fbpx
News

พบระบบปลดล็อคด้วยใบหน้าของ Pixel 4 / Pixel 4 XL เร็วจริง แต่กลับปลดล็อคได้แม้ตอนหลับตาอยู่

มือถือรุ่นล่าสุดอย่าง Pixel 4 และ Pixel 4 XL ที่นอกจากเรื่องกล้องจะอัพเกรดให้ดียิ่งกว่าเดิมแล้ว ทาง Google ยังได้ใส่เทคโนโลยี Motion Sense สำหรับการสั่งงานด้วยมือโดยไม่ต้องแตะจอ และยังใช้ปลดล็อคเครื่องด้วยใบหน้าได้อีก ซึ่ง Google เคลมว่าระบบนี้ “ปลดล็อคได้รวดเร็วที่สุดในโลก” ทว่าล่าสุด.. ก็มีผู้สื่อข่าวจาก BBC ค้นพบว่า Face Unlock ของ Pixel 4 ดันปลดล็อคหน้าจอได้แม้กระทั่งตอนหลับตาซะนี่

การมาของเทคโนโลยี Motion Sense ทำให้ระบบ Face Unlock บน Pixel 4 และ Pixel 4 XL มีความรวดเร็วที่สุดในสมาร์ทโฟนทั้งหลายที่วางจำหน่ายอยู่ตอนนี้ ซึ่งนอกจากจะรวดเร็วแล้ว Motion Sense ยังสามารถปิดหน้าจอโทรศัพท์ได้แบบอัตโนมัติทันทีที่เราไม่ใช้งานแล้ว (ตอนหันหน้าออกจากจอ) และเมื่อใดที่กลับไปจ้องโทรศัพท์อีกที โทรศัพท์ก็จะเปิดขึ้นมาใหม่ นอกจากนี้ยังช่วยให้เราควบคุมโทรศัพท์ อย่างเช่น เปลี่ยนเพลง, ปรับระดับเสียง ฯลฯ ด้วยการโบกมือที่บริเวณหน้าจอ โดยไม่ต้องสัมผัสเลย

แต่แล้วคุณ Chris Fox ผู้สื่อข่าวสายไอทีจาก BBC ก็ไปค้นพบกับจุดบกพร่องของ Face Unlock บน Pixel 4 ของเขาซึ่งได้รับการอัพเดทเป็นเวอร์ชั่นล่าสุดแล้ว และได้โพสท์ลงในทวิตเตอร์ว่า “The Pixel 4 facial recognition works even if you’re asleep / dead. That seems problemetic” (ระบบปลดล็อคด้วยใบหน้าของ Pixel 4 สามารถปลดล็อคได้แม้ตอนหลับ หรือตายไปแล้ว…ดูเหมือนมันจะเป็นปัญหาอยู่นะ) โดยเขาได้ทดสอบให้ดูด้วยการหลับตาพร้อมกับนำโทรศัพท์มาจ่อที่หน้า และผลลัพธ์ก็คือ.. Pixel 4 ของเขาปลดล็อคผ่านซะงั้น ทั้งๆ ที่เขายังไม่ได้ลืมตาขึ้นมาจริงๆ 

ซึ่งมันจะกลายเป็นปัญหาแน่นอน หากเรากำลังหลับอยู่แล้วมีคนแอบเอามือถือมาปลดล็อคด้วยการจ่อมาที่ใบหน้าของเรา เพราะปกติแล้วระบบปลดล็อคด้วยใบหน้าในมือถือหลายๆ รุ่น มักจะสแกนหน้าไม่ผ่านหากหลับตาอยู่ ทั้งนี้ก็เพื่อป้องกันเหตุการณ์ที่กล่าวมานั่นเอง

อย่างไรก็ดี ทาง Google ก็ได้เขียนคำเตือนเอาไว้ในหน้าแนะนำการใช้งาน Face Unlock ว่า “Your phone can also be unlocked by someone else if it’s held up to your face even if your eyes are closed” (Face Unlock จะยังคงปลดล็อคได้อยู่ ถ้ามีคนถือโทรศัพท์จ่อไปที่หน้าของคุณ ไม่เว้นแม้แต่ตอนหลับตา)

ก็ต้องรอดูกันต่อไปครับว่าเครื่อง Pixel 4 / 4 XL ที่ Google วางขายเนี่ย จะใช้ซอฟต์แวร์เดียวกับเครื่องที่ส่งให้เหล่า YouTubers และ Bloggers ไปรีวิวรึเปล่า เพราะเหมือนล่าสุดมีผู้ใช้งานทวิตเตอร์ @DaX05 ออกมาโพสต์ภาพว่าในการตั้งค่าของเค้านั้นมีให้เลือกว่า Requied eyes to be open หรือมีการใช้ตจรวจสอบว่าลืมตาหรือเปล่าอยู่ด้วย

งานนี้ก็ต้องรอพิสูจน์กับเครื่องขายจริงกันอีกทีละครับ

 

ที่มา: Chris Fox 

6 Comments

 1. devilshop Post on October 17, 2019 at 7:10 pm

  #1013419

  สุดยอดเลยแหะ 🙂 🙂

 2. newgen Post on October 17, 2019 at 7:48 pm

  #1013422

  เอาจริงไปนะ ถ้าพูดว่าหลับตาแล้วไม่ปลอดภัย เพราะคนอื่นเอามือถือมาปลดล็อคโดยใช้หน้าเราได้ งั้นไอ้ระบบที่ใช้ลายนิ้วมือมันก็ไม่ปลอดภัยทั้งหมดน่ะสิ เพราะถ้าเราหลับเขาเอามือถือเรามาแตะนิ้วมือเราได้เหมือนกัน

  • matthattan Post on October 17, 2019 at 7:59 pm

   #1013423

   ไม่นะครับ กรณีนี้มันเอาจ่่อหน้าตอนเราหลับ เราแทบไม่รู้ตัวเลย แต่พวกสแกนใช้นิ้ว อย่างน้อยเราก็อาจจะรู้สึกตัวบ้าง เพราะอีกฝ่ายต้องมาจับนิ้วเราไปแตะ

 3. mozzard Post on October 18, 2019 at 8:28 am

  #1013433

  หลัง ๆ กูเกิลทำไมแย่ลง ตามเจ้าอื่นเขาไม่ทันก็อย่าถึงกับลดตัวมาเล่นปาหี่หลอกลวงผู้บริโภคให้เสียเครดิตเดิมที่สั่งสมมา

 4. iammote Post on October 18, 2019 at 10:24 am

  #1013444

  ใครแอบซุกกิ๊กแล้วเปิดฟังชั่นนี้ไว้ มีซวยตอนหลับแน่

 5. chai2005 Post on October 18, 2019 at 1:21 pm

  #1013455

  โน็ต 8 หลับตาก็ปลดล็อคได้เหมือนกัน

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save