หลายเดือนที่ผ่านมาเราได้เห็นแอปโซเชียลอย่าง Clubhouse เข้ามาตีตลาดสร้างความสนใจให้กับผู้ใช้งานมากมายด้วยฟีเจอร์ห้องสนทนาด้วยเสียงแบบไม่เหมือนใคร แถมยังได้ Elon Musk มาทำให้เป็นที่รู้จักมากขึ้นไปอีก ซึ่งล่าสุดยักษ์ใหญ่โซเชียลอย่าง Facebook ก็ไม่น้อยหน้า ขอเปิดตัวฟีเจอร์ Social Audio ที่จะโฟกัสไปที่การสร้างคอนเท้นต์ด้วยเสียง 3 รูปแบบ ให้ได้ลองใช้กันบ้างแล้ว

3 ฟีเจอร์เหล่านี้ที่ Facebook จะเปิดตัวมีจุดมุ่งหมายเพื่อสร้างประสบการณ์ในการเล่าเรื่องต่าง ๆ ผ่านข้อความเสียงบนแอป Facebook ในมือถือ มาพร้อมเครื่องมือในการรังสรรค์คอนเท้นต์ดังกล่าวมากมายอย่างเช่นการใส่เพลงประกอบเพื่อทำให้คอนเท้นต์ของผู้ใช้งานมีความน่าสนใจมากขึ้น

ซึ่งหลัก ๆ แล้ว 3 ฟีเจอร์ที่ Facebook ต้องการที่จะเปิดตัวจะจำแนกไปเป็นคอนเท้นต์ 3 รูปแบบ ได้แก่ Soundbites, Podcast และ Live Audio Room ซึ่งแต่ละฟีเจอร์ก็จะมีความเหมาะสมกับคอนเท้นต์หลายรูปแบบแตกต่างกันออกไป ดังนี้…

Soundbites (สร้างคลิปเสียงสั้น ๆ)

Soundbites จะเป็นการสร้างคลิปเสียงสั้น ๆ ซึ่งผู้ใช้งานสามารถใช้เครื่องมือตัดต่อเสียงที่ Facebook ให้มาในการสร้างคอนเท้นต์เสียงที่มีความยาวไม่มากเช่น คำพูดสั้น ๆ, มุขตลก, คำคม, คำพูดสร้างแรงบัญดาลใจ, บทกลอน, แร็ปสั้น ๆ และอื่น ๆ อีกมากมายแล้วแต่ผู้ใช้งานจะคิดสร้างสรรค์ออกมาได้

ฟีเจอร์ Soundbites ที่มาพร้อมเครื่องมือตัดต่อ และระบบ Auto-Caption (ถอดเสียง)

Facebook จะเริ่มทดสอบฟีเจอร์ Soundbites ในช่วงไม่กี่เดือนข้างหน้า โดยให้ Creator จำนวนหนึ่งทดสอบใช้งานก่อน ได้แก่นักแสดงตลกชื่อดัง Drew Lynch, นักพูดสร้างแรงบัญดาลใจ Lolo Spencer, นักธุรกิจมากประสบการณ์ Tobe Nwigwe และอื่น ๆ อีกมากมายที่จะตามมาหลังจากเปิดใช้ฟีเจอร์อย่างเต็มรูปแบบ เห็นแบบนี้ก็อยากรู้เหมือนกันว่าจะมี Creator คนไทยโผล่มาบ้างไหมนะ

 

Podcast

ในปัจจุบัน Podcast เป็นรูปแบบคอนเทนต์ที่หลาย ๆ คนรู้จักกันอยู่แล้ว แถมยังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ ในหมู่คนไทยทั้งใน YouTube และ Spotify ซึ่งตอนนี้ก็มีผู้ใช้งาน Facebook มากกว่า 170 ล้านคนที่ได้มีการปฎิสัมพันธ์กับเพจจำพวก Podcast อย่างไรก็ตามผู้ใช้งานจำเป็นต้องออกจากแอป Facebook เพื่อเข้าไปฟัง Podcast บนแอปอื่นอยู่ แต่ปัญหานี้จะหมดไปกับฟีเจอร์ Podcast ที่จะฝังอยู่ในแอป Facebook ให้เปิดฟังกันได้โดยตรง

หน้า Podcast ที่แปะอยู่ที่หน้า Profile โดยตรง 

ผู้ใช้งานสามารถเปิด Podcast ฟังได้จากแอป Facebook ได้เลยไม่ว่าจะระหว่างไถฟีดหรือฟังอยู่เบื้องหลังเมื่อปิดแอปไปแล้ว นอกจากนี้ยังใช้ระบบ Algorithm ของ Facebook ที่จะเอาข้อมูลผู้ใช้งานมาคำนวณเพื่อหา Podcast ที่ตรงกับความสนใจได้ แถมยังสามารถคอมเม้นต์ หรือแชร์ไปให้เพื่อนใน Facebook ได้อย่างง่ายดายอีกด้วย

 

Live Audio Room (ห้องสนทนาแบบ Clubhouse)

นอกจากฟีเจอร์อื่น ๆ ที่กล่าวมาข้างต้น Facebook ก็กำลังจะเริ่มทดสอบฟีเจอร์ห้องสนทนาออนไลน์ที่ใช้ระบบ Speaker และ Listener แบบเดียวกับ Clubhouse ที่ได้รับความนิยมอย่างล้นหลามในช่วงที่ผ่านมา โดย Live Audio Room จะเป็นฟีเจอร์ที่อยู่บนหน้ากลุ่ม Facebook ให้ผู้ใช้งานในกลุ่มที่สนใจเรื่องเดียวกันสามารถเปิดห้องสนทนาในหัวข้อต่าง ๆ ได้

ตัวอย่างหน้าตาอินเตอร์เฟซฟีเจอร์ Live Audio 

ไม่ใช่แค่ใน Group เท่านั้นนะเพราะในช่วงทดสอบ Facebook จะเปิดฟีเจอร์นี้ให้บุคคลมีชื่อเสียงต่าง ๆ สามารถจัดห้องสนทนา Live Audio ในหัวข้อต่าง ๆ ให้ผู้ใช้งาน Facebook ทั่วไปได้เข้ามาฟัง ซึ่ง Facebook ก็วางแผนที่จะเปิดฟีเจอร์นี้ให้ผู้ใช้งานทั่วไปได้ใช้พูดคุยสัพเพเหระกับเพื่อน ๆ ได้ใน Messenger ช่วงไม่กี่เดือนหลังจากนี้อีกด้วย

เห็นแบบนี้ถ้าทุกฟีเจอร์เปิดตัวมาแล้วสามารถใช้งานได้ดี มีฐานผู้ใช้งานเยอะ ๆ Facebook ก็จะกลายเป็นอีกหนึ่งแพลตฟอร์มหลักของคอนเท้นต์ประเภทเสียงไปเลย ซึ่งความได้เปรียบของ Facebook ก็จะเป็นเรื่องของฐานผู้ใช้งานที่มีจำนวนมหาศาลอยู่แล้ว…ก็ต้องรอดูกันต่อไปว่า Socail Audio ของ facebook จะได้รับความนิยมสู้แอปอย่าง Clubhouse ได้หรือไม่ครับ

 

Source: Facebook, PhoneArena