fbpx
News

พี่มาร์คลมแทบจับ… | iOS 14 ปรับนโยบายความเป็นส่วนตัว จ่อทำรายได้โฆษณาของ Facebook หาย 50%

หลังจาก Apple ประกาศยกระดับความสำคัญของข้อมูลส่วนบุคคล โดยจำกัดการเข้าถึงข้อมูลการใช้งาน Apps ต่าง ๆ ซึ่งจะรวมอยู่ใน iOS 14 ที่กำลังจะเริ่มปล่อยให้อัปเดตอย่างเป็นทางการในเร็ว ๆ นี้ และ Facebook ถึงกับต้องออกเป็นแถลงการณ์กันเลยว่า ธุรกิจโฆษณาของ Facebook อาจรับผลกระทบทางรายได้สูงถึง 50% หากไม่สามารถทำโฆษณาแบบ Personalized บน iOS ได้เหมือนเคย

iOS 14 จำกัดการเข้าถึงข้อมูลการใช้งาน Apps และ การระบุตัวตนอุปกรณ์ Apple (IDFA)

นับตั้งแต่ Apple ประกาศเปิด iOS 14 ออกมาในช่วงเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา นอกจากบรรดาฟีเจอร์ใหม่ ๆ ที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้งานไม่ว่าจะเป็น Apps Library | Widget | Picture-in-Picture หรือ Apple Maps อัปเดตใหม่ล่าสุดแล้ว ยังมีอีก 1 ฟีเจอร์สำคัญที่ไม่ถูกพูดถึงมากนักสำหรับผู้บริโภคแต่กลับถูกมองเป็นก้างขวางคอชิ้นสำคัญสำหรับบรรดา Tech Giants ที่หากินอยู่บนแพลตฟอร์ม iOS เลย นั่นคือ การจำกัดการเข้าถึงข้อมูลการใช้งาน Apps ต่าง ๆ ที่ผูกอยู่กับการระบุตัวตนอุปกรณ์ หรือ Identifiers for Advertisers (IDFA)

IDFA คือ การกำหนดชุดตัวเลขรหัสประจำอุปกรณ์แบบเฉพาะเจาะจงสำหรับแต่ละเครื่อง (Unique Identifiers) โดยเจ้าชุดตัวเลขที่ว่านี้ เปรียบได้กับเลขประจำตัวประชาชนของเรา แต่เป็นเลขประจำตัวอุปกรณ์ iOS แต่ละเครื่องแทน ตัวอย่างเช่น “7D902I08D-7846-4CA4-TE6P-83369125YFDC” ซึ่งจะใช้ระบุตัวตนอุปกรณ์ที่เราถืออยู่ สำหรับการแสดงผลโฆษณาบนอุปกรณ์ iOS ได้ตามความสนใจของผู้ใช้งานอุปกรณ์แต่ละรายโดยไม่จำเป็นต้องรู้จักตัวบุคคล (อันที่จริงก็คือรู้จักดี แค่ไม่จำเป็นต้องรู้จักชื่อเราเท่านั้นเอง 😆 )

เดิมที Tech Giants รายใหญ่ที่หากินบนเม็ดเงินโฆษณาอย่างเช่น Facebook นั้น จะสามารถเก็บข้อมูล IDFA และข้อมูลการใช้งาน Apps ต่าง ๆ ได้แม้ไม่ใช่ของ Facebook ขอเพียงแค่มีการเชื่อมระบบไปยัง Facebook โดยแพลตฟอร์มโฆษณานี้เรียกว่า Audience Network ซึ่งทำให้ประสบการณ์โฆษณาบนสมาร์ทโฟนนั้นมีความแม่นยำสูงมากขึ้นเรื่อย ๆ นั่นเอง แต่ iOS 14 จะไม่อนุญาตให้มีการเก็บข้อมูลผ่านวิธีการนี้ได้อีกต่อไป

Facebook รับธุรกิจโฆษณาอาจกระทบสูงถึง 50% จาก iOS แย้มรอความช่วยเหลือจากฝั่ง Apple อยู่

Facebook เผยว่าการปรับนโยบาย iOS ใหม่ที่เกี่ยวข้องกับการจัดการข้อมูลของผู้บริโภคนั้นอาจส่งผลโดยตรงต่อเม็ดเงินโฆษณาของ Facebook ที่สร้างประสบการณ์ผ่านระบบ Audience Network นั้นมากถึง 50% หรือก็คือรายได้จากส่วนนี้อาจหายไปครึ่งนึงเลย และที่สำคัญยิ่งกว่าคือ ธุรกิจที่เป็นทั้งลูกค้าและพาร์ทเนอร์ของ Facebook Advertising อาจจะไม่สามารถมอบประสบการณ์โฆษณาได้ดีเหมือนเดิมอีกหากยังไม่สามารถจัดการกับข้อจำกัดของ iOS 14 ร่วมกันได้

การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่นี้ไม่ใช่สิ่งที่เราต้องการเลยแม้แต่น้อย แต่โชคไม่ดีที่ซอฟต์แวร์อัปเดตสำหรับ iOS เวอร์ชั่น 14 นั้น ทำให้เราต้องจัดการเรื่องดังกล่าว (จำกัดงานใช้งาน Audience Network ผ่าน IDFA) แต่แน่นอนว่า Facebook จะยืนอยู่ข้างชุมชนนักพัฒนาของเรา โดยเราจะแจ้งให้ทราบถึงการรับมือร่วมกัน หากเรามีวิธีการที่เหมาะสมมากขึ้นสำหรับนโยบายใหม่ของ Apple – แถลงการณ์จาก Facebook Inc.

ในขณะที่การเปลี่ยนแปลงด้านนโยบายการเก็บข้อมูลบนแพลตฟอร์ม iOS นี้อาจจะดูใจร้ายพอสมควรสำหรับธุรกิจโฆษณาดิจิทัลอย่างเช่น Facebook ที่จะต้องรับมือ แต่ก็ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าธุรกิจกลุ่มนี้นี่แหละ ที่ได้ประโยชน์อย่างมหาศาลจากความสุ่มเสี่ยงละเมิดความเป็นส่วนตัวในข้อมูลส่วนบุคคล (Data Privacy) มาโดยตลอด

การออกมาเน้นย้ำความสำคัญเรื่องนี้อย่างเป็นรูปธรรมของ Apple ย่อมถือเป็นสิ่งที่ดีต่อผู้บริโภคอย่างเราเช่นกัน แต่ทั้งนี้ Facebook ก็แอบเคลมทิ้งท้ายไว้ด้วยว่า Audience Network นั้น สร้างรายได้ให้แก่นักพัฒนาในแวดวงโฆษณาดิจิทัลมากกว่า 19,000 รายซึ่งอาจได้รับผลกระทบร่วมกันทั้งหมดจาก iOS 14 ด้วยนั่นเอง

 

อ้างอิง: CNN Business | Audience Network by Facebook

6 Comments

 1. Facebook Profile photo

  themeee Post on August 31, 2020 at 12:36 pm

  #1022762

  จากนโยบายนี้ ทำให้ iPhone 12 น่าซื้อขึ้น
  ปล. พี่ มาร์ค ต้องทำ Facebook Phone ออกมาแจกฟรีแล้วละ ถ้าอยากเก็บข้อมูลของคนอื่น 
  เดียว Google ก็คงปรับนโยบายตรงนี้ ตาม Apple ไป อาจะไม่เหมือน ไม่เข้มงวดเท่า แต่มีแน่นอน 
  ครางนี้ งานจะงอกของจริงแน่ๆ

 2. Facebook Profile photo

  ชา กาแฟ Post on August 31, 2020 at 1:00 pm

  #1022763

  ตามข่าวคือ ios 14 ฉนั้นแล้วไม่ต้อง iphone 12 ก็น่าจะได้ฟีเจอนี้นะ

 3. Boygobad Post on August 31, 2020 at 2:32 pm

  #1022768

  ได้เวลากับไปใช้ ios 
  โฆาณา แม่งอย่างมั่ว บล็อคก็เเล้ว รายงานก็เเล้ว หายไปพักเดียว เดี๋ยวก็กลับมา 
  เพจ หวย บอล การพนัน วนมาไม่สิ้นสุด พอกดเข้าไปดูรายละเอียดว่าทำไม่ถึงเห็นโฆษณาตัวนี้
  เพจพยายามเข้าถึงชายไทย อายุ 18-60 ปี F**K

 4. Facebook Profile photo

  Toven Oven Post on August 31, 2020 at 2:57 pm

  #1022769

  โฆษณาน่าจะปริมาณเท่าเดิมนั่นแหละ แต่จะเกี่ยวกับสิ่งที่เราสนใจน้อยลง พวกชวนพนันออนไลน์น่าจะโผล่มาในสัดส่วนที่เยอะขึ้น

 5. tomtomtom Post on August 31, 2020 at 9:02 pm

  #1022775

  อ่านจากเว็ปmacrumorsเมื่อสองสามวันก่อนมีแต่คนสะใจ ไม่มีคนสงสารเฟซบุ๊คเลย 555

 6. thara Post on September 1, 2020 at 8:26 am

  #1022778

  การที่เราได้เห็นโฆษณาในสิ่งที่เราสนใจ มันเป็นเรื่องดี ไม่เห็นเสียหายตรงไหน
  หรือเฟชบุคควรเพิ่มเติมการตั้งค่าปิดโฆษณา ใครไม่ชอบก็เลือกปิดไป

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save