fbpx
News

Ericsson บอกการแบนอุปกรณ์ 5G ของ Huawei ในประเทศต่างๆ ไม่ส่งผลดีต่อใครทั้งนั้น

เมื่อไม่นานมานี้ท่านรองประธาน Huawei ได้ออกมากระซิบกับรัฐบาลสหราชอาณาจักรว่าให้กลับมาใช้อุปกรณ์โครงข่าย 5G ของพวกเขาหลัง Donald Trump พ่ายแพ้การเลือกตั้งให้กับ Joe Biden ทำให้เหมือนว่า Huawei จะมีหวัง เพราะไม่แน่รัฐบาลชุดใหม่อาจอ่อนข้อให้พวกเขา ล่าสุด Ericsson คู่แข่งคนสำคัญของ Huawei ออกมาบอกว่า การแบนอุปกรณ์ 5G ของ Huawei นั้น ไม่ส่งผลดีต่อใครเลยในระยะยาว

โดย Ericsson หนึ่งในคู่แข่งคนสำคัญของ Huawei ในเรื่องของการติดตั้งอุปกรณ์ 5G ได้ออกมาบอกกับสำนักข่าว The Financial Times ว่า การที่ประเทศสวีเดน ซึ่งเป็นบ้านเกิดของพวกเขา แบนไม่ให้โอเปอร์เรเตอร์ต่างๆ ติดตั้งอุปกรณ์รับส่งสัญญาณ 5G นั้น จะส่งผลให้ไม่เกิดการแข่งขัน จนอาจทำให้เทคโนโลยี 5G ในประเทศนั้นไปไม่ไกลเท่าที่ควร

Borje Ekholm ซีอีโอของ Ericsson ได้ออกมาเปิดเผยว่า ส่วนตัวเขาเชื่อว่าการแข่งขันจะทำให้พวกเขาเป็นบริษัทที่ดีและแข็งแกร่งขึ้นกว่าเดิม จริงอยู่ที่การแบน Huawei จะทำให้หลายค่ายหันมาใช้บริการอุปกรณ์ของ Ericsson มากขึ้น แต่ถ้ามองในระยะยาว อันนี้ไม่เป็นผลดีแน่ เพราะอาจจะไม่มีนวัตกรรมอะไรใหม่ๆ ผลิตออกมา เนื่องจากไม่มีคู่แข่งที่สมน้ำสมเนื้อ

ไม่กี่สัปดาห์ก่อน รัฐบาลสวีเดนเพิ่งออกมาประกาศให้ผู้ให้บริการหรือโอเปอร์เรเตอร์ต่างๆ ให้ถอดอุปกรณ์ 4G และ 5G ของ Huawei ออกให้หมดภายในปี 2025

 

ที่มา: FT via GSMArena

2 Comments

 1. tei

  tei Post on November 22, 2020 at 5:09 pm

  #1024771

  อ่านแล้วนึกถึงนิทานเรื่องนี้เลย
  อาจารย์คนหนึ่งชวนลูกศิษย์ไปเดินเล่นที่ชายหาด อาจารย์ได้เริ่มสอนลูกศิษย์ ด้วยการใช้ไม้ขีดเส้นสองเส้นลงไปบนผืนทราย เป็นเส้นคู่ขนาน ยาว 4 ฟุต และ 2 ฟุต ตามลำดับ อาจารย์กล่าวว่า “เธอสามารถทำให้เส้น 2 ฟุต ยาวกว่าเส้น 4 ฟุต ได้หรือเปล่า ไหนลองทำให้อาจารย์ดูซิ” ลูกศิษย์ได้คิดหาทางซักพักหนึ่ง แล้วก็เอามือลบรอยเส้นที่ยาว 4 ฟุต ให้สั้นลงเหลือเพียง 1 ฟุต ทำให้เส้น 2 ฟุตนั้นดูยาวกว่าทันที แล้วศิษย์ก็ถามอาจารย์ว่า “ทำแบบนี้ใช้ได้ไหมครับ”  “เหยียบหัวคนอื่น เพื่อให้ตัวเองอยู่สูงขึ้น” อาจารย์เขกกบาลลูกศิษย์เบาๆ แล้วกล่าวว่า ” คนที่จะยกตนเองให้สูงขึ้น โดยการทำร้ายคู่คนอื่นนั้น ไม่ใช่วิธีที่เหมาะสม ถ้าเลือกใช้วิธีนี้ ชีวิตเธอก็มีแต่คนสาปแช่ง และในระยะยาวชีวิตมักจะล้มเหลว ทางที่ดีควรเลือกวิธีที่จะยกตัวเองขึ้น โดยไม่ไปลดคนอื่นลง ” แล้วอาจารย์ก็ขีดเส้นสองเส้นให้ยาวเช่นเดิม คือ 2 ฟุต และ 4 ฟุต จากนั้นอาจารย์ก็ทำให้ดูด้วยการขีดเส้น 2 ฟุตให้ยาวขึ้นเป็น 5 ฟุต แล้วพูดว่า “จงอย่าคิดว่าคู่แข่งของเจ้าคือศัตรู แต่ให้คิดว่าเป็นครูของเจ้า” ที่เธอจะต้องพัฒนาตัวเองให้เทียบเท่าหรือดีกว่า มันจะทำให้เธอได้ก้าวไปข้างหน้าอย่างสง่างามและยั่งยืนผู้ที่เลื่อนตัวเองขึ้น โดยการฆ่าน้อง ฟ้องนาย และขายเพื่อน ถึงแม้จะทำให้ตนเองประสบความสำเร็จ แต่นั่นก็เป็นความสำเร็จที่ปราศจากเกียรติคุณ ไม่อาจพูดได้อย่างเต็มภาคภูมิ การเลื่อนตัวเองขึ้นโดยวิธีที่ไม่ชอบธรรม กับการเลื่อนตัวเองขึ้นไป โดยปล่อยให้ผู้อื่นได้ก้าวไปทางของเขาอย่างเสรีนั้น ย่อมส่งผลลัพธ์ที่ต่างกัน หากไร้คู่แข่งแล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่า ตัวเองมีศักยภาพในการทำงานแค่ไหน ไม่มีอัปลักษณ์ก็ไม่รู้จักสวยงาม นักสู้ที่ดีมักชื่นชมคู่ต่อสู้ที่เก่ง เพราะคู่ต่อสู้ที่อ่อนแอ จะทำให้ชัยชนะของเขาไม่ยั่งยืนและไม่ภาคภูมิใจ ดังนั้น…เมื่อได้พบกับคู่แข่งที่แข็งแกร่งและฉลาดล้ำ ก็ยิ่งกระตุ้นให้เรารู้จักพัฒนาตนเองให้ดียิ่งขึ้น การเลื่อนตัวเองขึ้นพร้อมกับลดคนอื่นลง เจ้าอาจจะชนะ แต่ก็มีศัตรูตามมาด้วยแต่การเลื่อนตัวเองขึ้นโดยไม่ลดคนอื่นลง เธอจะเป็นผู้ชนะ พร้อมกับยังมีเพื่อนเพิ่มขึ้น และหนึ่งในนั้นอาจเคยเป็นคู่แข่งของเธอเองด้วย
  CR. Internet

  • Matthattan

   Matthattan Post on November 22, 2020 at 5:27 pm

   #1024772

   ขอบคุณสำหรับเรื่องราวดีๆ ครับผม

Leave a Reply

To Top