มือถือราคาประหยัดแต่อัดสเปคมาให้แบบเต็มที่อย่าง Pocophone ได้สร้างความฮือฮาจนตลาดแตกกันไปรอบนึงแล้ว แต่เจอปัญหาว่า ไม่รองรับบริการ Streaming อย่าง Netflix ที่ความละเอียด HD หรือสูงกว่าได้ ก็ทำเอาคอหนังซีรีส์หลายๆ คน เกิดการชะงักและรอดูท่าทีก่อนว่ามันจะเป็นยังไงต่อ.. ล่าสุด ปัญหานี้ก็กำลังจะได้รับการแก้ไขจาก Xiaomi ให้คอซีรีส์ทั้งหลายได้ดู Netflix แบบภาพคมชัดกันซะที

สำหรับสาเหตุที่ Pocophone ไม่รองรับการดูหนังจาก Netflix ที่ความละเอียด HD หรือ FHD ได้นั้น เป็นเพราะมันไม่รองรับ DRM Widevine L1 ซึ่งเป็นการเข้ารหัสของทาง Netflix, Amazon Prime Video และอีกหลายเจ้า เพื่อให้ดูหนังแบบความคมชัดสูง แต่สำหรับ Pocophone นั้นจะรองรับแค่ Widevine L3 ที่สามารถดูหนังได้ในระดับ 480p เท่านั้น (ใครที่อยากรู้ลึกกว่านี้ลองไปอ่านใน “มือถือสเปคเรือธง Pocophone F1 ทำไมดูหนังภาพไม่ชัด ไม่ HD ? รู้จักการเข้ารหัส Widevine และ DRM ต่างๆ” อีกทีนะ)

ซึ่งจริงๆ แล้วปัญหาเรื่องนี้เกิดขึ้นกับมือถือแบรนด์จีนอยู่หลายแบรนด์เหมือนกัน แค่อาจจะไม่ค่อยมีใครได้สังเกตซักเท่าไหร่ ก็เลยคิดว่าความชัดระดับ 480p มันคือ FHD แล้ว (บางทีจอเล็กๆ มันก็ดูยากอยู่อะนะ) แต่สำหรับ Xiaomi ก็หาได้นิ่งดูดายไม่ เพราะตอนนี้ได้เข้าไปปรึกษากับทาง Qualcomm และ Google เพื่อแก้ปัญหานี้แล้ว และกำลังจะเริ่มทดสอบเวอร์ชั่น beta ที่จะทำให้มือถือ Pocophone F1 สามารถดูหนังจาก Netflืix, Amazon Video, Hulu และ BBC ได้ที่ความคมชัดระดับ HD หรือมากกว่า ในช่วงปลายปีนี้

แต่ตอนนี้ก็ยังไม่รู้ว่าทาง Xiaomi จะปล่อยตัวอัพเดทนี้ยังไง อาจจะต้องให้ลูกค้าเข้าไปทำการอัพเดทที่ศูนย์บริการ หรือว่าจะปล่อยมาทาง OTA กันแน่…เอาไว้ถ้ามีข้อมูลเพิ่มเติมแล้วเราจะมาอัพเดทให้ครับ

 

ที่มา : Gizchina