fbpx
Gadget Review

REVIEW | รีวิว Dyson Lightcycle Morph Floor โคมไฟสุดสมาร์ท ปรับอุณหภูมิแสงตามเวลาจริง หลอดใช้ยาว 60 ปี

ช่วงนี้หลาย ๆ คนอาจจะต้องเปลี่ยนมาทำงานเป็น แบบ Work from Home ทำให้ได้ใช้เวลาอยู่บ้านกันมากขึ้น ซึ่งแน่นอนว่าการทำงานให้มีประสิทธิภาพพร้อมกับการรักษาสุขภาพดวงตาไปด้วยจะต้องมีการจัดพื้นที่ทำงานให้มีแสงสว่างพอเหมาะ…แล้วมันจะดีแค่ไหนถ้าเรามีไฟอัฉริยะที่จะปรับแสงโดยอัตโนมัติตามเวลาภายนอกเพื่อถนอมสายตา แถมยังมีรูปทรงที่สวยงามทันสมัย อีกทั้งยังมีหลอดที่ใช้งานได้ยาวนานถึง 60 ปี วันนี้เราก็เลยขอนำเอาโคมไฟตั้งพื้นระดับพรีเมี่ยม Dyson Lightcycle Morph Floor มารีวิวให้ดูกันครับ ว่ามันจะมีดีแค่ไหน

ดีไซน์

สิ่งที่ต้องพูดถึงก่อนเลยเป็นอันดับแรกก็น่าจะเป็นเรื่องของการออกแบบ และดีไซน์ของ Dyson Lightcycle Morph Floor ตัวนี้ซึ่งบอกได้เลยว่าทำออกมาได้สวยงามแตกต่างจากโคมไฟทั่วไปมาก ๆ ด้วยดีไซน์ผอมบาง แบบเรียบหรู แต่มีความแข็งแรงไม่ง่อกแง่ก เข้ากับการตกแต่งห้องแทบจะทุกรูปแบบ จะวางห้องทำงาน ห้องนั่งเล่น หรือจะเป็นไฟหัวเตียงในห้องนอนก็เหมาะเจาะไปหมด

ตัวโคมไฟมีความสูงราว ๆ 125 ซม. (ไม่สามารถปรับความสูงได้) แต่จากที่ได้ลองใช้งานมาก็ดูเหมือนกับว่า Dyson จะคิดมาดีแล้วว่าความสูงนี้เป็นความสูงที่เหมาะที่สุดสำหรับโคมไฟตั้งพื้น เพราะไม่ว่าจะวางกับโต๊ะ โซฟา หรือวางเดี่ยว ๆ ก็ได้ความสูงที่พอเหมาะ

ถัดมาตรงเสาก็จะใช้เป็นวัสดุโลหะแบบด้านมีการเจาะเป็นรูถี่ ๆ เพื่อให้แสงผ่านได้ โดยสาเหตุที่ต้องมีดีไซน์แบบนี้เพราะว่าแขนของโคมไฟที่มีหลอดตรงปลาย สามารถพับกลับมาที่ตัวโคมไฟเพื่อให้แสงส่องเข้าไปแล้วกระจายออกมาตามรูพวกนั้นนั่นเองครับ ซึ่งถือว่าเป็นหนึ่งในฟีเจอร์ของ Dyson Lightcycle Morph Floor ตัวนี้เลย เพราะมันสามารถเปลี่ยนการใช้งานจากโคมไฟให้แสงสว่างตามปกติ กลายเป็นโคมไฟที่ให้แสงสว่างเรื่อ ๆ แบบ Ambient Light ได้

พับแขนให้หลอดไฟส่องตรงเสาเพื่อเปลี่ยนเป็น Ambient Light

ส่วนบริเวณตรงหลอดไฟจะใช้วัสดุเป็นพลาสติกเรียบ ๆ สีขาว มีปุ่ม และแผงควบคุม (ระบบสัมผัส) ต่าง ๆ อยู่ตรงบริเวณนี้ทั้งหมด

This slideshow requires JavaScript.

