ในงานเปิดตัวมือถือซีรีส์ Pixel 4 ที่ผ่านมา Google ได้ออกมาเคลมว่าระบบปลดล็อคจอด้วยใบหน้าที่ใช้กับมือถือรุ่นนี้สามารถ “ปลดล็อคได้รวดเร็วที่สุดในโลก” ทว่าหลังจากนั้นไม่นาน ก็มีนักรีวิวคนหนึ่งพบว่าระบบดังกล่าว ดันปลดล็อคหน้าจอได้แม้กระทั่งตอนหลับตา ซึ่งมีความเสี่ยงมากที่อาจโดนหยิบเครื่องไปแล้วเอามาส่องหน้าเจ้าของตอนหลับได้…ซึ่งล่าสุด Google ก็ได้ประกาศเตรียมปล่อยอัพเดทแก้ไขเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

Pixel 4 และ Pixel 4 XL เป็นมือถือที่ไม่ได้ใส่เซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือมาให้เหมือนมือถือรุ่นอื่นๆ แต่ทาง Google ได้ใส่ฟีเจอร์ Face Unlock ที่ได้เทคโนโลยี Motion Sense เข้ามาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพความแม่นยำในการสแกนใบหน้าแบบ 3 มิติ ทำให้ Pixel 4 สามารถปลดล็อคหน้าจอได้รวดเร็วที่สุดในโลกและไม่สามารถใช้ภาพถ่ายแบบ 2 มิติ มาหลอกได้ แต่มันกลับไม่สามารถตรวจจับได้ว่าตอนนั้นใบหน้าเจ้าของเครื่องที่กำลังสแกนนั้น ลืมตาหรือหลับตาอยู่กันแน่

พบระบบปลดล็อคด้วยใบหน้าของ Pixel 4 / Pixel 4 XL เร็วจริง แต่กลับปลดล็อคได้แม้ตอนหลับตาอยู่

ซึ่งหลังจากที่ Google ได้ทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว ก็ได้ออกมาประกาศว่าตอนนี้กำลังพัฒนาแพทช์ตัวใหม่ เพื่อที่จะอัพเดทแก้ไขปัญหาดังกล่าวในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า โดยจะเพิ่มตัวเลือก “required eyes to be open” หรือต้องลืมตาในระหว่างสแกนหน้าไม่อย่างนั้นจะไม่สามารถปลดล็อคหน้าจอได้

การทำงานของฟีเจอร์ Face Unlock ของ Pixel 4 นี้จะมีลักษณะที่คล้ายกับระบบ Face ID ของ iPhone คือการใช้แสงอินฟราเรดและกล้องในตรวจจับความตื้นลึกของใบหน้า ซึ่งการใช้งานแบบนี้ถือว่ามีความปลอดภัยกว่าการใช้แค่กล้อง 2 มิติ ธรรมดาในการสแกนใบหน้าอยู่พอสมควร แต่อย่างไรก็ดี ใน iPhone จะมีตัวเลือก “required eyes to be open” มาให้เพื่อความปลอดภัย.. ทว่าใน Pixel 4 กลับไม่ได้ใส่มาด้วย

อย่างไรก็ดี Google ได้เสริมขึ้นมาว่า ในขณะที่รอแพทช์อัพเดทดังกล่าว ผู้ใช้งาน Pixel 4 ควรใช้ฟีเจอร์ปลดล็อคเครื่องด้วยวิธีอื่นๆ อย่างเช่น ใส่ pin, password หรือ pattern ไปก่อน

 

ที่มา: the verge