fbpx
News

Eric Schmidt: แอนดรอยด์ถูกเปิดใช้งาน 1.5 ล้านเครื่องต่อวัน

ในงาน Dive Into Mobile ปี 2013 เอริก ชมิดต์ได้ขึ้นเวทีพูดคุยเกี่ยวกับเทคโนโลยี รวมถึงยังเปิดเผยสถิติข้อมูลของแอนดรอยด์ที่น่าสนใจไว้ด้วย นั่นก็คืออัตราการเปิดใช้งานของอุปกรณ์แอนดรอยด์ต่อวันเพิ่มขึ้นไปอยู่ที่ 1.5 ล้านเครื่องต่อวันแล้ว จาก 1.3 ล้านเครื่องเมื่อฤดูใบไม้ผลิ และจาก 1.4 ล้านในเดือนมีนา

เอริก ชมิดต์ยังพูดว่ากูเกิลยังคงติดตามการเพิ่มของแอนดรอยด์ที่ตัวเลข 1,000 ล้านเครื่องภายในสิ้นปีนี้ เพิ่มจากตัวเลข 750 ล้านเครื่อง ที่ก่อนหน้าซีอีโอของกูเกิลได้ออกมาพูดไว้ สังเกตได้ว่าอัตราการเติบโตของแอนดรอยด์เริ่มช้าลงบางแล้ว น่าสนใจตัวเลขสถิติของแอนดรอยด์ในงาน Google I/O จะเป็นอย่างไร

ที่มา: engadget

ในงาน Dive Into Mobile ปี 2013 เอริก ชมิดต์ได้ขึ้นเวทีพูดคุยเกี่ยวกับเทคโนโลยี รวมถึงยังเปิดเผยสถิติข้อมูลของแอนดรอยด์ที่น่าสนใจไว้ด้วย นั่นก็คืออัตราการเปิดใช้งานของอุปกรณ์แอนดรอยด์ต่อวันเพิ่มขึ้นไปอยู่ที่ 1.5 ล้านเครื่องต่อวันแล้ว จาก 1.3 ล้านเครื่องเมื่อฤดูใบไม้ผลิ และจาก 1.4 ล้านในเดือนมีนา

เอริก ชมิดต์ยังพูดว่ากูเกิลยังคงติดตามการเพิ่มของแอนดรอยด์ที่ตัวเลข 1,000 ล้านเครื่องภายในสิ้นปีนี้ เพิ่มจากตัวเลข 750 ล้านเครื่อง ที่ก่อนหน้าซีอีโอของกูเกิลได้ออกมาพูดไว้ สังเกตได้ว่าอัตราการเติบโตของแอนดรอยด์เริ่มช้าลงบางแล้ว น่าสนใจตัวเลขสถิติของแอนดรอยด์ในงาน Google I/O จะเป็นอย่างไร

ที่มา: engadget

31 Comments

 1. tonhor

  tonhor Post on April 17, 2013 at 6:36 am

  #681651

  อัตราเติบโตช้าลง ทำให้ที่ผมเคยตีกราฟไว้นั้นผิดคาดไปพอสมควร > <

 2. nokhook

  nokhook Post on April 17, 2013 at 6:36 am

  #681644

  เป็นระบบ ที่อนาคตสดใสจริงๆ

  ฟีเจอร์เยอะ ซะจน ค่ายผลไม้ตามไม่ทันเลย/ wp8 ก็มีจุดอ่อนคือ คนผลิตให้น้อย และซอฟแวร์ก็ยังน้อย คนซื้อก็ยังน้อย และคนก็ยังไม่เล่นเท่าที่ควร

  ผมมีความหวังอีกอย่างลึกๆ คือพัฒนาให้ OS ดึงเอาประสิทธิภาพของเครื่อง ให้สูงสุดที่จะทำได้.

  พัฒนา jit ให้ทำงานเข้ากับ เครื่องให้เร็วที่สุด ของชิพ ARM.

 3. kridtakom

  kridtakom Post on April 17, 2013 at 6:40 am

  #681653

  บ่องตง ตามเวอร์ชั่นของแอนดรอยไม่ทันเลย

 4. Avatar

  guboy Post on April 17, 2013 at 3:42 pm

  #681726

  มีข้อสงสัย/ข้อสังเกตุ อยู่อย่างหนึ่งครับ

  คือผมมีแท็บฯจีน Ainol CPU AllwinerA10 รอม ICS แน่นอนเป็น Wifi Only อยู่ 1 ตัว

  ใช้แอพฯ ประเภพดูข้อมูล เช่น

  Android System Info
  ElectricSheep
  https://play.google.com/store/apps/details?id=com.electricsheep.asi

  หรือ

  ES Task Manager
  ES APP Group
  https://play.google.com/store/apps/details?id=com.estrongs.android.taskmanager

  จะเห็นได้ว่าเครื่องมีเบอร์ IMEI

  ถ้า…เขาใช้เบอร์ IMEI เครื่องในการนับประชากร Android เป็น 1 เครื่อง (*ฟังเขามา ไม่มั่นใจ แต่พอเอาไปรวมกับประสพการณ์ต่อไปนี้คิดว่าน่าจะจริง หรือเปล่า?)

