Google ได้ออกมาประกาศยกระดับนโยบายความเป็นส่วนตัว (Privacy) ครั้งใหม่บนอุปกรณ์ Android ทั้งหมด โดยมีสาระสำคัญอยู่ที่ “การจำกัดการเข้าถึงข้อมูลการใช้งาน Apps ต่าง ๆ ที่ผูกอยู่กับการระบุตัวตนอุปกรณ์” แบบเดียวกันกับที่ทาง Apple ได้ประกาศใช้ไปก่อนแล้ว ซึ่งเล่นเอาแพลตฟอร์มโฆษณาดิจิทัลอย่าง Meta (Facebook) ต้องสูญเสีย MarketCap ไปร่วม 7 ล้านล้านบาทและอาจไม่หยุดอยู่แค่นี้หากต้องรับผลกระทบแบบเดียวกันจากฝั่ง Android ทั้งหมดอีกครั้งหลังจากนี้

Google เปิดตัว Android Privacy Sandbox ระบบคัดกรองโฆษณาเพิ่มความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งาน

โปรเจค Privacy Sandbox เป็นโครงการที่ทาง Google ทดสอบและพัฒนาในช่วงหลายปีที่ผ่านมาเพื่อยกระดับความเป็นส่วนตัวด้านข้อมูลของผู้ใช้งาน (Data Privacy) บนแพลตฟอร์มทั้งหมดของพวกเขา โดยล่าสุดได้ประกาศเปิดตัว Android Privacy Sandbox เพื่อผู้ใช้งานอุปกรณ์พกพาอย่าง Android ด้วยเช่นกัน โดยนโยบายใหม่นี้ทาง Google ยืนยันว่าจะเน้นเรื่องการเคารพความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งานให้มากที่สุดแต่ในขณะเดียวกันก็ต้องทำให้มั่นใจว่าไม่ส่งผลกระทบต่อนักพัฒนาแอปมากจนเกินไป เพราะรายได้หลักของนักพัฒนาแอปบน Android หรือรายได้จากการโฆษณามักมาจากการใช้งานจากข้อมูลอันแม่นยำของผู้ใช้งานบนระบบนั่นเอง

นโยบายจำกัด Advertising ID บนอุปกรณ์ Android แบบเดียวกับที่ Apple iOS ทำให้ Meta ต้องสูญ MarketCap ไปร่วม 7 ล้านล้าน !

อันที่จริงนโยบายการจำกัดการเข้าถึง Advertising ID ของ Google นี้เป็นนโยบายแบบเดียวกันกับ Apple ที่ได้ประกาศใช้ไปช่วงปีที่ผ่านมาส่งผลให้ระบบโฆษณาของ Facebook (Meta) นั้นได้รับผลกระทบอย่างหนัก หลังจากใช้ประโยชน์จากการเก็บข้อมูลแบบข้าม App มานาน เพราะอาศัยวิธีการระบุตัวตนอุปกรณ์อย่าง IDFA (iOS) และ GAID (Android) มาโดยตลอด

ซึ่งทางด้านของ Meta เองก็เพิ่งจะรับผลกรรมครั้งใหญ่ไปหลังจาก MarketCap หรือมูลค่าในตลาดหลักทรัพย์ตกฮวบ 20% คิดเป็นมูลค่ากว่า 2 แสนล้านเหรียญหรือร่วม 7 ล้านล้านบาท หลังรายได้ไม่เป็นไปตามคาดจากปัญหาสะสมหลายเรื่อง และหนึ่งในนั้นที่ส่งผลรุนแรงที่สุดคือความสามารถในการเก็บข้อมูลส่วนบุคคลแบบข้ามอุปกรณ์จากวิธีการข้างต้นนั่นเอง งานนี้เรียกว่ามีเลือดตกยางออกแถมอาจจะไม่จบลงง่าย ๆ เสียด้วยหลังจากฝั่ง Android ซึ่งถือจำนวนผู้ใช้งานทั้งโลกอยู่กว่า 2,500 ล้านเครื่องดันออกมาประกาศปรับนโยบายความเป็นส่วนตัวแบบเดียวกันกับที่ Apple ทำไปก่อนหน้านี้

Google ประกาศทดสอบระบบ Privacy Sandbox ร่วมกับแพลตฟอร์ม – นักพัฒนาต่อเนื่องอีก 2 ปีก่อนบังคับใช้จริง เพื่อลดผลกระทบทางรายได้ของบรรดาธุรกิจเทค ฯ ทั้งหลาย

