้ม แต่ถ้าซื้อมาใช้งานทั่วไปจอมันทัชสู้ Redmi Note5 ยังไม่ได้เลย

  • zerosmith Post on October 27, 2018 at 10:02 pm

   #1000417

   สงสัยนิ้วผมไม่ใช่นิ้วทอง เครื่องที่ใช้อยู่เลยนึกว่ามันลื่นปกตินะครับ

 2. Facebook Profile photo

  Chino Post on October 25, 2018 at 2:37 pm

  #1000223

  OTA เถ๊อะได้โปรดด ขี้เกรียจไปศูนย์

 3. widevine L1 นี่สามารถอัพเดตด้วยซอฟท์แวร์ได้หรือ ??? ไหนบอกว่าต้องแก้ที่ฮาร์ดแวร์ …

  • Prakasit Angkasuwansiri Post on October 26, 2018 at 8:38 am

   #1000349

   นั้นแหละครับ สงสัยเหมือนกัน ข่าวก่อนหน้านี้ก็เขียนชัดเจนว่าไม่สามารถอัพเดทด้วย software ได้ เพราะเป็นที่ hardware
   สรุปอันไหนจริง อันไหนมั่วกันละเนี้ย

  • superager Post on October 26, 2018 at 5:43 pm

   #1000376

   มันเป็นซอฟแวร์นั่นแหละครับ ถ้ามีคีย์ตัวนี้อยู่ในเครื่องจะทำให้NetflixยอมสตรีมแบบHDมาให้ ที่OneplusอับเดททางOTAไม่ได้ต้องไปโหลดตรงจากศูนย์ ซึ่งน่าจะมีโปรแกรมไว้อับเดทแก้ไขพร้อม อารมณ์เหมือนแฟลชไบออสเมนบอร์ดคอม ถ้ามาแนวนี้แสดงว่าคีย์ตัวนี้ไม่ได้เก็บในรอมเครื่องที่ที่เป็นStorageหลักไปอยู่ในเฟิร์มแวร์หรือไบออสของเมนบอร์ดบอร์ด ซึ่งจะอับเฟิร์มแวร์จากOTAบนมือถือตามหลักนั้นทำได้ บนคอมก็มีพวกLive Updateอยูแฟลชไบออสบนวินโดว์ได้เลย แต่มันก็เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยหลายอย่างที่จะต้องมีแอปที่เข้าไปแฟลชเฟิร์มแวร์จากOSโดยตรง ก็เสี่ยงเครื่องกลายเป็นที่ทับกระดาษอยู่

   ข้อมูล
   https://www.androidauthority.com/widevine-explained-821935/

 4. Kung Muji Post on October 26, 2018 at 11:23 am

  #1000364

  Xiaomi อัพให้เครื่องอื่นด้วยดิ เซ็ง

Leave a Reply

To Top