  ผมว่าสถิติที่เกิดขึ้นอาจจะไม่ตรงกับความเป็นจริงนะครับ

  เพราะถ้าเกิดผมทำ Factory reset หรือ wipe data เครื่องทิ้งเครื่องก็จะสร้างเลข IMEI ชุดใหม่ ที่ไม่ซ้ำเดิม ขึ้นมาอีก

  แล้ว…

  เราก็จะเห็นจากข้อมูนหน้าเว็บของเราที่ play.google.com ปุ่มรูปเฟือง > ใบสั่งซื้อและการตั้งค่าของฉัน > การตั้งค่า > อุปกรณ์ของฉัน

  เพิ่มขึ้นมาอีก 1 เครื่องเลยทีเดียว และ จะเพิ่มขึ้นทุกๆครั้งที่มีการ Factory reset หรือ wipe data เครื่องทิ้ง นะครับ

  ถ้าเกิดเจอ user ท่านหนึ่ง ที่เอะอะๆ Factory reset หรือ wipe data เครื่องทิ้ง เรื่อยๆ… เชื่อว่า user ท่านนั้นอาจจะมี "อุปกรณ์ของฉัน" เป็นยี่ห้อ/รุ่นเดิม ซ้ำกันเป็น 20-30 หรืออาจจะมากกว่านั้นเลย

  ข้อเสียก็คือไม่สามารถ ลบ หรือ merge ให้เหลือเครื่องเดียวได้ นอกจากการแก้ไขชื่อ(เล่น)ของเครื่อง กับสั่ง โชว์/ไม่โชว์ เครื่องที่ Random IMEI เก่าๆที่โดน Factory reset หรือ wipe data ไปแล้วไม่สามารถกลับมาใช้ได้อีกเท่านั้น

  ปล่อยให้มีข้อมูลค้างอยู่แบบนั้น ผมก็เลยคิดว่า/สงสัยว่า ที่เขาบอกว่าประชากร Android สมัย ICS เติบโตเร็วมากในช่วงแรกเริ่มของ ICS เป็นเพราะแบบนี้หรือเปล่านะ แล้ว "เขา" จะรู้ไหมว่ามีช่องโหว่ ตรงนี้

  คหสต.

  อัตราเติบโตอาจจะช้าลง ตั้งแต่มี ICS แล้วก็ได้ เพราะการนำมาใช้กับแท็บฯจีนอย่างเพื่องฟู ที่มีช่องโหว่ตรงนี้ จึงมีการ 'เบิ้ล สถิติต่อเครื่องจริง 1 เครื่องได้

  แล้ว แท็บฯจีนผลิตได้เยอะ ก็จริง แต่ไม่ได้แปลว่า ทุกคนจะพึ่งพอใจ หามาครอบครอง อย่างไรเสียคนก็ยังนิยมสินค้ายี่ห้อหลักอยู่ดี

  แล้วในกลุ่มสินค้ายี่ห้อหลัก ก็อาจจะไม่ได้มีคนตาม เวอร์ชั่น Android นัก ทั้งการ update และ ซื้อใหม่ ความจริงแล้ว ICS อาจจะมี อัตราเติบโตค่อยๆเป็น ค่อยๆไป คล้ายๆสมัย 1.5 / 1.6 / 2.2 ก็ได้

  แต่ที่เห็นมันพุ่ง เอาตอน ICS ตลอดจนไปถึง JB อาจจะเป็นทีกรณีช่องโหว่ที่ว่า นั้น ก็ได้ ไม่ได้เกิดจากการเติบโตของกลุ่มสินค้ายี่ห้อหลักทั้งหลาย

  ————————————————-

  หลังจากผมสังเกตุเห็นเรื่องนี้ ก็พยายามค้นหาข้อมูลว่า แท็บฯจีน Wifi Only ทั้งหลาย ว่าเขามีปัญหาคล้ายๆผมหรือไม่ โดยมุ่งประเด็นว่า เราจะ เปลี่ยน/รักษา/restore เลข IMEI ให้เป็นเบอร์เดิมเหมือนตอนเอาไปลงทะเบียน Play store ครั้งแรก ของเครื่องพวกนี้ได้อย่างไร

