fbpx
News

รัฐบาลอินเดียตรวจสอบ Xiaomi ด้านการดำเนินธุรกิจ / ลุ้นเปิดตัว Mac mini รุ่นใหม่ เร็ว ๆ นี้ / หลุดข้อมูล Surface Laptop Go 2

รัฐบาลอินเดีย เรียกตัวอดีตกรรมการ Xiaomi สอบสวนด้านการเงินและการดำเนินธุรกิจ

สำนักข่าว Reuters รายงานว่า หน่วยงานปราบปรามอาชญากรรมทางการเงินของอินเดีย มีคำสั่งเรียกตัว Manu Kumar Jain อดีตกรรมการผู้จัดการฝ่ายปฏิบัติการ Xiaomi ในอินเดีย ที่ปัจจุบันรับตำแหน่งเป็นรองประธานระดับโลก เพื่อสอบสวนว่า การดำเนินธุรกิจของบริษัทสาขาในอินเดียสอดคล้องกับกฎหมายการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศหรือไม่

รัฐบาลอินเดียได้เริ่มตรวจสอบ Xiaomi มาได้สักระยะหนึ่งแล้ว ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์เป็นอย่างน้อย ด้วยอดีตตำแหน่งของ Jain ที่สามารถรับรู้ได้ถึงความเคลื่อนไหวและกิจกรรมทางการเงินต่าง ๆ ของบริษัทที่ถูกโอนออกนอกอินเดีย เป็นเหตุผลให้ถูกทางการเรียกตัว

และเกี่ยวกับเรื่องนี้ Business Standard ให้ข้อมูลเพิ่มเติมโดยอ้างอิงจากคำพูดของเจ้าหน้าที่อาวุโสรายหนึ่งว่า Jain ถูกเรียกตัวเป็นหนที่ 3 แล้ว หลังจาก 2 หนก่อนหน้านี้ไม่ยอมปรากฏตัว ถึงแม้เจ้าตัวพึ่งจะเดินทางจากดูไบมาอินเดียก็ตาม แต่ยังไม่ทราบถึงสาเหตุที่แน่ชัด

ทางด้านโฆษกของ Xiaomi ในอินเดียได้ออกแถลงการณ์โดยมีใจความว่า บริษัทปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด และให้ความร่วมมือในการสอบสวนมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้แน่ใจว่า ทางการอินเดียจะได้รับข้อมูลที่จำเป็นทั้งหมด

อันที่จริง Xiaomi ไม่ใช่รายเดียวที่ถูกรัฐบาลอินเดียสอบสวน ในช่วงระหว่างเดือนธันวาคมถึงเดือนมกราคมที่ผ่านมา มีบริษัทไอทีจากจีนหลายแห่งในหลายเมืองโดนด้วยเหมือนกัน รวมถึง OPPO และ OnePlus ที่ถูกตรวจสอบเกี่ยวกับการเลี่ยงภาษี ซึ่งถ้ามีความผิดจริง คงไม่พ้นจะต้องเสียค่าปรับบานตะไท

 

ที่มา : Reuters | Business Standard


ชื่อ Mac mini ปริศนา ไปโผล่บนเฟิร์มแวร์ Studio Display

Mac mini รุ่นใหม่ที่หลายคนรอคอย หวังให้เปิดตัวตอนเดือนมีนาคมที่ผ่านมา แต่สุดท้ายกลับไร้วี่แวว จนแฟน ๆ ต้องผิดหวังกันไปตามระเบียบ ล่าสุดมีข่าวที่อาจจะเป็นข่าวดี เพราะมีการค้นพบชื่อ “Macmini10,1” ในเฟิร์มแวร์ของ Studio Display ซึ่งไม่ตรงกับ Mac mini รุ่นใดในปัจจุบัน จึงมีความเป็นไปได้ที่จะเป็นรุ่นใหม่

น่าเสียดายที่ไม่มีข้อมูลอะไรเพิ่มเติม หรือคำใบ้ใด ๆ เกี่ยวกับตัวฮาร์ดแวร์เลย แต่ก่อนหน้านี้ 9to5Google เคยรายงานว่า Mac mini รุ่นใหม่จะมีด้วยกัน 2 รุ่น ชื่อรหัส J473 ใช้ชิป M2 และชื่อรหัส J474 ใช้ชิป M2 Pro ส่วนสาเหตุที่ Mac mini รุ่น M1 Pro และ M1 Pro Max ถูกยกเลิก ไม่เผยโฉมตอนเดือนมีนาคม เป็นเพราะ Apple ต้องการให้สปอร์ตไลต์ส่องไปยัง Mac Studio เต็ม ๆ นั่นเอง

 

ที่มา : 9to5Mac


หลุดข้อมูล Surface Laptop Go 2 ส่งสัญญาณใกล้เปิดตัวเต็มที

มีข่าวลือว่า Microsoft กำลังจะเปิดตัวแล็ปท็อปรุ่นเล็ก Surface Laptop Go 2 เร็ว ๆ นี้ แต่อาจไม่ได้มีการอัปเกรดที่หวือหวามากนักจากรุ่นดั้งเดิมรวมถึงหน้าตาภายนอกและราคาด้วย โดยจะมากับหน้าจอ PixelSense ขนาด 12.4 นิ้ว มี RAM เริ่มต้น 4GB และ SSD เริ่มต้น 64GB เท่าเดิมทุกประการ ส่วนซีพียู ขยับจาก Core i5 เจเนอเรชัน 10 ขึ้นมาเป็นเจเนอเรชัน 11 แทน อาจเป็นรหัส 1130G7 หรือ 1135G7

ของใหม่ที่เพิ่มเข้ามาคือ สี Sage หรือเขียวอมเทา วางขายควบคู่ไปกับสีเดิม ได้แก่ Ice Blue, Platinum และ Sandstone ทั้งนี้คาดว่า Surface Laptop Go 2 จะเปิดตัวในช่วงเดือนมิถุนายน

 

ที่มา : Notebookcheck

3 Comments

 1. Cottontail Post on April 13, 2022 at 9:00 pm

  #1031968

  Surface นี่เมื่อไหร่จะเลิกทำ 64GB + 4GB ซะทีหนอ ทำตัวล่างมาเพื่อโฆษณาว่าของตัวเองถูกแท้ ๆ

 2. pureblackheart Post on April 14, 2022 at 1:15 pm

  #1031970

  Surface laptop go 2 เป็นไปได้ที่จะเปิดรุ่นใหม่ เพราะ jd ลดตัว 8/128 เหลือ 20,000 แถมช่วงไหยมีโค้ด ลดแบบไม่กั๊กอีก

  • Thanapoom Post on April 14, 2022 at 2:54 pm

   #1031972

   เป็นไปได้ครับ ต่างประเทศก็ลดราคาเหมือนกัน

Leave a Reply

To Top