ในส่วนของแผงควบคุมก็จะประกอบไปด้วยปุ่มเปิดปิดที่เป็นแบบระบบสัมผัส สามารถใช้งานได้อย่างง่ายดาย เพียงแตะเบา ๆ เท่านั้น ถัดมาข้าง ๆ ผู้ใช้งานก็สามารถปรับแต่งความสว่าง และอุณหภูมิของแสงไฟได้ตามความต้องการ โดยการสัมผัสแล้วลากไปทางซ้ายหรือขวา

ถัดมาด้านล่างก็จะเป็นฟีเจอร์ Smart ต่าง ๆ ที่ผู้ใช้งานสามารถเปิดปิดได้ตามสะดวก ไม่ว่าจะเป็นเซ็นเซอร์เปิด-ปิดไฟจากเซ็นเซอร์จับการเคลื่อนไหว รวมไปถึงฟีเจอร์ปรับอุณหภูมิแสงตามเวลาจริง เพื่อให้แสงไฟมีความเป็นธรรมชาติและสบายตานั่นเอง โดยฟีเจอร์พวกนี้เราสามารถเปิดใช้งานได้จากทั้งปุ่มบนโคมไฟ หรือจะเปิดจากแอปในมือถือก็ได้ครับ

 

หลอดไฟมีอายุการใช้งานถึง 60 ปี

จุดเด่นอีกหนึ่งอย่างของโคมไฟตัวนี้ก็จะเป็นเรื่องของอายุการใช้งานหลอดไฟที่ยาวมาก ๆ ซึ่งทาง Dyson เคลมว่าตัวหลอดไฟมีอายุการใช้งานนานถึง 60 ปีเลยทีเดียว ซึ่งการที่ Dyson สามารถทำแบบนี้ได้ก็เป็นเพราะใช้เทคโนโลยี Heat pipe ที่ใส่มาให้บริเวณก้านของหลอดไฟ โดยมันจะช่วยระบายความร้อนออกจากหลอดอยู่ตลอดเวลา ทำให้หลอดไฟไม่เสื่อมสภาพจากอุณหภูมิสูงจากการใช้งานนั่นเองครับ

 

การปรับตำแหน่งหลอดไฟ

Dyson Lightcycle Morph Floor ถูกออกแบบมาให้สามารถขยับ ปรับแต่งตำแหน่งของหลอดไฟได้อย่างสะดวกสบาย ซึ่งหลัก ๆ แล้วแขนของโคมไฟจะมีส่วนที่เป็นข้อต่อขยับได้อยู่ 2 ข้อ ส่วนแรกจะเอาไว้ขยับแนวราบหมุนได้ 360 องศา เพื่อเอาไว้กางแขนออกหรือพับเก็บเข้ามา

อีกส่วนก็จะเป็นข้อสำหรับหมุนแนวทะแยงเพื่อปรับองศาของไฟให้หันหน้าไปทิศทางอื่น ๆ เช่นหันขึ้นเพดานเพื่อยิงเป็น Soft light ไปรอบ ๆ ยิงใส่กำแพงเพื่อความสวยงาม หรือจะส่องตรง ๆ ไว้อ่านหนังสือ หรือทำกิจกรรมต่าง ๆ ก็ได้เช่นเดียวกัน

 

ใช้งานร่วมกับมือถือผ่านแอป Dyson Link

Dyson Lightcycle Morph Floor ใช้งานร่วมกับแอปพลิเคชั่นบนมือถือเพื่อให้สามารถควบคุม เปิด/ปิดหรือ ปรับแต่งความสว่างได้ตามต้องการ ไม่ว่าจะเป็นการตั้งโปรไฟล์แสงให้เหมาะกับการใช้งานในตอนนั้น หรือเราจะสร้างโปรไฟล์ใหม่ขึ้นมาเองก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน

ในตัวแอปยังมี Preset ที่เหมาะกับกิจกรรมต่าง ๆ มาให้เราเลือกแล้วเช่น Relax, Precision, Study และ Synchronize นอกจากนี้ยังสามารถใส่อายุของผู้ใช้งานในแอป เพื่อปรับแสงให้เหมาะสมกับสายตาของผู้ใช้งานในแต่ละช่วงอายุอีกด้วย

 

ฟีเจอร์ปรับอุณหภูมิแสงตามเวลาจริง

สำหรับฟีเจอร์นี้จะต้องทำการเชื่อมต่อมือถือเข้ากับ Dyson Lightcycle Morph Floor ด้วยแอป Dyson Link ซะก่อนนะครับ (เชื่อมผ่าน Bluetooth) โดยแอปนี้จะทำให้เราสามารถเปิด-ปิดไฟได้จากมือถือโดยที่ไม่ต้องลุกไปกดสวิทช์เอง รวมถึงการใช้งานกับฟีเจอร์ปรับอุณหภูมิแสงตามเวลาจริงด้วย