  ก็เห็นมีคนประสพปัญหาเดียวกันอยู่หลายคนนะครับ แล้วก็มักจะได้คำตอบทำนองว่า (มองเหมือนตัวประหลาด) แล้วตอบว่า เครื่อง Wifi Only โทรไม่ได้แล้วมันจะมี เลข IMEI ได้ยังไงล่ะคู๊ณณณ !!! ประมาณนี้

  หรือดีขึ้นหน่อย

  เครื่อง Wifi Only ที่ต่อ OTG กับ Aircard ได้ เลข IMEI จะเปลี่ยนไปตาม เลข IMEI ของ Aircard เอง เปลี่ยนไม่ได้ถ้าจะเปลี่ยนก็ต้องเปลี่ยนที่ Aircard บลา บลาๆ (สำหรับรุ่นที่บอกว่ารองรับต่อปุ๊บ ใช้ aircard ได้ปั๊บนะครับมันจะโชว์เลข IMEI ของ Aircard ที่ about tablet ได้เลย รุ่นที่ต้องใช้ผ่าน ppp_widget มันจะไม่โชว์นะครับ)

  ซึ่งก็ไม่ค่อยตรงประเด็นอีก เพราะผมก็ไม่รู้ว่า Play store จะนับ IMEI จาก แท็บ(ที่เกิดจากการสุ่มอย่างที่กล่าวมา) ก่อน หรือไปดูที่ IMEI ของ Aircard แล้วกลายเป็นเพิ่มประชากร andorid ไปอีก 1 เครื่องไปซะอีก

  *** แต่หลักๆเครื่อง Wifi Only ก็คงจะใช้งานกับ Wifi นี่แหละครับ เลข IMEI จาก แท็บฯ ก็ใช้ตามที่เกิดจากการสุ่มอย่างที่กล่าวมา นี่แหละ อยากรู้ว่าข้อมูล เลข IMEI จาก แท็บฯ ที่เป็นกรณีนี้ไปเก็บไว้ส่วนไหนของ /data จะได้ตามไป backup/restore ได้ แล้วจะได้ไม่ต้องมีปัญหาโชว์ ใน "อุปกรณ์ของฉัน" ซ้ำซ้อนกันอีก

  ปัจจุบันนี้ ยังหาตำแหน่งไม่เจอ ใครทราบว่าอยู่ตรงไหน ก็ช่วยแนะนำกันบางนะครับ
  เท่าที่สังเกตุคือ ถ้าใช้พวก CWM นำ backup มา restore เฉพาะส่วน /data เลข IMEI ก็ยังกลับมาเหมือนเดิมนะครับ แต่การ restore /data ทั้งหมด มันก็เหมือนว่าถ้าระบบมีปัญหา ก็ยังจะมีปัญหาตามเดิม แต่ถ้า wipe /data ทิ้งเลข IMEI เกิดใหม่ตลอดทุกครั้ง ก็เลยอยากจะ restore เฉพาะส่วนเลข IMEI ซึ่งคงจะไม่เกี่ยวกับระบบกาทำงานส่วนใหญ่ น่ะครับ

  • Avatar

   mazzazo Post on April 17, 2013 at 11:46 pm

   #681940

   IMEI มันเป็นเลขเฉพาะตัวของแต่ละเครื่อง ไม่เคยได้ยินว่า เครื่องเดิม มีหลายชุดนะครับ

   ขนาดเปลี่ยน MB ยังต้อง copy เลข IMEI จากเครื่องเก่าไปเลย ลองถามคนที่เคยเปลี่ยน MB ของ Samsung มาก็ได้

  • Avatar

   guboy Post on April 18, 2013 at 4:25 am

   #682073

   ครับ ในภาวะปรกติ มันก็ควรจะเป็นแบบนั้นแหละครับ

   แต่ที่ผมยกมา มันค่อนข้างไม่ปรกติ น่ะครับ

   สำหรับเครื่องยี่ห้อหลัก ประชากร android
   – ประเภทมีระบบ Mobile phone ในตัว ก็คงดูที่ IMEI
   – ประเภท Wifi only น่าจะดูที่ "หมายเลขซีเรียล" ซึ่งระบบน่าจะแยกแยะจาก build.prop ให้รู้ว่าเป็นยี่ห้อหลักใดๆ ที่เป็นรุ่น wifi only แล้วมุ่งไปตรวจนับที่ "หมายเลขซีเรียล" แทน การนับที่ IMEI (มั้งครับ ตามที่ผมเข้าใจ นะ)

