fbpx
App Reviews

FaceApp แอพเปลี่ยนหน้าสุดฮายอดฮิต จากหนุ่มเป็นสาว จากสาวไปเป็นหนุ่ม

ฮิตทั่วบ้านทั่วเมืองตอนนี้ FaceApp แอพถ่ายรูปเปลี่ยนหน้าที่คุณอยากจะกลับไปเป็นเด็ก หรือข้ามไปดูตอนแก่ นอกจากนั้นยังบังคับให้ฉีกยิ้มหรือจะข้ามเพศไปเป็นชายหรือหญิงก็ทำได้ แน่นอนว่าหลายๆ คนน่าจะติดตั้งและเล่นกันไปบ้างแล้ว วันนี้เราก็อาจจะมาแนะนำตัวแอปแค่นิดหน่อยเผื่อคนที่ยังไม่รู้จัก และช่วยตรวจสอบดูความปลอดภัยของตัวแอปว่ามีการเอาข้อมูลหรือภาพถ่ายของเราไปทำอะไรหรือไม่

เริ่มจากไปโหลดแอปกันก่อนเลยจ้า FaceApp จากนั้นพอเข้าแอปแล้วก็จะเป็นเหมือนแอปถ่ายรูปทั่วๆไป  (FaceApp สามารถถ่ายรูปได้แค่แนวตั้งเท่านั้นนะ) โดยจะมีกรอบให้เรายื่นหน้าเข้าไปให้ตรง จากนั้นก็กดชัตเตอร์ แล้วก็เลือกได้เลยว่าจะให้หน้าเราเป็นแบบไหน แต่ถ้าขี้เกียจถ่ายใหม่ ก็สามารถไปเลือกรูปที่เราเคยถ่ายเอาไว้แล้วก็ได้

โหมดในการปรับแต่งภาพนั้นมีให้พอสมควร เช่นบังคับให้ฉีกยิ้ม Smile, Smile 2 ที่สามารถทำให้ภาพของคนที่เราถ่ายไว้แล้วอาจจะหน้าบึ้งไปหน่อย กลายเป็นหน้าตายิ้มแย้มแจ่มใส หรือจะเป็นโหมด Spark ที่จะทำให้หน้าตาเรียบเนียนสว่างไสวแบบมีออร่าแถมปากอมชมพูระเรื่อ

หรือใครอยากจะลองเพิ่มอายุตัวเองซัก 50 ปี เพื่อดูว่าตอนแก่แล้วหน้าเราจะเป็นยังไง ก็เลือกโหมด Old ถ้าอยากให้หน้าเด็กลงก็เลือกที่ Young…ส่วนใครอยากจะดูว่าถ้าเราเปลี่ยนเพศจากชายเป็นหญิง หญิงเป็นชายแล้ว…หน้าตาเราจะเป็นยังไง ก็เลือกที่โหมด Female หรือ Male ได้เลย

FaceApp สามารถปรับแต่งใบหน้าได้ทั้งจากรูปที่มีอยู่แล้ว หรือจะถ่ายใหม่สดๆเลยก็ได้นะ แต่ว่าแอปนี้ต้องทำการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ทเอาไว้ตลอด เพราะตัวแอปจะอัพโหลดไฟล์ภาพเราเข้าไปที่เซิฟเวอร์ของแอป แล้วถึงจะประมวลผลภาพออกมาอีกทีนึง

แอปนี้โหลดฟรีแต่ก็แน่นอนว่าจะมีโฆษณาอยู่ทางด้านล่างของตัวแอป และจะมี watermarks หรือลายน้ำอยู่บนรูปที่เซฟแล้ว ถ้าใครอยากจะให้ภาพของเราโหลดไวขึ้น รำคาญโฆษณา หรือไม่อยากให้รูปมีลายน้ำ ก็ซื้อตัวเต็มกันได้ในราคา 150 บาท

ลองเล่นกันไปเยอะแล้ว ว่าแต่แอปนี้มันมีความปลอดภัยแค่ไหน เค้าจะเอารูปเราไปทำอะไรหรือเปล่า ทางเราก็เลยลองทำการตรวจสอบดูเส้นทางการส่งข้อมูลรวมถึงคนพัฒนาแอพว่าเป็นใครมาจากไหน มีความปลอดภัยในการใช้งานหรือเปล่า?

ในตอนแรกเราก็เข้าไปดูรายละเอียดรวมถึงตัวแอพก่อนว่ามีการขอ permission อะไรแปลกๆ หรือมีการแฝงบางอย่างเอาไว้หรือเปล่า ซึ่งตัวแอพเองก็ถือว่าขอสิทธิ์ในการใช้งานไม่เยอะ และไม่วุ่นวายนัก ส่วนเรื่องของการโอนถ่ายข้อมูลต่างๆ นั้นภาพที่เราถ่ายแล้วจะถูกส่งไปเพื่อประมวลผลทางอินเตอร์เน็ต ซึ่งจะถูกส่งไปที่ https://hosts.faceapp.io

หลังจากนั้นเราก็ลองเข้าไปอ่านที่ privacy คืออยากรู้ว่าเค้าจะเอาข้อมูลเราไปทำอะไรบ้าง ตอนแรกก็แอบตกใจเพราะหน้า privacy มันเข้าไปไม่ได้จากในแอป ก็แอบร้องกันเบาๆ ว่าเอาแล้ว! เลยลองไปหาข้อมูลบนหน้าเวบไซต์ของ FaceApp ปรากฎว่ามีให้เข้าไปอ่านได้ ซึ่งใครอยากจะอ่านเต็มๆ ก็ลองไปดูได้ที่ FaceApp privacy ส่วนเราจะขอสรุปเอาเฉพาะข้อที่น่าสนใจมานะครับ

 • ทาง FaceApp จะเก็บข้อมูลที่เราส่งไปอย่างแรกก็คือรูปภาพ รวมถึงข้อมูลต่างๆ ที่มีการแลกเปลี่ยนระหว่างมือถือเรากับเซิฟเวอร์ของ FaceApp ด้วย เช่นข้อมูลตัวเครือง
 • การเก็บข้อมูลของผู้ใช้นั้นเกิดขึ้นที่ server ใน US และอาจจะมีประเทศอื่นๆ ด้วย
 • การแชร์ข้อมูลที่เก็บมานั้น จะไม่ถูกนำออกไปขายหรือให้ใครใช้ นอกจากบริษัทหรือในเครือเดียวกัน หรือมีการขายกิจการออกไป

ก็ต้องบอกว่าการเอาข้อมูลไปใช้ของ FaceApp นั้นก็ไม่ได้มีอะไรแปลกๆ หรือน่ากลัวสักเท่าไหร่ เรียกว่าเป็นมาตรฐานของบริการแนวนี้ที่จะเอาภาพไปประมวลผล ไม่ได้มีการเอาข้อมูลเราไปขายโดยตรง (ยกเว้นขายกิจการหรือให้กับบริษัทในเครือ) แต่จะมีประเด็นเดียวคือเรื่องของ e-mail รวมถึงการโฆษณา ที่เหมือนจะไม่มีให้ทำการยกเลิกหรือ unsubscribe มากกว่า

 

source : faceapp

2 Comments

 1. c130aup Post on April 28, 2017 at 4:20 pm

  #975280

  ผมเชยมากไม่รู้จัก ขอโหลดมาเล่นด้วย

 2. Sickness Post on April 29, 2017 at 9:32 am

  #975312

  ยังไงก็ยังเชื่อใจไม่ได้แบบ 100% ใครห่วง privacy ก็นะ

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save