fbpx
News

Google โดนสั่งปรับ 2 หมื่นล้านบาท ปมล่าช้าส่วนแบ่งค่าเนื้อหาให้สำนักข่าวท้องถิ่น มีคาดโทษอีก 34 ล้านหากเตะถ่วง

Google โดนหน่วยงานต่อต้านการผูกขาดของประเทศฝรั่งเศส สั่งปรับเป็นเงินกว่า 20,000 ล้านบาท หลังจากที่ก่อนหน้านี้หน่วยงานดังกล่าวมีคำสั่งให้พวกเขาไปเจรจาแบ่งส่วนแบ่งค่าลิขสิทธิ์ข่าวให้กับบรรดาสำนักข่าวออนไลน์ที่มักถูกนำไปแสดงบนแพลตฟอร์มของ Google แต่กลับเหมือนว่าจะถูกทางบริษัทฯ ประวิงเวลาไม่เร่งดำเนินการ จึงเป็นเหตุให้โดนค่าปรับอ่วมในครั้งนี้

ทางหน่วยงานด้านการต่อต้านการผูกขาดทางการค้าของรัฐบาลฝรั่งเศส (Autorité de la concurrence) ออกแถลงการณ์ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาถึงกรณีการดำเนินการกับทาง Google ในฐานะเจ้าของแพลตฟอร์มเนื้อหาข่าวอย่างเช่น Google News ที่มักจะดึงเนื้อหาสาระซึ่งเป็นงานที่มีลิขสิทธิ์ของสำนักข่าวท้องถิ่นต่าง ๆ ไปนำเสนอ ซึ่งด้วยความฉลาดของ Google Algorithm ที่จัดเรียงเนื้อหาที่ตรงตามความสนใจของผู้อ่าน พวกเขาสามารถดึงจำนวนผู้ใช้งานหรือนักอ่านข่าวรายวันไปอยู่บนแพลตฟอร์มได้เป็นจำนวนมากทั้ง ๆ ที่ไม่เคยต้องเรียบเรียง หรือสร้างสรรค์เนื้อหาข่าวเองแต่อย่างใด

ซึ่งก่อนหน้านี้ทางการฝรั่งเศสเองได้มีการออกคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวถึงปัญหานี้เอาไว้แล้ว โดยเป็นการสั่งให้ทาง Google ในฐานะผู้ใช้ประโยชน์จากเนื้อหาข่าวของบรรดาสำนักข่าวท้องถิ่นสัญชาติฝรั่งเศสทั้งหลาย มีหน้าที่ต้องเร่งดำเนินเรื่องเจรจากับสำนักข่าวต่าง ๆ เพื่อกำหนดส่วนแบ่งเป็นค่าลิขสิทธิ์ให้อย่างสม่ำเสมอ แต่กลับพบว่าการเจรจาเป็นไปอย่างล่าช้าและยังไม่มีข้อสรุปออกมา จึงสั่งปรับโทษ Google ทันทีกว่า 600 ล้านเหรียญสหรัฐ ฯ คิดเป็นเงินไทยกว่า 20,000 ล้านบาทเลยทีเดียว

นอกจากนั้นยังมีคำสั่งเพิ่มเติมอีกด้วยว่า Google จะต้องเร่งดำเนินการเจรจาเพื่อชำระค่าลิขสิทธิ์ข่าวกับสำนักข่าวต่าง ๆ ให้เสร็จสิ้นภายใน 2 เดือนนับจากนี้ กำหนดเส้นตายที่กลางเดือนกันยายนไม่อย่างนั้นแล้วพวกเขาจะถูกโทษปรับเพิ่มอีก 1 ล้านเหรียญ (34 ล้านบาท) ต่อวันจนกว่าจะดำเนินการแล้วเสร็จ และอาจรวมถึงพวกเขาจะต้องจ่ายเงินชดเชยค่าใช้ลิขสิทธิ์ข่าวย้อนหลังให้กับบรรดาสำนักข่าวเพิ่มเติมด้วย