   แต่ กรณีของผมนี่ คือ แท็ปฯจีน ยี่ห้อหนึ่ง ที่ไม่ทราบว่าจะเป็นกับ ยี่ห้อจีนอื่นใดอีกรึเปล่านะครับ
   – คือ 2 หมายเลขที่ว่า มันไม่มีเลยใน About Tablet ครับ

   แต่พอใช้ แอพฯ ประเภพแสดง info บางตัวที่ยกตัวอย่างมาอย่างน้อย 2 แอพฯ กลับระบุเลข IMEI ตรงกัน

   โดยเลข IMEI ที่ว่าจะเป็นเบอร์เดิมไปจนกว่าจะทำการ Factory reset หรือ ทำ wipe data ครับ

   หลังจากนั้นพอมาใช้ แอพฯดู info อีก เลข IMEI ก็จะเปลี่ยนไปเป็นเบอร์ใหม่นะครับ

   แสดงว่า เคสผม นี่เลข IMEI มีข้อมูลเก็บไว้ที่ พาร์ทิชั่น /data ของระบบ android เพราะการทำ Factory reset หรือ ทำ wipe data คือการลบข้อมูล(หรือ format) พาร์ทิชั่น /data ทิ้งไปเฉยๆแค่นั้นเองครับ

   ———

   สำหรับยี่ห้อหลักแล้ว
   2 หมายเลขที่ว่า น่าจะเก็บไว้ที่ส่วนอื่นที่ไม่สามารถแก้ไขได้โดยง่าย แม้แต่การ แฟลช อัพเดทรอม ที่ดูจะเป็นภาวะเกินกว่าปรกติก็ไม่ได้ทำให้ 2 หมายเลขนั้นเปลี่ยนไป

   **** ประเด็นตอนนี้ก็คือ ****

   ระบบ Android สามารถ Create หมายเลข IMEI ได้เองถ้าเครื่องนั้น ไม่มี "หมายเลข IMEI" (และ "หมายเลขซีเรียล") มาก่อน !?!?

   ดังนั้นการนับข้อมูลการเติบโตของประชากร Android มีโอกาสผิดพลาดจากความเป็นจริงได้นะครับ ซึ่งก็คงเป็นยุคเริ่มของ ICS พอดี เพราะ แท็บฯจีนเริ่มชูจุดขายว่ามี ICS ให้ใช้ได้ก่อนใครไม่ต้องรออัพเดท ในราคาไม่แพง / กับยุค GB ตอนปลายที่เป็นรอยต่อ ICS ครับเพราะเคยลอง downgrade ไปลองใช้ GB ก็พบว่ามีปัญหาเดียวกัน

   ———

   รูปประกอบครับ (ขอสงวนเลข IMEI ถึงแม้ว่าจะถูกระบบครีเอทมาปลอมๆ นะครับ)

   นี่คือ ตอนยังไม่ต่อ Aircard คือ IMEI ขึ้น ไม่ทราบ / หมายเลขซีเรียล ขึ้น unkown
   [URL=http://imageshack.us/a/img443/3181/screenshot2013041719181.png][IMG]http://imageshack.us/a/img443/3181/screenshot2013041719181.th.png[/IMG][/URL]

   ดู IMEI จาก Android System Info
   [URL=http://imageshack.us/a/img208/8862/screenshot2013041719184.png][IMG]http://imageshack.us/a/img208/8862/screenshot2013041719184.th.png[/IMG][/URL]

   ดู IMEI จาก ES Task Manager
   [URL=http://imageshack.us/a/img534/5033/screenshot2013041719191.png][IMG]http://imageshack.us/a/img534/5033/screenshot2013041719191.th.png[/IMG][/URL]

   ตอนต่อ Aircard เข้าไปแล้ว (รุ่นที่ระบุว่าต่อปุ๊บใช้งานได้ทันที) จะโชว์ IMEI เป็นของ aircard ตอนนี้มีแต่ Wi-Fi MAC เท่านั้นครับที่เป็นหมายเลขคงที่ และ ถ้าย้อนกลับไปดู แอพฯ 2 ตัวที่ยกตัวอย่างไว้ ก็ัยังระบุ IMEI เดิมอยุ่ไม่ได้เปลี่ยนเป้นเบอร์ของ aircard ครับ
   [URL=http://imageshack.us/a/img706/4323/screenshot2013041719203.png][IMG]http://imageshack.us/a/img706/4323/screenshot2013041719203.th.png[/IMG][/URL]

