fbpx
News

Ericsson ขู่จะย้ายออกจากสวีเดน หากรัฐบาลยังดื้อแบน HUAWEI และ ZTE อยู่

สืบเนื่องจากการที่รัฐบาลสวีเดนได้ออกมาสั่งให้โอเปอร์เรเตอร์ทุกเจ้าในประเทศ ห้ามใช้อุปกรณ์สื่อสารจาก HUAWEI และ ZTE จนทำให้ Ericsson อีกหนึ่งบริษัทอุปกรณ์สื่อสารยักษ์ใหญ่สัญชาติสวีดิชออกมาบอกว่าการแบน HUAWEI และ ZTE ไม่ส่งผลดีในระยะยาว ถึงขั้นล่าสุดพวกเขาได้ออกมาขู่ว่าจะย้ายออกจากประเทศมันเสีย หากรัฐบาลยังดื้อแบนบริษัทเหล่านั้นอยู่

โดย Daily News Sweden เผยว่ามีคนแคปแชทระหว่างคุณ Börje Ekholm ที่มีสถานะเป็นถึง CEO ของ Ericsson คุยกับคุณ Anna Hallberg รัฐมนตรีพาณิชย์ ว่าพวกเขาพร้อมที่จะเก็บกระเป๋าออกจากประเทศสวีเดน หากรัฐบาลยังดื้อดันแบน HUAWEI และ ZTE ต่อไป ทั้งๆ ที่หากพิจารณาจากผลเสียในระยะยาวแล้ว การแบนบริษัทเหล่านั้น ต่างไม่ส่งผลดีต่อใครเลย 

สำหรับสาเหตุที่ทำไมอยู่ดีๆ Ericsson ออกมาปกป้อง HUAWEI และ ZTE ในครั้งนี้ นอกจากจะทำให้เกิดการผูกขาดการค้ามากขึ้นแล้ว ยังเชื่ออีกว่า Ericsson นั้นกลัวว่ายอดขายอุปกรณ์สื่อสารของตัวเองในจีนจะตกลง เพราะพวกเขาถือว่าเป็นผู้ให้บริการอุปกรณ์สื่อสารรายใหญ่ๆ เหมือนกันในจีน จึงเกรงว่าหากสวีเดนไม่เลิกแบน HUAWEI และ ZTE พวกเขาอาจจะโดนรัฐบาลจีนเล่นงานในแบบเดียวกัน

ในส่วนนี้คุณ Anna Hallberg รัฐมนตรีพาณิชย์ของสวีเดน ก็ออกมาชี้แจงว่า การที่ถอนโทษแบน HUAWEI และ ZTE นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายๆ แถมสาเหตุที่แบนก็มาจากคำแนะนำของคนในกระทรวงโทรคมนาคมอีกด้วย เนื่องจากพวกเขามองว่าอุปกรณ์ของ HUAWEI และ ZTE นั้นเป็นอันตรายต่อความมั่นคงของประเทศ จะให้ปลดแบนทันทีก็ดูจะเป็นอะไรที่ไม่ค่อยสมเหตุสมผลเท่าไหร่

นอกจากนี้คุณ Börje Ekholm ได้เผยว่า ตอนนี้พวกเขาได้หารือกับโอเปอร์เรเตอร์รายใหญ่ของสวีเดนอยู่ 3 เจ้า เตรียมทำเรื่องถอดถอนโทษแบน HUAWEI และ ZTE แต่กลับไม่มีทนายรายไหนยื่นมาช่วยเลย ทำให้คุณ CEO รายนี้ถึงกับตบะแตกพูดออกมาว่า ประเทศนี้มีแต่คนขี้ขลาด

 

ที่มา: DN via Huawei Central

 

2 Comments

 1. OmniZ Post on January 4, 2021 at 4:29 pm

  #1025557

  ขี้ขลาดครับ ไม่ใช่ขี้คลาด

  • Matthattan Post on January 4, 2021 at 4:56 pm

   #1025558

   แง้ เขินเลย แก้ไขแล้ว ขอบคุณนะค้าบ

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save