สำหรับฟีเจอร์ในการเปลี่ยนอุณหภูมิแสง และความสว่างอัตโนมัตโดยอ้างอิงจากเวลาท้องถิ่นผ่านแอป Dyson Link ที่เชื่อมกับมือถือ โดยเมื่อเราเปิดใช้ฟีเจอร์นี้ปุ๊บตัวแอปก็จะทำการปรับแสงและสีที่ออกมาจากโคมไฟให้เหมือนกับแสงแดดของช่วงเวลานั้นแบบอัตโนมัติ ทำให้แสงในบ้านมีความเป็นธรรมชาติมากขึ้น ซึ่งตัวโคมไฟจะมีการตั้งค่าความสว่างของเวลาแต่ละช่วงเอาไว้ให้เหมาะกับการใช้งานจริง ๆ นะครับ (ไม่ใช่ว่าตอนเที่ยง ๆ บ่าย ๆ แล้วแสงจะเปรี้ยงแสบตาเหมือนตอนอยู่นอกบ้านนะ)

เชื่อมกับมือถือเพื่อใช้ในการอ้างอิงเวลาท้องถิ่น

ปิด-เปิดอัตโนมัติด้วยเซ็นเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหว

Dyson Lightcycle Morph Floor มาพร้อมเซนเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหวในตัว โดยไฟจะปิดทันทีเมื่อไม่มีการเคลื่อนไหวรอบ ๆ เป็นเวลา 5 นาที ซึ่งจากการทดลองแล้วตัวเซ็นเซอร์จะสามารถจับการเคลื่อนไหวรอบได้ในรัศมีประมาณเมตรกว่า ๆ เท่านั้น เพราะฉะนั้นถ้าเปิดเป็นไฟมุมห้องแล้วทำงานอีกมุมหนึ่ง ไฟจะไม่สามารถจับการเคลื่อนไหวได้แล้วจะปิดเองโดยอัตโนมัติครับ

ช่องเสียบ USB-C

ถือว่าเป็นฟีเจอร์อำนวยความสะดวกเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ใส่มาให้ด้วย อย่างช่องเสียบ USB-C ที่อยู่ด้านล่างของตัวโคมไฟให้ผู้ใช้งานสามารถชาร์จสมาร์ทโฟน หรืออุปกรณ์ต่าง ๆ ได้ แต่พอร์ตดังกล่าวไม่ได้มากับเทคโนโลยีชาร์จไวนะครับ เพราะฉะนั้นถ้าใครใช้มือถือแบตใหญ่ ๆ แนะนำว่าให้ใช้ที่ชาร์จของมือถือเองจะดีกว่า…ไม่งั้นนานเลยกว่าจะเต็ม

สรุป

Dyson Lightcycle Morph Floor เป็นโคมไฟที่มาพร้อมฟีเจอร์ล้ำ ๆ ที่ช่วยยกระดับโคมไฟในบ้านให้มีความพิเศษมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นวัสดุและดีไซน์ระดับพรีเมี่ยม และการใช้งานที่หลากหลาย แถมยังช่วยถนอมสายตาอีกต่างหาก ส่วนค่าตัวที่ 27,900 บาท แน่นอนว่าผู้ใช้งานทั่ว ๆ ไปต้องคิดว่าราคาขนาดนี้เกินเอื้อมไปมาก ๆ เลย แต่ถ้าคิดในแง่ของการลงทุนระยะยาวแล้ว…ถ้าใช้งานหลอดไฟนี้นานถึง 60 ปี ก็จะตกแค่เดือนละ 38.75 บาท เท่านั้นเองนะเรียกว่าใช้ยาว ๆ ไปจนรุ่นลูกรุ่นหลานกันเลยล่ะครับ

3 Comments

 1. Avatar

  Suppachoke Punyayut Post on February 9, 2021 at 4:42 pm

  #1026335

  ใช้ถึงจริงๆ หรอ ทาง dyson ทดสอบถึง 60 ปีเลยหรอ

  • Avatar

   ochinuen Post on February 10, 2021 at 9:17 am

   #1026340

   คงทนระดับนึงแหละครับแต่น่าจะไม่ถึง 60 ปี คิดว่า dyson คงประกันให้ 60 ปี เสียก็เปลี่ยนให้มากกว่า

 2. sirabhat24

  sirabhat24 Post on February 9, 2021 at 8:16 pm

  #1026337

  ว้าว  สวยงาม

Leave a Reply

To Top