  • Avatar

   pongchay Post on April 18, 2013 at 7:12 pm

   #682383

   อ่านแล้วงงมาก แต่ก็ยอมรับว่าข้อมูลท่านแน่นจริง

  • golfkinggolf

   golfkinggolf Post on April 18, 2013 at 10:39 pm

   #682500

   IMEI มันติดมากับเครื่องนะครับเหมือน MAC address
   ในรุ่น ขายกันปกติ ที่มี ยี่ห้อ แม้ว่าจะ Wipe /Factory reset/Flash รอมใหม่ก็ยังเหมือนเดิม ไม่เปลี่ยนแปลง

   **ยกเว้น Android เครื่องจีน ที่ขายตามตู้กระจก ยี่ห้อไรไม่รู้ มันจะทำแบบกากๆ มาให้เราครับ เอาง่ายๆ Board+rom เป้นอันจบ ในบางครั้งถ้ารอมไม่ค่อยดีจะไม่ Gen IMEI ให้แต่ในบางรอม ICS+ ขึ้นไปจะGEN ให้ทุกๆครั้งที่Flash rom ใหม่

   ส่วนFactory reset นั้น ม่งผลให้มีารเปลี่ยนแปลงรึเปล่าอันนี้ไม่ทราบได้ครับ

   สรุปสั้นๆ เข้าใจง่ายๆประมาณนี้ครับ 🙂

  • Avatar

   neonicus Post on April 18, 2013 at 11:34 pm

   #682525

   อ่านแล้วก็งง

   ตกลง wifi only นี่มีเลข IMEI ด้วยหรอ
   หรือมันคือ Device ID ครับ

   ผมสับสนอะไรเนี่ย

  • Avatar

   Zatang Post on April 19, 2013 at 10:57 pm

   #683030

   wifi only ปกติไม่ควรมี แต่กรณีนี้ที่เค้าบอกคือ tablet จีน มัน gen มาให้มี น่าจะเพื่อประโยชน์อะไรซักอย่าง แต่มันเปลี่ยนทุกครั้งที่ reset

  • sudoku144

   sudoku144 Post on April 19, 2013 at 1:54 am

   #682572

   อ่านแล้วเข้าใจง่ายดี ขอบคุณมากครับ

  • Avatar

   guboy Post on April 21, 2013 at 6:06 am

   #683656

   ขอโทษที่หายไปหลายวัน รู้สึกดีใจที่มีคนสนใจประเด็นนี้

   ขอขอบคุณ @golfkinggolf ที่มาช่วยสรุปให้เข้าใจง่ายขึ้น นะครับ มันเป็นประมาณนั้น แหละครับ

   แต่ขอเสริมว่า ถ้า flash รอม ทั้งวิธีแบบ Stock และ Custom เครื่องรุ่นที่ผมมี IMEI จะยังไม่เปลี่ยน

   จนกว่าเจอ ภาคบังคับ wipe data (ถ้าฝืนใช้ไปก็ใช้คำสั่ง Factory reset ใน settings แทน)

   IMEI จะโดน Gen เป็นเบอร์ใหม่หลังจากขั้นตอนนั้น ครับ

   ** วิธี flash รอมแบบ Stock เครื่องรุ่นที่ผมใช้ ตัวโปรแกรม flash มีให้เลือก wipe data หรือไม่ก็ได้ ซึ่งปรกติผมจะยังไม่เลือก option นี้เพราะมันจะ format พื้นที่ ที่จะใช้เป็น internal sdcard ไปด้วย

   ผมเลยคิดว่าเบอร์ IMEI ที่เกิดขึ้นมา น่าจะมีข้อมูลเก็บอยู่ที่ส่วนที่เป็น /data เพราะมันเป็นส่วนเดียว เกี่ยวข้องกับขั้นตอน Wipe data / Factory reset มากที่สุด

   ส่วนข้อมูลใน /cache เคยลองใช้คำสั่ง wipe cache แล้วก็ไม่มีผลทำให้ IMEI เปลี่ยนไปนะครับ

   —-
   @neonicus

   Device ID ผมใช้ Titanium Backup แล้วเคยลอง Restore เป็นเบอร์เดิมแล้วนะ แต่มันไม่ส่งผลเท่า IMEI ที่เปลี่ยนไปครับ

   คือถ้าให้

   Device ID เดิม IMEI ที่เปลี่ยนไปเป็นเบอร์ใหม่

   แล้วเข้า play store ในเครื่อง แล้วไปดูที่เว็บ play store ก็จะมี อุปกรณ์ เพิ่มขึ้นใหม่อยู่ดีครับ

