สวัสดีครับ App Review วันนี้ ผมจะมานำเสนอโปรแกรมที่เข้ากับสถานการณ์ในช่วงนี้กันนะครับ ซึ่งหลังจากเกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่ประเทศญี่ปุ่น ก็เป็นข่าวดังไปทั่วโลกทันที

Android ก็มีแอพพลิเคชันที่คอยตรวจสอบความเป็นไปบนโลกของเราด้วยครับ ซึ่งความสามารถค่อนข้างครบครันเลยทีเดียว มีความสามารถอะไรนั้น ไปดูกันเลยครับ

เรามาดูกันที่เมนูแรกกันครับ Earthquakes เมนูนี้ก็ตามชื่อครับ เมื่อกดเข้าไปจะแสดงข้อมูลการเกิดแผ่นดินไหวตามที่ต่างๆครับ และเราสามารถกดเพื่อเข้าไปดูแผนที่จุดศูนย์กลางที่เกิดแผ่นดินไหว พร้อมข้อมูลต่างๆได้อีกด้วย (ในภาพไม่ขึ้นแผนที่ซะงั้น ไม่รู้เป็นอะไรเหมือนกันครับ)

มาดูกันที่เมนูต่อไปกันครับ คือ Maps ซึ่งเราสามารถดูข้อมูลต่างๆเกี่ยวกับการเกิดแผ่นดินไหวในรูปแบบภาพดาวเทียม หรือ ชั้นพื้นโลกได้ครับ

สำหรับเมนูถัดไปคือ Alert ครับ เมนูนี้ไม่มีภาพมาให้ชม แต่เป็นการแจ้งเตือนในเรื่องต่างๆของชั้นบรรยากาศครับ โดยแสดงเป็นภาพเรดาร์

มากันที่เมนู Weather กันบ้างครับ ก็จะเป็นการแสดงภาพเรดาร์อุณหภูมิ หรือสภาพอากาศในรูปแบบภาพถ่ายดาวเทียมครับ (แบบที่เห็นกันในข่าวพยากรณ์อากาศนั่นละครับ)

ผมจะลองดูในส่วนของอุณหภูมิในมหาสมุทรครับ (Sea Surface Temparature)

เมนูถัดไปคือ Earth ครับ เมนูนี้ก็ไม่มีอะไรมาก คือ สามารถรับชมแผนที่โลกทวีปต่างๆในรูปแบบภาพถ่ายดาวเทียมได้นั่นเองครับ ดังตัวอย่าง

เมนูถัดไปคือ Sun ครับ สามารถดูภาพถ่ายดวงอาทิตย์ในรูปแบบต่างๆได้ที่นี่ครับ อาทิเช่น ภาพถ่ายจากยาน EIT 304 เป็นต้น ดังตัวอย่าง

ต่อไปจะเป็นส่วนของภาพถ่ายดาวเทียมทวีปต่างๆ ผมลองเลือกดูทวีปเอเชียนะครับ

จบละครับ ท่านใดสนใจไปลองโหลดมาดูกันได้ครับ ที่ Market ฟรี

และตัว Pro ราคา $0.99 ครับ ซึ่งตัว Pro จะเพิ่มความสามารถในส่วนของการแสดงแผนที่การเกิดแผ่นดินไหว 8.9 ริกเตอร์ที่ประเทศญี่ปุ่นเข้ามาครับ