fbpx
News

กรมสรรพากรพัฒนาแอพตรวจสอบร้านค้าออนไลน์ จี้ให้ชำระภาษีตามกฎหมาย

ด้วยปัจจุบันที่ระบบการซื้อขายผ่านช่องทางออนไลย์ในบ้านเรากำลังเป็นที่นิยมกันอย่างมากนั้นส่งผลทำให้มีจำนวนผู้ขายเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งปัจจุบันยังมีผู้ขายหลายรายที่ไม่ทำตามข้อกำหนดหรือข้อกฏหมายที่ออกมา หรือเนื่องจากมีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับหลักการซื้อขายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์นั้นอาจจะไม่ต้องเสียภาษี โดยตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคมที่ผ่านมากรมสรรพากรเข้ามาดำเนินการตามแผนอย่างเข้มงวด พร้อมทั้งได้พัฒนาโปรแกรมขึ้นมาสแกนร้านค้าออนไลน์ เพื่อจะได้ทำการตรวจสอบการชำระภาษีของร้านค้าต่างๆ ว่าถูกต้องหรือไม่

ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมามีการซื้อขายสินค้าออนไลน์เพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ รวมไปถึงผู้ที่ขายสินค้าผ่าน Social Media ต่างๆ เช่น Facebook, LINE, และ Instagram รวมไปถึงเว็บแคตตาล็อกชื่อดังอย่าง Lazada ก็ด้วย ซึ่งหากมีการลงประกาศขายสินค้าต่างๆ ทางกรมสรรพากรถือว่าเป็นการจำหน่ายและถือเป็นรายได้ของผู้ขายอย่างชัดเจน เมื่อถึงเกณฑ์ที่กรมสรรพากรกำหนดผู้ขายทุกคนก็ต้องชำระภาษีตามกฏหมาย

แนวทางของกรมสรรพากรตอนนี้ได้มีการสุ่มตรวจ ด้วยโปรแกรมตรวจจับว่ามีการซื้อขายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์มากน้อยแค่ไหน มีการชำระภาษีถูกต้องตามกฏหมายหรือไม่ และในการสั่งซื้อสินค้าในแต่ละครั้งมีการออกใบกำกับภาษีถูกต้องหรือเปล่า นอกจากนั้นในกลุ่มธุรกิจ SME เองกว่า 2.7 ล้านรายก็ยังมีถึง 60% ที่เสียภาษีไม่ถูกต้อง

หลักเกณฑ์ที่ทางกรมสรรพากรได้ออกมากำหนดว่าผู้ที่กำลังทำธุรกิจขายของผ่านช่องทางออนไลน์นั้นต้องปฏิบัติมีดังนี้ หากเป็นประเภทบุคคลธรรมดาต้องยื่นเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา และถ้าหากรายได้ถึงเกณฑ์ตามที่กำหนดคือ ไม่ถึง 1,800,000 บาทต่อปี ถ้ากรณีเกิน 1,800,000 บาทต่อปี จะต้องเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาและภาษีมูลค่าเพิ่ม

 

ที่มา กรมมสรรพากร manager.co.th m.prachachat.net

4 Comments

 1. angelpoon Post on March 14, 2017 at 3:36 pm

  #973602

  นโยบาย "เงินของท่านคือเงินของเรา" หึๆ
  Vatก็ขึ้นอีก1%มิใช่รึ
  ไอ้ที่เอาๆไปก็ช่วยซื้อช่วยทำให้ประชาชนคนทั่วไปเค้าเห็นว่าคุ้มกับที่เสียหน่อยนะท่าน

 2. miilo Post on March 15, 2017 at 8:29 am

  #973622

  ทีอย่างนี้ละเก่งเชียว
  ขอนอกเรื่องนิดนึงคับ
  คนที่ผมรู้จักโอนหุ้นให้ญาติ แล้วหนีภาษา 1.6 หมื่นล้านบาท สรรพากรยังไม่ทำอะไรเลยครับ ปล่อยมาจะสิบปีจนคดีหมดอายุความ
  ผมว่าคนไทยทุกคนก็น่าจะได้สิทธิ์นี้เหมือนกันนะคับ

 3. GyMfukU Post on March 16, 2017 at 10:22 am

  #973655

  เห็นควรด้วยครับ ขายกันเพลินเลย

 4. erkark Post on March 17, 2017 at 12:05 am

  #973673

  เรื่องทำลายชาวบ้านเก่งจัง

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save