แม้ว่าจะยังไม่มีแอปสำหรับใช้บน Android แต่กระแสของ Clubhouse ก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะซาลงไป ล่าสุดตอนนี้มีคนแคปภาพหลักฐานเผยว่าแพลตฟอร์มดังๆ อย่าง Facebook, Instagram รวมไปถึง Telegram ก็เตรียมจะออกฟีเจอร์ห้องคุยเฉพาะเสียงแบบเดียวกับ Clubhouse บ้างแล้ว

Alessandro Paluzzi นักวิจัยแอป ได้ออกมาเปิดเผยภาพสกรีนช็อตว่า Facebook และ Instagram กำลังซุ่มพัฒนาฟีเจอร์ห้องคุยเฉพาะเสียงแบบเดียวกับ Clubhouse หวังออกมาต่อสู้ แย่งชิงยูเซอร์ให้ใช้เวลาอยู่กับแพลตฟอร์มพวกเขาให้ได้นานที่สุด โดยก่อนหน้านี้ Twitter ก็เพิ่งทยอยปล่อยอัปเดตฟีเจอร์ Spaces ให้กับผู้ใช้งานบางส่วน

นอกจาก Facebook, Instagram และ Twitter แล้ว ดูเหมือนว่า Telegram ก็เตรียมเป็นอีกหนึ่งเจ้าที่ตบเท้าเข้ามาร่วมเทรนด์ Clubhouse นี้ด้วย โดย Telegram ได้ทยอยปล่อยอัปเดตใหม่ให้กับผู้ใช้งานฝั่ง Beta ทดลองใช้งานฟีเจอร์ห้องคุยเฉพาะเสียงนี้แล้ว

ส่วนตัวผู้เขียนก็ได้ทดลองใช้งานฟีเจอร์ห้องคุยเฉพาะเสียงนี้บน Telegram แล้ว พบว่าจะออกคล้ายๆ การคอลกลุ่มปกติบนแอป LINE หรือ Messenger คือจะสามารถพูดพร้อมกันได้ทุกคน ไม่เหมือนกับ Clubhouse ที่ต้องให้ผู้คุมห้องแต่งตั้งเพิ่มสถานะให้ก่อน แต่ใน Telegram ผู้ใช้จะมีตัวเลือกอัดเสียงสำหรับเอาไว้แชร์ในภายหลัง ไม่เหมือนกับ Clubhouse ที่มีกฎไว้ชัดเจนว่าห้ามเผยแพร่ต่อ

 

ส่วนแอป Clubhouse สำหรับ Android จริงๆ ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลและรายละเอียดออกมา มีเพียงแค่นักพัฒนารายนึงออกมาแย้มๆ ว่าน่าจะได้เจอกันเร็วๆ นี้ แต่ก็ไม่รู้ว่า “เร็วๆ นี้” จะต้องรอไปอีกนานแค่ไหน 😩😭

อ่านเพิ่มเติม: แอป Clubhouse คืออะไร เล่นยังไง มีดีอะไร สมัครยังไง ทำไมถึงต้องดาวน์โหลดไว้ในเครื่อง? | DroidSans

 

ที่มา: gizchina