Epson แบรนด์โปรเจคเตอร์ยอดนิยม เปิดตัวเลเซอร์โปรเจคเตอร์รุ่นใหม่ Epson EpiqVision EF-11 และ EF-12  มาพร้อมเทคโนโลยีการฉายภาพแบบ 3LCD ที่แสดงสีสันได้แม่นยำ และให้ภาพที่สมบูรณ์กว่า แถมยังมากับดีไซน์หรูหรา พร้อมขนาดเล็กกะทัดรัดเคลื่อนย้ายไปไหนมาไหนได้ง่าย โดยโปรเจคเตอร์ซีรีส์นี้ออกแบบมาให้ใช้งานเพื่อความบันเทิงภายในบ้านโดยเฉพาะ ใครที่อยากมีโรงหนังไว้ที่บ้านรับรองว่าถูกใจกันแน่นอน

Epson EpiqVision EF-11

Epson EpiqVision EF-11

Epson EpiqVision EF-11 เป็นรุ่นน้องของซีรีส์ มาพร้อมกับขนาดที่เล็กพกพาง่าย มีน้ำหนักเพียง 1.2 กิโลกรัมเท่านั้น จะยกไปวางตรงส่วนไหนของบ้านก็ไม่มีปัญหา ซึ่ง EpiqVision EF-11 เป็นเลเซอร์โปรเจคเตอร์พร้อมเทคโนโลยี 3LCD ที่ขนาดเล็กที่สุดในโลก โดยเทคโนโลยีดังกล่าวจะให้ภาพที่มีช่วงสีกว้างขึ้นเพื่อการแสดงผลที่สมจริงมากยิ่งขึ้น ส่วนตัวโปรเจคเตอร์สามารถฉายภาพความละเอียด Full-HD (1080P) ได้ที่ขนาดใหญ่สูงสุดถึง 114 นิ้ว ในระยะ 3.4 เมตร

Epson EpiqVision EF-11 ยังมาพร้อมมาตรฐานการแสดงผลแบบ HDR10 และ HLG พร้อมค่า Contrast Ratio สูงถึง 2,500,000 : 1 ให้ความสว่างสูงสุด 1,000 ลูเมน สามารถใช้งานในห้องนั่งเล่นที่ไม่ได้บล็อคแสงได้ดีพอสมควร แต่ถ้ามีการบล็อคแสงจากภายนอกจนห้องมืดจะยิ่งได้ภาพที่คมชัดและสีสันที่จัดจ้านมากกว่าเดิมหลายเท่า

เปิดเครื่องพร้อมใช้งานในเวลาแค่ 6 วินาที

ซีรีส์ EpiqVision เป็นโปรเจคเตอร์ระบบเลเซอร์ ทำให้มีอายุการใช้งานรวมมากถึง 20,000 ชั่วโมง ถ้าตีว่าในวันนึงใช้งานประมาณ 8 ชั่วโมง ก็จะใช้งานได้ยาวนานถึงราว ๆ  7 ปีเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังรวดเร็วทันใจเพราะเปิดเครื่องติดพร้อมใช้ได้ภายในเวลาแค่ 6 วินาทีเท่านั้น

 

Epson EpiqVisioin EF-12

Epson EpiqVision EF-12

ต่อด้วยรุ่นพี่ EpiqVisioin EF-12 ก็สเปคการแสดงผลแทบจะไม่ได้ต่างกันเท่าไหร่ ประกอบไปด้วยความละเอียด Full-HD (1080P), การแสดงผลมาตรฐาน HDR10 และ HLG, ความสว่าง 1000 ลูเมน แต่จะแตกต่างกันตรงที่รุ่นนี้สามารถขยายขนาดของภาพที่ฉายออกไปได้สูงสุดที่ 150 นิ้ว ในระยะ 3.4 เมตร และมีฟีเจอร์ล้ำ ๆ เพิ่มเติมอีกเพียบเลยล่ะ

EF-12 มาพร้อมระบบ Android TV และรีโมตควบคุม สามารถใช้งาน Google Assistant ได้

ไม่ว่าจะเป็นระบบ Android TV ในตัว สามารถเปิดเชื่อมต่อโปรเจคเตอร์เข้ากับ WiFi และดูคอนเทนต์ได้โดยตรงไม่ต้องต่อเข้ากับอุปกรณ์อื่น ๆ อีกทั้งยังมากับรีโมทที่รองรับการสั่งงานด้วยเสียงผ่าน Google Assistant สามารถใช้แทน Smart TV ได้เลย แถมเรายังสามารถใช้งานแอปพลิเคชั่นดูหนังแบบ On-demand อย่าง YouTube หรือ Netflix ได้โดยตรงอีกด้วย

ฟีเจอร์ปรับภาพสี่เหลี่ยมคางหมูอัตโนมัติ 

EF-12 มีกล้องติดตั้งมาด้านหน้าตัวเครื่อง ซึ่งจะทำหน้าที่ตรวจจับระยะห่างของจอ และหลอดภาพที่ฉายออกมา เพื่อปรับโฟกัสภาพให้คมชัดได้แบบอัตโนมัติ อีกทั้งยังปรับ Keystone หรือสี่เหลี่ยมคางหมูได้แบบอัตโนมัติตามองศาของเครื่องกับหน้าจอ แถมยังปรับได้ทั้งแนวตั้งและแนวนอนอีกต่างหาก ทำให้สามารถวางเครื่องฉายได้จากหลากหลายมุม ไม่จำเป็นต้องตั้งเครื่องฉายให้ตรงกับจอแบบเป๊ะ ๆ (Keystone หรือสี่เหลี่ยมคางหมู คือสัดส่วนของภาพที่ฉายออกมาแล้วเพี้ยน ไม่เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า เนื่องจากตั้งเครื่องฉายไม่ตรงกับหน้าจอทั้งแนวตั้ง และแนวนอน)

แถมรุ่น EF-12 ยังมากับลำโพงคู่ขนาด 5W ที่ปรับแต่งโดย Yamaha สามารถเปิดเพลงหรือดูหนังได้แบบกระหึ่มบึ้มบั้ม ได้โดยไม่จำเป็นต้องต่อลำโพงภายนอกเลย แถมเสียงที่ได้จากที่ไปฟังมาก็มีความดังอยู่พอสมควร เพราะเป็นลำโพงคู่ขนาด 5W ขับเสียงออกมาได้ดังก้องพอสมควรในห้องขนาดกลาง สามารถเปิดดูหนังหรือฟังเพลงได้ปกติเลย แต่ถ้าใครที่อยากจะทำโฮมเธียเตอร์แบบเป็นเรื่องเป็นราวก็แนะนำว่าให้หาเครื่องเสียงระบบ 5.1 หรือ 7.1 Channel มาต่อด้วยจะได้อารมณ์โรงหนังแบบสมบูรณ์แบบครับ

Epson EpiqVisioin EF-11 และ EF-12

Epson EpiqVisioin EF-11 และ EF-12 เริ่มวางขายในประเทศไทยอย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้วสนนราคาอยู่ที่ 28,900 บาท สำหรับรุ่น EF-11 และ 35,900 บาท สำหรับ EF-12 ซึ่งใครที่สนใจก็สามารถไปลองเล่นหรือหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ตัวแทนจำหน่าย Epson หรือที่หน้าเว็บไซต์ Epson โดยตรงเลย หรือถ้าใครอยากให้ Droidsans เอามารีวิวก็สามารถคอมเม้นต์บอกกันได้ด้านล่างเลยครับ