fbpx
News

Meta ปรับนโยบายความเป็นส่วนตัว – ลดตัวเลือกกำหนดเป้าหมายโฆษณาโดยละเอียดนับพันรายการ มีผลต้นปี 2022 !

Tech Giants ชื่อใหม่แต่หน้าเก่าอย่าง Meta (Facebook) ได้ออกมาประกาศปรับนโยบายด้านการโฆษณาบนแพลตฟอร์มของพวกเขาอีกครั้ง โดยครั้งนี้เป็นการประกาศปรับลดตัวเลือกในการกำหนดกลุ่มเป้าหมายโดยละเอียด หรือที่เรียกว่า “Detailed Targeting” ลงอีกนับพันรายการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเภทที่เกี่ยวข้องกับความสนใจ พฤติกรรม หรือข้อมูลที่มีความละเอียดอ่อนต่าง ๆ เป็นส่วนหนึ่งของการยกระดับด้านนโยบายความเป็นส่วนตัว เริ่มมีผลบังคับใช้ปลายเดือน มกราคม 2022 นี้เลย

เริ่มต้นตั้งแต่วันที่ 19 มกราคม ปี 2022 นี้เป็นต้นไป บรรดาธุรกิจน้อย – ใหญ่ ตลอดจนมีเดียเอเจนซี่ที่พึ่งพาแพลตฟอร์มการโฆษณาทั้งหมดของ Meta อยู่ในขณะนี้ไม่ว่าจะเป็น Facebook – Instagram – Messenger – WhatsApp อาจต้องวางแผนปรับตัวเป็นการใหญ่หลังทาง Meta ได้ออกประกาศอย่างเป็นทางการล่าสุดด้านนโยบายความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งาน ใจความหลักคือการ ปรับลดตัวเลือกในการกำหนดกลุ่มเป้าหมายโดยละเอียด (Detailed Targeting) ลงอย่างมีนัยยะสำคัญ พุ่งเป้าไปที่ความสนใจ พฤติกรรม และข้อมูลใด ๆ ที่บ่งชี้ถึงคุณลักษณะเชิงลึกของผู้ใช้งาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มข้อมูลที่มีความละเอียดอ่อนเป็นพิเศษ เช่น

  • ข้อมูลสุขภาพ | เช่น ความสนใจข้อมูลเกี่ยวกับมะเร็ง การแพทย์ทางเลือก หรือการทำคีโม
  • เพศวิถี | เช่น วัฒนธรรม วิธีคิด รสนิยมส่วนบุคคลทางเพศ
  • ความเชื่อส่วนบุคคล | เช่น ชาติพันธุ์ ความเชื่อทางศาสนา ลัทธิ หรือวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน
  • ความคิดเห็นทางการเมืองแบบแบ่งกลุ่ม | เช่น การเลือกจัดกลุ่มโฆษณาโดยเลือกที่ตัวองค์กรหรือบุคคลสาธารณะที่บ่งชี้ถึงความต้องการทางการเมืองแบบแบ่งข้างที่ชัดเจนในตัว

การเปลี่ยนแปลงทั้งหมดนี้จะส่งผลต่อทุกแพลตฟอร์มของ Meta และรวมไปถึงการเก็บข้อมูลผ่าน App ต่าง ๆ บนสมาร์ทโฟนที่ทำมาตลอดผ่านสิ่งที่พวกเขาเรียกว่า “Audience Network” อีกด้วย โดยหลังจากวันที่ 19 ม.ค. ตัวเลือกนับพันรายการสำหรับกำหนดเป้าหมายจะถูกลบออกไป ส่วนบรรดา Campaigns โฆษณาที่อยู่อย่างต่อเนื่องจะสามารถใช้งานฟีเจอร์ดังกล่าวได้ถึงช่วงเดือนมีนาคม หลังจากนั้นจะไม่สามารถใช้งานได้อีกต่อไปเช่นกัน

พวกเรายังคงเชื่อมั่นในการมอบประสบการณ์โฆษณาแบบ Personalized ให้กับผู้ใช้งานบนแพลตฟอร์มของพวกเราเหมือนเดิม และการตัดสินใจครั้งสำคัญเพื่อลดทอนความสามารถของ Detailed Targeting ลงนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย พวกเรารู้ดีว่าสิ่งนี้จะส่งผลกระทบโดยตรงต่อรายได้และผลกำไรของพาร์ทเนอร์และธุรกิจอีกจำนวนไม่น้อยรวมถึง Meta เองด้วย… พวกเรามั่นใจว่าเราสามารถพัฒนาไปข้างหน้าด้วยกันได้กับวิธีการใหม่ ๆ รูปแบบใหม่ ๆ (เพื่อปกป้องพื้นที่ส่วนตัวบุคคล ความเป็นส่วนตัว ความเชื่อส่วนบุคคล) แต่จะยังรักษาวัตถุประสงค์ของเราเอาไว้ได้เหมือนเดิม นั่นคือการเชื่อมต่อผู้คนเข้ากับ ผู้คน แบรนด์ ธุรกิจ และองค์กรที่พวกเขาให้ความสำคัญ – Graham Mudd | รองประธานด้านการตลาดผลิตภัณฑ์ของ Meta

ทิศทางใหม่ด้าน “ความเป็นส่วนตัว” ของการโฆษณาบน Facebook และ Meta(verse)

ความสามารถของการโฆษณาแบบระบุเป้าหมายของ Meta นั้นนับเป็นหนึ่งในข้อได้เปรียบของแพลตฟอร์มมาโดยตลอดในแง่ของการช่วยให้ธุรกิจหรือนักโฆษณาเลือกเป้าหมายได้อย่างละเอียดและแม่นยำสูงมาก และการปรับนโยบายครั้งน่าจะส่งผลกระทบไม่น้อย แต่สำหรับผู้บริโภคหรือชาวเน็ตโดยทั่วไปแล้ว อาจเป็นเรื่องดีในภาพรวม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านความเป็นส่วนตัวของข้อมูลที่มีความอ่อนไหวเป็นพิเศษ (Sensitive Personal Data) ที่มีส่วนให้เกิดความสนใจ หรือข้อมูลส่วนบุคคลเฉพาะด้านจนกลายเป็นสิ่งที่เรียกว่า Echo Chamber (ห้องเสียงสะท้อน – การแบ่งแยกทางความคิดที่สุดโต่งทำให้ข้อมูลอีกด้านถูกปิดกั้น) ซึ่งไม่ใช่เรื่องดีต่อสังคมที่มีความหลากหลายนั่นเอง

การประกาศยกระดับความสำคัญของความเป็นส่วนตัวโดย Meta นั้นอาจถือเป็นทิศทางใหม่ที่น่าสนใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากมองข้ามไปถึงสิ่งที่พวกเขากำลังสร้างขึ้นอย่าง Metaverse ที่ปัจจุบันหลายฝ่ายต่างตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับเรื่องความเป็นส่วนตัว หรือ Data Privacy เอาไว้โดยตรงเลยว่าจะเป็นไปในทิศทางใด จะปลอดภัยต่อสังคมโดยรวมมากพอหรือไม่ หากสิ่งนี้เกิดขึ้นจนกลายเป็นชีวิตประจำวันของผู้คนค่อนโลกในแบบที่ Facebook หรือ Instagram เป็นมาตลอดหลายปี

 

อ้างอิง: CNN Business | Adweek

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save