อย่างไรก็ตามทางด้าน Google เองก็ไม่ได้จะบังคับใช้นโยบายใหม่นี้กันอย่างปุบปับแบบที่ Apple ทำ โดยจะให้เวลาแพลตฟอร์มต่าง ๆ และเหล่านักพัฒนาแอปได้มีเวลาปรับตัว ทดสอบระบบ รวมถึงมีส่วมร่วมกับ Android Privacy Sandbox โดยตรงในการหาวิธีการทดแทนร่วมกันต่อไปอีกเป็นเวลา 2 ปี แถมมีแอบจิกกัดทางด้าน Apple ในเรื่องนี้เอาไว้อยู่แบบเนียน ๆ ในประกาศด้วย

เราทราบดีว่าแพลตฟอร์มอื่น ๆ (นอกเหนือจาก Android โดยไม่ได้ระบุชื่อว่าเป็นระบบปฏิบัติการไหน 😆 ) ได้มีการใช้วิธีจำกัดการเข้าถึง Advertising ID บนอุปกรณ์พกพาไปแล้วก่อนหน้านี้ โดยบังคับใช้แบบทันทีทันใดส่งผลให้เทคโนโลยีและวิธีการของเหล่านักพัฒนาแอปหรือนักโฆษณานั้นถูกจำกัดลงอย่างมาก และเราเชื่อว่าการไม่เตรียมมาตรการหรือหาวิธีการรองรับผลกระทบเอาไว้เลย อาจจะส่งผลเสียต่อการเคารพความเป็นส่วนตัวมากกว่าเดิมและแน่นอนที่สุดคือส่งผลต่อธุรกิจของเหล่านักพัฒนาจากการไม่มีเวลาให้ปรับตัว – Anthony Chavez | รองประธานฝ่ายการบริหารจัดการผลิตภัณฑ์ ด้านความปลอดภัยและเป็นส่วนตัวของแอนดรอย์ – Google

งานนี้ทางฝั่งของ Meta เองก็น่าจะพอคาดเดาได้ว่านโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลหรือ Data Privacy นั้นไม่น่าจะเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงได้อีกต่อไปหลังจากผู้บริโภคและภาครัฐทั่วโลกได้มีการตื่นตัวในเรื่องนี้เป็นอย่างมาก ซึ่งการนำเสนอกรอบเวลาและการให้มีส่วนร่วมแบบที่ Google นำเสนอนั้นอาจเป็นทางออกที่ดีที่สุดทำให้ทางด้านของ Meta ที่น่าจะได้รับผลกระทบอีกระลอกในอีกไม่นานหลังจากนี้ ครั้งนี้เร่งออกมาแถลงยอมรับนโยบายใหม่พร้อมให้ความร่วมมือทุกประการแทบจะในทันทีเลยทีเดียว

เป็นเรื่องที่น่ายินดีที่ได้เห็นความพยายามยกระดับนโยบายด้านความเป็นส่วนตัวที่เน้นการแก้ปัญหาระยะยาวและการมีส่วนร่วมอย่างที่กูเกิ้ลนำเสนอ พวกเราพร้อมและเฝ้ารอที่จะได้ร่วมงานกับพวกเขารวมและทั้งภาคธุรกิจเพื่อช่วยกันสร้างมาตรฐานที่ใช้ร่วมกันได้ต่อไป – Graham Mudd | รองประธานฝ่ายการตลาดผลิตภัณฑ์ การโฆษณาและธุรกิจ – Facebook

งานนี้พวกเราในฐานะผู้บริโภค ชาวเน็ต นักลงทุน หรือเพื่อน ๆ บางคนอาจอยู่ในแวดวงธุรกิจดิจิทัลหรือสื่อโฆษณาออนไลน์ ต้องติดตามกันอย่างใกล้ชิดว่า Tech Giants กลุ่มโซเชียลมีเดียโดยเฉพาะอย่างยิ่ง Meta จะได้รับผลกระทบจากนโยบายนี้กันมากน้อยแค่ไหนและเมื่อไหร่ ซึ่งรวมถึงโปรเจค Privacy Sandbox ของ Google นั้นจะมีทิศทางหรือผลกระทบอะไรอีกหรือไม่ต่อจากนี้

 

อ่านเพิ่มเติม: พี่มาร์คลมแทบจับ… | iOS 14 ปรับนโยบายความเป็นส่วนตัว จ่อทำรายได้โฆษณาของ Facebook หาย 50%

อ้างอิง: CNBC | Google