  • Avatar

   guboy Post on April 21, 2013 at 7:48 pm

   #683829

   มาเพิ่มรูป แท็บฯจีน รุ่น เด็ก ป.1 (ของรุ่นที่จะขึ้น ป.2 ในเทอมที่จะถึงนี้)

   คือพอดีช่วงนี้ปิดเทอมใหญ่ เลยขอยืมเขามาลองได้นะครับ

   ได้เครื่องมา ตรวจเช็ค IMEI ครั้งแรก ได้เบอร์นี้
   [URL=http://imageshack.us/a/img820/5904/screenshot2013042110380.png][IMG]http://imageshack.us/a/img820/5904/screenshot2013042110380.th.png[/IMG][/URL]

   ทำการ Factory reset ครั้งที่ 1 >> เช็ค IMEI แล้วเปลี่ยนไป !!
   [URL=http://imageshack.us/a/img515/4136/screenshot2013042110454.png][IMG]http://imageshack.us/a/img515/4136/screenshot2013042110454.th.png[/IMG][/URL]

   ทำการ Factory reset ครั้งที่ 2 >> เช็ค IMEI ก็เปลี่ยนไปอีก !!
   [URL=http://imageshack.us/a/img21/206/screenshot2013042110532.png][IMG]http://imageshack.us/a/img21/206/screenshot2013042110532.th.png[/IMG][/URL]

   ข้อมูล About Tablet มีแค่นี้ (เลื่อนขึ้นลงอย่าง รอมปรกติ เขาไม่ได้) และของสงวนเบอร์ "หมายเลขรุ่น" เพราะมันพูกพันกับตัว คุณน้องเจ้าของเครื่องนะครับ (รูปแบบฟอร์มันก็จะเหมือนเป็นเบอร์ MAC เลยนะ)
   [URL=http://imageshack.us/a/img856/8151/screenshot2013042110535.png][IMG]http://imageshack.us/a/img856/8151/screenshot2013042110535.th.png[/IMG][/URL]

   ข้อมูล "สถานะ" ก็มีแค่นี้ (ที่อยู่ Wi-Fi MAC ไม่โชว์เพราะไม่มีสัญญานไวเลสตอนนั้น แต่คุ้นๆ ว่าเบอร์เดียวกับ "หมายเลขรุ่น" นั้นแหละ)
   [URL=http://imageshack.us/a/img5/311/screenshot2013042110540.png][IMG]http://imageshack.us/a/img5/311/screenshot2013042110540.th.png[/IMG][/URL]

   ** ตอนนี้คิดว่าเป็นไปได้ที่ Tablet จีน จะเป็นลักษณะนี้หมดเลยมั้ง แต่สำหรับรุ่น เด็กป.1 นั้น มันไม่มี play store ให้เข้าไปลงทะเบียน ส่วน…ถ้าจะนับจำนวนประชากรตรงนี้ กลับ ง่าย และแน่นอนกว่า การเข้าระบบออนไลน์ play store มาก (มั้ง….แบบไม่อยากเฉียดการเมืองเลยน่ะ เหอๆ)

   สำหรับท่านใดที่สงสัยว่าเครื่อง wifi only มีเบอร์ IMEI ด้วยเหรอ? อันนี้ผมก็ไม่แน่ใจเหมือนกัน สำหรับเครื่อง ยี่ห้อหลัก

   ก็…หากท่านทีเครื่องที่เป็น "ยี่ห้อ inter หลักๆ" ก็ลองตรวจเช็คดู ว่ามันมี IMEI โผล่ขึ้นมามั้ย (ถ้าไม่มีก็แล้วไป คงไม่มีปัญหาในการตรวจนับประชากร)

   ถ้ามีแล้วลองทำ wipe data หรือ factory reset แล้ว IMEI มันเปลี่ยนไปเรื่อยๆมั้ย

   ถ้า IMEI มันเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ก็ดูต่อไปว่า ว่ามันส่งผลกับการรายงานข้อมูลจำนวน "devices" ในเว็บ play store เพิ่มจำนวนขึ้น หรือเปล่า

   ถ้าไม่เพิ่มก็แสดงว่า เครื่องยี่ห้อหลัก จัดการปัญหาเรื่องการตรวจนับ ตรงนี้แล้ว

   ถ้าเพิ่มจำนวน…..!?!?!? ถือว่าเป็นช่องโหว่ในการตรวจนับสถิติประชากร android ที่ยี่ห้อหลักโดนหางเลข เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้สถิติผิดเพี้ยนไปด้วย

