fbpx
News

สนุกไม่หยุด… Elon Musk ผุดไอเดียคืนชีพ Vine แพลตฟอร์มวิดีโอสั้น เสนอ MrBeast ช่วยออกความเห็น

Elon Musk หลังซื้อ Twitter เสร็จและขึ้นแท่น CEO ก็ไม่เคยจะอยู่นิ่ง มีข่าวการเคลื่อนไหวออกมาตลอด ล่าสุดผุดไอเดียบรรเจิด อยากฟื้นคืนชีพ Vine แพลตฟอร์มวิดีโอสั้นในตำนานที่ปิดตัวลงไปเมื่อปี 2016 พร้อมพูดคุยสนทนากับผู้ติดตามอย่างออกรส หนึ่งในนั้นคือยูทูปเบอร์ดัง MrBeast ที่อีลอนเสนอให้ช่วยออกความคิดพัฒนาแพลตฟอร์ม Vine ให้กลับมาปังปั๊วะ สามารถต่อกรกับยักษ์ใหญ่เจ้าตลาดอย่าง TikTok ได้

ต้นตอความป่วนก็มาจากทวิตของอีลอน ที่ตั้งโพลขึ้นมาให้ชาวเน็ตโหวตกันว่าอยากให้นำ Vine กลับมาหรือไม่ ซึ่งก็เป็นการพูดถึงแพลตฟอร์มวิดีโอสั้นผู้มาก่อนกาล Vine ที่ Twitter เคยเข้าซื้อเป็นเจ้าของในปี 2012 ก่อนที่จะปิดตัวลงไปเมื่อปี 2016

จากผลโหวตก็เห็นได้ว่าชาวเน็ตเข้ามาให้คะแนนเสียงกันอย่างล้นหลาม เสียงส่วนใหญ่ชี้ไปว่าต้องการให้นำ Vine กลับคืนมา และก็มีการตอบกลับทวีตจำนวนมาก หนึ่งในนั้นคือ MrBeast ยูทูปเบอร์ชื่อดัง ที่ทวีตตอบเอาไว้ว่า “หากเอา Vine กลับมาเพื่อสู้กับ TikTok ก็คงจะฮาไม่น้อยเลยทีเดียว” ซึ่งอีลอนก็ตอบกลับภายในไม่ถึงชั่วโมง ถามต่อว่า “แล้วควรทำยังไง Vine ถึงจะออกมาดีสู้ TikTok ได้ล่ะ?”

มันก็เป็นกันซะอย่างนี้ล่ะฮะ อีลอนทวีตอะไรไปเรื่อยเปื่อยตามประสา ซึ่งก็มีโอกาสจะกลายเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญในวงการโซเชียลมีเดียขึ้นมาได้ แต่ก็คงต้องแลกมาด้วยค่าใช้จ่ายมหาศาลสำหรับตัวทวิตเตอร์เอง เพราะต้องขยับขยายธุรกิจ ฟื้นคืนชีพแพลตฟอร์มขึ้นมาใหม่ทั้งแผงเลยทีเดียว

แต่ก็พอเข้าใจได้ เพราะ Twitter แต่เดิมเป็นเว็บที่ไม่ค่อยมีการอัปเดต เปลี่ยนแปลงอะไรเท่าไหร่นัก อย่างเรื่องเพิ่มปุ่มแก้ไขทวีตนี้ก็ลากยาวมานมนานกว่าจะได้เห็นกัน พออีลอนได้ฤกษ์ยึดครองอำนาจสั่งการขึ้นมาที ก็พร้อมออกไอเดียบริหารได้รัว ๆ อย่างก่อนหน้านี้ก็มีรายงานว่าอีลอนสั่งให้นักพัฒนาแก้ไขหน้า Homepage ของเว็บ เพื่อให้แสดงทวีตเด่นดังขึ้นมา แทนหน้าล็อกอินธรรมดา

วีรกรรมของอีลอนหลังขึ้นมาเป็นเจ้าของทวิตเตอร์ยังไม่จบแค่นี้ เค้ายังได้ล้อเลียนอีเมลอัตโนมัติของบริษัท ที่ส่งมาเพื่อเตรียมเค้าให้พร้อมสำหรับการขึ้นเป็นผู้บริหารใหม่, ได้ระบุว่าจะเปลี่ยนรูปแบบการได้รับตรา Verification หรือติ๊กสีฟ้าข้างชื่อ พร้อมจะบังคับให้คนยอมเสียเงินเพื่อคงตราดังกล่าวไว้, บอกว่าจะยอมให้สามารถโพสต์วิดีโอได้ยาวมากขึ้นกว่าเดิม, และจะโล๊ะข้อจำกัดจำนวนตัวหนังสือเวลาทวีตออกด้วย

แต่ในเมื่อล่าสุด ผู้บริหารรายใหญ่ของ Twitter ก็ถูกเชิญออกไป แล้วยังมีข่าวว่าอีลอนจะปลดพนักงานออกอีกระลอกใหญ่ ก็ไม่รู้ว่าจะเหลือใครไว้ให้สามารถทำงานสร้างฟีเจอร์และปรับเปลี่ยนแพลตฟอร์มได้ตามใจเค้าได้บ้าง แต่ก็ดูเหมือนพ่อนักธุรกิจใหญ่คนนี้ก็ไม่ได้ใจเย็นมากพอที่จะมารออะไรทั้งนั้น อยากได้ฟีเจอร์นี้ ก็ต้องทำให้ได้ตามที่บอก ไม่งั้นเดี๋ยวโดนคนของทีมอีลอนมาแทนที่นะจ๊ะ

 

ที่มา : mashable

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save