หลังจาก Apple ประกาศยกระดับความสำคัญของข้อมูลส่วนบุคคล โดยจำกัดการเข้าถึงข้อมูลการใช้งาน Apps ต่าง ๆ ซึ่งจะรวมอยู่ใน iOS 14 ที่กำลังจะเริ่มปล่อยให้อัปเดตอย่างเป็นทางการในเร็ว ๆ นี้ และ Facebook ถึงกับต้องออกเป็นแถลงการณ์กันเลยว่า ธุรกิจโฆษณาของ Facebook อาจรับผลกระทบทางรายได้สูงถึง 50% หากไม่สามารถทำโฆษณาแบบ Personalized บน iOS ได้เหมือนเคย

iOS 14 จำกัดการเข้าถึงข้อมูลการใช้งาน Apps และ การระบุตัวตนอุปกรณ์ Apple (IDFA)

นับตั้งแต่ Apple ประกาศเปิด iOS 14 ออกมาในช่วงเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา นอกจากบรรดาฟีเจอร์ใหม่ ๆ ที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้งานไม่ว่าจะเป็น Apps Library | Widget | Picture-in-Picture หรือ Apple Maps อัปเดตใหม่ล่าสุดแล้ว ยังมีอีก 1 ฟีเจอร์สำคัญที่ไม่ถูกพูดถึงมากนักสำหรับผู้บริโภคแต่กลับถูกมองเป็นก้างขวางคอชิ้นสำคัญสำหรับบรรดา Tech Giants ที่หากินอยู่บนแพลตฟอร์ม iOS เลย นั่นคือ การจำกัดการเข้าถึงข้อมูลการใช้งาน Apps ต่าง ๆ ที่ผูกอยู่กับการระบุตัวตนอุปกรณ์ หรือ Identifiers for Advertisers (IDFA)

IDFA คือ การกำหนดชุดตัวเลขรหัสประจำอุปกรณ์แบบเฉพาะเจาะจงสำหรับแต่ละเครื่อง (Unique Identifiers) โดยเจ้าชุดตัวเลขที่ว่านี้ เปรียบได้กับเลขประจำตัวประชาชนของเรา แต่เป็นเลขประจำตัวอุปกรณ์ iOS แต่ละเครื่องแทน ตัวอย่างเช่น “7D902I08D-7846-4CA4-TE6P-83369125YFDC” ซึ่งจะใช้ระบุตัวตนอุปกรณ์ที่เราถืออยู่ สำหรับการแสดงผลโฆษณาบนอุปกรณ์ iOS ได้ตามความสนใจของผู้ใช้งานอุปกรณ์แต่ละรายโดยไม่จำเป็นต้องรู้จักตัวบุคคล (อันที่จริงก็คือรู้จักดี แค่ไม่จำเป็นต้องรู้จักชื่อเราเท่านั้นเอง 😆 )

เดิมที Tech Giants รายใหญ่ที่หากินบนเม็ดเงินโฆษณาอย่างเช่น Facebook นั้น จะสามารถเก็บข้อมูล IDFA และข้อมูลการใช้งาน Apps ต่าง ๆ ได้แม้ไม่ใช่ของ Facebook ขอเพียงแค่มีการเชื่อมระบบไปยัง Facebook โดยแพลตฟอร์มโฆษณานี้เรียกว่า Audience Network ซึ่งทำให้ประสบการณ์โฆษณาบนสมาร์ทโฟนนั้นมีความแม่นยำสูงมากขึ้นเรื่อย ๆ นั่นเอง แต่ iOS 14 จะไม่อนุญาตให้มีการเก็บข้อมูลผ่านวิธีการนี้ได้อีกต่อไป

Facebook รับธุรกิจโฆษณาอาจกระทบสูงถึง 50% จาก iOS แย้มรอความช่วยเหลือจากฝั่ง Apple อยู่

Facebook เผยว่าการปรับนโยบาย iOS ใหม่ที่เกี่ยวข้องกับการจัดการข้อมูลของผู้บริโภคนั้นอาจส่งผลโดยตรงต่อเม็ดเงินโฆษณาของ Facebook ที่สร้างประสบการณ์ผ่านระบบ Audience Network นั้นมากถึง 50% หรือก็คือรายได้จากส่วนนี้อาจหายไปครึ่งนึงเลย และที่สำคัญยิ่งกว่าคือ ธุรกิจที่เป็นทั้งลูกค้าและพาร์ทเนอร์ของ Facebook Advertising อาจจะไม่สามารถมอบประสบการณ์โฆษณาได้ดีเหมือนเดิมอีกหากยังไม่สามารถจัดการกับข้อจำกัดของ iOS 14 ร่วมกันได้

การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่นี้ไม่ใช่สิ่งที่เราต้องการเลยแม้แต่น้อย แต่โชคไม่ดีที่ซอฟต์แวร์อัปเดตสำหรับ iOS เวอร์ชั่น 14 นั้น ทำให้เราต้องจัดการเรื่องดังกล่าว (จำกัดงานใช้งาน Audience Network ผ่าน IDFA) แต่แน่นอนว่า Facebook จะยืนอยู่ข้างชุมชนนักพัฒนาของเรา โดยเราจะแจ้งให้ทราบถึงการรับมือร่วมกัน หากเรามีวิธีการที่เหมาะสมมากขึ้นสำหรับนโยบายใหม่ของ Apple – แถลงการณ์จาก Facebook Inc.

ในขณะที่การเปลี่ยนแปลงด้านนโยบายการเก็บข้อมูลบนแพลตฟอร์ม iOS นี้อาจจะดูใจร้ายพอสมควรสำหรับธุรกิจโฆษณาดิจิทัลอย่างเช่น Facebook ที่จะต้องรับมือ แต่ก็ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าธุรกิจกลุ่มนี้นี่แหละ ที่ได้ประโยชน์อย่างมหาศาลจากความสุ่มเสี่ยงละเมิดความเป็นส่วนตัวในข้อมูลส่วนบุคคล (Data Privacy) มาโดยตลอด

การออกมาเน้นย้ำความสำคัญเรื่องนี้อย่างเป็นรูปธรรมของ Apple ย่อมถือเป็นสิ่งที่ดีต่อผู้บริโภคอย่างเราเช่นกัน แต่ทั้งนี้ Facebook ก็แอบเคลมทิ้งท้ายไว้ด้วยว่า Audience Network นั้น สร้างรายได้ให้แก่นักพัฒนาในแวดวงโฆษณาดิจิทัลมากกว่า 19,000 รายซึ่งอาจได้รับผลกระทบร่วมกันทั้งหมดจาก iOS 14 ด้วยนั่นเอง

 

อ้างอิง: CNN Business | Audience Network by Facebook