   ก็……ถ้ายังไงกลับมาแชร์ข้อมูลกันบ้างก็ คงดีนะครับ

 5. savist01

  savist01 Post on April 17, 2013 at 4:40 pm

  #681749

  น่าสนใจแฮะ ระบบแอนดรอยมันกลายเป็นที่นิยมของคนส่วนมากขนาดนี้เลยหรอเนี่ย นึกว่าจะแห่ไปที่ iOS กันหมด

  • nokhook

   nokhook Post on April 17, 2013 at 7:14 pm

   #681818

   เมืองนอก โดยเฉพาะอเมริกา เขานิยมครับ แซง iOS ขึ้นอันดับ 1 มา 3 ปีได้แล้ว

   เพราะ มากคู่แข่ง และมากฟีเจอร์ที่ iOS ไม่มี และไม่ได้ถูกบังคับให้ ทำอะไรก็ต้องผ่าน iTune อย่างเดียว

   ยกเว้นไทย ยังน้อยกว่า แต่อนาคตนั้นไม่แน่ อาจแซง iOS ก็ได้.

  • Avatar

   Famousturk Post on April 18, 2013 at 2:56 am

   #682021

   ในอเมริกา นิยม IOS มากกว่า สังเกตได้ยอดใช้ Apple มักเพิ่มขึ้นที่อเมริกาตลอด

  • nokhook

   nokhook Post on April 18, 2013 at 3:57 am

   #682029

   ยอดขาย Android แซง iOS ไปนาน แล้ว ขึ้นอันดับหนึ่งนานแล้ว ถ้าจำไม่ผิด น่าจะ 2 ปีครับ ไม่ใช่3ปี(ผมเมา)

   ลองเปิดข่าวเก่าๆดู.

   http://www.rimnam.com/IT/%E0%B8%A2%E0%B8%AD%E0%B8%94%E0%B8%88%E0%B8%B3%E0%B8%AB%E0%B8%99%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%A2-Smartphone.html

   ส่วนลิงค์นี้ยืนยันว่า ในอเมริกา ยอดขายแอนดรอย ก็ยังชนะ iOS อยู่
   http://www.techmoblog.com/android-phone-market-share-Kantar-Worldpanel/

   ส่วนลิงค์นี้เฉพาะใน US เลย
   ของ ย้อนหลังไป 3 เดือนนับจากกุมภา 13
   Android ก็ยังชนะอยู่.
   http://www.appdisqus.com/2013/04/02/marketshare-usa-kantar-february.html

   ยอดรวมทั้งปี ยังไง Android ก็มาที่ 1 ทั้ง US และ ทั้งโลก. ยกเว้น Thai

  • Avatar

   Famousturk Post on April 18, 2013 at 5:22 am

   #682108

   อ่อผมเข้าใจผิด นั้นมันส่วนแบ่งยอดขสยเครื่อง แต่ในอเมริกายอดใช้ลดลงเฉยๆ

  • Avatar

   Zatang Post on April 18, 2013 at 4:02 pm

   #682254

   ผมว่ามันแซงเพราะมีทุกระดับราคาสำหรับหลายกลุ่มมากกว่านะครับ ถ้านับแต่ระดับ hi end หรือราคาระดับบน iOS ก็ยังนำนะ ถ้านำเพราะฟีเฟอร์จริงเทียบระดับราคาใกล้กัน iPhone ก็ควรต้องขายได้น้อยกว่า มันตอบโจทย์ต่างกัน

 6. Avatar

  thetonzaa Post on April 17, 2013 at 5:15 pm

  #681762

  os มันนิ่งๆแล้ว 4.2.2 ที่ผมใช้นี่ ลื่นหัวแตก สุดๆ ไม่มีปัญหาอะไรเลย ผมรู้สึกอารมณ์ แบบ iphone ขึ้นเรื่อยๆคือไม่หวัง os แล้ว เพราะมันดีอยู่แล้ว nexus 4 นะ เออ

  • Avatar

   neonicus Post on April 18, 2013 at 11:36 pm

   #682526

   เครื่อง single core ที่ 4.1.2 ผมก็ว่าลื่นแล้วนะ
   ทั้งที่มี 4.2.2 ผมก็ไม่ลงต่อละ ยิ่งโมผมว่ายิ่งมีอะไรเกินเลยจากที่ต้องการจะใช้ละ
   ซึ่งก็ดี จะได้ใช้คุ้มๆไปเลย เพราะนี่ก็2ปีแล้วยังมีROMโมมาอีก
   แล้วยิ่งหัดดูดจาก GIT มา แก้ kernel แล้ว compileใช้เองเลยนี่ยิ่งดี

