fbpx
News

Elizabeth Holmes ผู้ก่อตั้ง Theranos โดนศาลสั่งจำคุก 27 เม.ย.นี้ เหตุเสี่ยงหลบหนีออกนอกประเทศ

Elizabeth Holmes ผู้ก่อตั้ง Theranos บริษัทสตาร์ทอัพลวงโลกที่อ้างว่าสามารถใช้เลือดเพียงหยดเดียวก็วิเคราะห์ได้หลายโรค ถูกศาลคัดค้านการยื่นอุทธรณ์และตัดสินให้จำคุกในวันที่ 27 เมษายนนี้ โดยต้องโทษเป็นเวลากว่า 11 ปี หลังพบว่าเธอมีพฤติกรรมเสี่ยงหลบหนีออกนอกประเทศ เพราะระหว่างการพิจาณาคดีมีการพบหลักฐานว่าเธอจองตั๋วไปแม็กซิโกแบบเที่ยวเดียวค่ะ

Elizabeth Holmes ผู้ก่อตั้งบริษัทสตาร์ทอัพ Theranos ที่หลอกลวงประชาชนจนเป็นคดีฉาวกระฉ่อนโลก โดยอดีตบริษัทดังกล่าวได้นำเสนอเทคโนโลยีทางการแพทย์อย่าง Edison เครื่องเจาะเลือดที่อ้างว่าใช้เลือดเพียงหยดเดียวก็วิเคราะห์ได้หลายโรคไปจนถึงโรคมะเร็ง !!

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2022 Elizabeth Holmes ได้ถูกตัดสินความผิดฐานฉ้อโกง 4 กระทง หลังจากที่ใช้เวลาไต่สวนหาความผิดนานถึง 15 สัปดาห์ และถูกตัดสินว่าจะต้องโทษจำคุกเป็นเวลา 11 ปี และได้มีการยื่นอุทธรณ์ให้พิจารณาคดีใหม่

ล่าสุดในวันจันทร์ที่ 10 เมษายน 2023 ที่ผ่านมา Edward Davila ผู้พิพากษาได้ให้คำชี้แจงว่าการอุทธรณ์ของ Holmes ไม่ได้มีผลให้ต้องพิจารณาคดีใหม่ อีกทั้งอัยการยังระบุว่า Holmes มีความเสี่ยงที่จะหนีคดีออกนอกประเทศ เพราะเธอได้จองตั๋วเครื่องบินไปแม็กซิโกแบบเที่ยวเดียว ในขณะที่เธอยังติดการพิจารณาคดีนี้

แต่ทนายของทาง Holmes ได้แย้งว่าในการจองตั๋วนั้นเป็นเพราะเธอและ Billy Evans พาร์ทเนอร์ผู้บริหารของ Theranos ต้องการที่จะไปร่วมแสดงความยินดีในงานแต่งงาน และคิดว่าตัวเองจะพ้นผิดด้วยก็เลยจองตั๋วไปแค่นั้นเอง

อย่างไรก็ดีศาลได้ยืนยันและตัดสินว่าเธอจะต้องได้รับโทษจำคุกในวันที่ 27 เมษายน 2023 นี้ค่ะ

เรื่องราวของ Elizabeth Holmes ได้ถูกตีแผ่ออกมาเป็นซีรีส์ให้ผู้ชมได้ติดตามกันในเรื่อง The Dropout   ที่เข้าฉายในแพลตฟอร์ม Disney + Hotstar และก็มีอีกเวอร์ชั่นนึงชื่อว่า Inventor  ยังไงก็ลองหาดูกันได้ค่ะ

ที่มา : BBC 

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save