ทางด้าน Google ได้ออกมาแถลงไม่เห็นด้วยถึงโทษปรับครั้งนี้ความว่า “พวกเรารู้สึกผิดหวังเป็นอย่างยิ่งกับโทษเพิ่มเติมดังกล่าว ทั้ง ๆ ที่ทางเรากำลังเร่งดำเนินการอยู่กับบรรดาสำนักข่าวท้องถิ่นเพื่อให้เกิดข้อตกลงร่วมกัน บนพื้นฐานวิธีการทำงานบนแพลตฟอร์มของเรา กระบวนการทั้งหมดเราทำโดยสุจริตใจ แถมดูเหมือนจะมีเพียงแค่เรา (จากบรรดา Tech Giants ที่ได้ประโยชน์จากเนื้อหาข่าวของสำนักข่าวท้องถิ่น) ที่ประกาศจัดทำข้อตกลงค่าเนื้อหาแก่สำนักข่าว”

สิทธิ์ของ Content Creators บนโลกออนไลน์ที่แพลตฟอร์ม Social Media เอาไปหาประโยชน์ต้องมีส่วนแบ่งที่ชัดเจนมากขึ้น

ปัญหาเรื่องสิทธิ์ในเนื้อหาข่าวนั้นดูเหมือนจะเริ่มได้รับความสนใจจากบรรดารัฐบาลทั่วโลกมากขึ้น หลังจากพบว่าการเกิดขึ้นมาของบรรดา Tech Giants โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มที่ให้บริการ Social Media ส่งผลกระทบโดยตรงต่อรายได้ของสำนักข่าวหรือผู้ผลิตสื่อท้องถิ่นทั้ง ๆ ที่เนื้อหาสาระและความคิดสร้างสรรค์ซึ่งเป็นงานอันมีลิขสิทธิ์นั้น ก็ยังคงต้องอาศัยผู้สร้างสรรค์ท้องถิ่นอยู่ดี แต่ประโยชน์ในเชิงรายได้หรือมูลค่าเพิ่มกลับถูกย้ายไปอยู่บนแพลตฟอร์มโซเชียลยักษ์เสียหมด

ข่าวนี้เป็นอีกกรณีตัวอย่างของการบังคับใช้กฎหมายเรื่องลิขสิทธิ์ที่ทางสหภาพยุโรป (The European Union) เพิ่งมีการปรับปรุงเพิ่มเติมไปในปี 2019 โดยเพิ่มหลักการคุ้มครองบนโลกออนไลน์ที่รัดกุมมากขึ้น มีประเด็นหลัก ๆ ที่ส่งผลกระทบโดยตรงต่อบรรดาแพลตฟอร์ม Social Media ทั้งหลายคือ ความรับผิดชอบหากเกิดการละเมิดสิทธิ์ขึ้นบนแพลตฟอร์มของพวกเขา ซึ่งนอกจากการใช้ประโยชน์ในเนื้อหาข่าวเองโดยตรงแล้วพวกเขายังต้องรับผิดชอบหากมีการละเมิดสิทธิ์ที่กระทำโดยผู้ใช้งานด้วยกันเองก็ตาม ส่งผลให้ทำไมในช่วงหลังมานี้แพลตฟอร์มอย่าง YouTube นั้นมีความเข้มงวดขึ้นเป็นพิเศษมาก ๆ ในเรื่องเนื้อหาที่อาจเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ได้นั่นเอง

 

อ้างอิง: CNN Business

1 Comment

 1. ALaw02 Post on July 18, 2021 at 2:09 pm

  #1028852

  ฝรั่งเศสทำถูกแล้วครับ แบบนี้ก็ได้เหรอ
  เอาข้อมูลของเว็บคนอื่นมาลงหน้าตัวเองเฉย
  .
  ทุกวันนี้คนแทบไม่เข้าเว็บกันแล้ว คนทำเว็บ
  เจ๊งกันระนาว วิกิพีเดียนี่โดนหนักสุดเลย
  .
  รายงานผลการแข่งขันฟุตบอลก็เหมือนกัน
  เว็บอื่นรายงานทุกนาทีเหนื่อยแทบตาย
  ไอ้นี่เอาของเขามาลงหน้าตัวเองเฉย

Leave a Reply

To Top