 7. Avatar

  Drag_G Post on April 17, 2013 at 6:32 pm

  #681796

  มันจะครองโลกเหมือน สกายเน็ท มั้ยอ่ะ

 8. wazzup6996

  wazzup6996 Post on April 17, 2013 at 11:00 pm

  #681920

  ผมชอบ android นะ แต่ผมเลือกที่จะใช้ iOS ผมว่าระบบมันเสถียรกว่า
  Android สเปคแรงจริง แต่ก็ยังแอบ….อยู่บ้างนิดหน่อย

 9. tip

  tip Post on April 17, 2013 at 11:47 pm

  #681941

  android^^

 10. ntgdroid

  ntgdroid Post on April 18, 2013 at 3:32 am

  #682040

  ใช้อะไรก็ได้ ถ้าใช้แล้วสบายใจ ไฟล์ APK มีเยอะไม่ถูกใจก็ลบทิ้งโหลดแล้วยัดใส่เครื่องติดตั้งใหม่ สบายใจ พรีอีกอีกด้วย
  ถ้าจะเทียบ IOS ต้อง nexus4 นะครับ ไม่ใช่ samsung

 11. vfor2510

  vfor2510 Post on April 18, 2013 at 6:31 am

  #682147

  ไม่ แปลกครับ ถ้า os ครองโลก แต่ถ้า ios ครองโลกสิ แปลก!!!! หลายๆคนคิด หลายๆคนพัฒนา ไหนจะ มีกลุ่ม พันธ์มิตร อีก ส่วน ios หัวเดียวกระเทียมลีบ ผมว่า os เข้าตำรา สามัคคีชุมนุม 5555 นอนมา ตั้งแต่อยู่ในมุ้งแล้ว ผมก็ว่า มีแต่ thai only เท่านั้นที่คิดว่า ios ดูดี ( แค่มันลื่นกว่าเนี่ยนะ )และถ้า os ไม่เวิคร์จริงคงไม่มีใครเอาไป ต่อ ยอดหรอกครับ สำหรับผมแค่คิดว่า ios จะอยู่ได้นานแค่ไหนเท่านั้นเอง เอาใจช่วยครับ T_T แป่วววววว …

  • golfkinggolf

   golfkinggolf Post on April 18, 2013 at 10:47 pm

   #682505

   หลายคนหลายความคิดครับ สำหรับผม Android OS นี้ละโดนใจสุดๆล่ะการทำงานเข้าถึงระบบ ปรับปรุงแก้ไข Build รอมใหม่ บลาๆๆ ได้มากหลากหลายครับ เหมือน มีแกนการทำงานเพียงตัวเดียว นอกนั้นคือ แอพหมด สามารถปรับเปลี่ยน ถอนลบ ได้ทุกอย่าง ต่างจากios ที่เป็นเหมือน คุก อยากได้อะไรต้องติดต่อทาง เจ้าหน้าที่(app store) อย่างเดียว ญาติ(ไฟล์ติดตั้ง)เอามาให้ไม่ได้ ระบบก็เดิมๆ ไม่มีไรเปลี่ยน รอจนกว่าทางApple จะอัพ ต่างกับAndroid แม้ทาง ศูนย์ จะเลิกพัฒนารอมสำหรับรุ่นเก่าๆ แต่เรายังมีผู้พัฒนาอิสระที่ยังพัฒนารอมเราให้ดีขึ้น Android OS สูงขึ้น บลาๆๆ นั้นเองครับ 🙂

  • vfor2510

   vfor2510 Post on April 19, 2013 at 4:11 am

   #682620

   เอาไปเลย 10 กระโหลก นั่นเป็นคำตอบสุดท้าย ถูกๆๆๆๆ ต้องๆๆๆๆๆ นะ คร๊าบบบบบบ 5555555

  • vfor2510

   vfor2510 Post on April 19, 2013 at 4:11 am

   #682621

   เอาไปเลย 10 กระโหลก นั่นเป็นคำตอบสุดท้าย ถูกๆๆๆๆ ต้องๆๆๆๆๆ นะ คร๊าบบบบบบ 5555555

  • vfor2510

   vfor2510 Post on April 19, 2013 at 4:12 am

   #682623

   เอาไปเลย 10 กระโหลก นั่นเป็นคำตอบสุดท้าย ถูกๆๆๆๆ ต้องๆๆๆๆๆ นะ คร๊าบบบบบบ 5555555

  • vfor2510

   vfor2510 Post on April 19, 2013 at 4:12 am

   #682624

   เอาไปเลย 10 กระโหลก นั่นเป็นคำตอบสุดท้าย ถูกๆๆๆๆ ต้องๆๆๆๆๆ นะ คร๊าบบบบบบ 5555555

Leave a Reply

To Top