fbpx
News

ต้านไม่ไหว…Facebook ตกอันดับ Top 10 แอปยอดนิยมในอเมริกา เพราะสู้แอปมาแรงอย่าง Tiktok ไม่ได้

ก่อนหน้านี้อดีตแอปโซเชียลสุดฮิตอย่าง Facebook มีปัญหาในการเกาะอันดับแอปยอดนิยมใน App Store ที่สหรัฐฯ มาสักพักแล้วครับ และด้วยกระแสความนิยมของ Facebook ที่ตกลงไปเรื่อย ๆ เนื่องจากคนรุ่นใหม่ก็หันไปเล่นแพลตฟอร์มอื่นอย่าง Tiktok กันมากขึ้นทุกวัน ในที่สุด Facebook ก็ได้ร่วงออกไปจากอันดับ Top 10 แอปยอดนิยมบน App Store ของสหรัฐอเมริกาไปเรียบร้อยแล้ว

จริง ๆ ในปีที่แล้ว Facebook ก็เคยตกอันดับ 10 แอปฟรียอดนิยมในอเมริกามาหลายรอบแล้วนะครับ โดยมีการหลุดไปถึง 7 ครั้งเมื่อปี 2021 แต่พอมารวมกับในปีนี้เข้าไปอีก กลายเป็นว่าเฟซบุ๊กเคยร่วงลงไปจาก Top 10 แล้วถึง 97 ครั้ง! แถมเคยหลุดโผ Top 10 ไปนานถึง 37 วันต่อกันเลยทีเดียว เป็นสัญญาณเตือนที่ชัดเจนมากว่าคนอเมริกันเค้าไม่ค่อยอยากเล่นเฟซบุ๊กกันแล้ว

โดยบริษัทวิเคราะห์ data.ai ก็ออกมาเผยเพิ่มเติมว่า ช่วงที่ Facebook ตกอันดับบ่อยคือประมาณช่วงเดือนเมษายน – มิถุนายน โดยในเดือนเมษาเป็นช่วงที่แย่ที่สุด เพราะว่าเฟซบุ๊กตกลงไปถึงอันดับ 40 กว่าเลยทีเดียว โดยอันดับแอปใน App Store มีความสำคัญอย่างมากก็เพราะมันแสดงให้เห็นว่า มียอดผู้ใช้งานใหม่ดาวน์โหลดแอปกันไปมากแค่ไหน ซึ่งก็แปลว่าตอนนี้มีแต่ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายเก่าอยู่ แต่ไม่มีผู้ใช้ใหม่ ๆ สนใจเข้ามาใช้แอปนี้กันเลย

รายงานในปีที่แล้วก็เผยว่าวัยรุ่นในสหรัฐฯ ต่างใช้เวลาในการเล่นแอปน้อยลงไป 16% ถ้าเทียบกับปีก่อนหน้า และจำนวนผู้ใช้วัยรุ่นรายใหม่ ๆ ก็ลดน้อยลงเรื่อย ๆ ด้วย ซ้ำไปกว่านั้น เมื่อต้นปี 2022 ทาง Facebook ออกมาเผยว่ายอดผู้ใช้รายวันมีจำนวนลดลงอีกด้วย งานนี้ไม่ใช่แค่ผู้ใช้รายใหม่ไม่ยอมเข้ามาเล่น แต่ผู้ใช้รายเก่ายังหยุดเล่นแอปไปอีกด้วยซะอย่างงั้น

โดยปัญหาเรื่องการหาผู้ใช้รุ่นใหม่อย่างคน Gen Z และ Gen Alpha นี้เป็นเรื่องที่ตา Mark Zuckerberg เค้าเคยออกมายอมรับแล้วว่าน่ากังวลมาก ๆ ถึงกับยอมปรับเปลี่ยนการใช้งานแอปให้เหมาะกับคนรุ่นใหม่มากขึ้น

ซึ่งตอนนี้ Meta เองก็ยังมีปัญหาอื่น ๆ อย่างเช่นโปรเจกต์ Metaverse ที่ละลายงบไปเรื่อย ๆ ในแต่ละปี แถมผู้เชี่ยวชาญต่างก็ออกมาแสดงไม่เชื่อมั่นในโครงการใหม่นี้ ทำให้ตอนนี้บริษัท Meta มีปัญหารายล้อมอยู่เต็มตัวไปหมด ก็ต้องมารอดูกันต่อไปว่า Meta จะทำยังไงต่อไปกับ Facebook ให้สามารถดึงความนิยมกลับมาได้อีกครั้ง

 

ที่มา: techcrunch

2 Comments

 1. Facebook Profile photo

  tkb_phymed Post on August 21, 2022 at 11:53 am

  #1032768

  ความงก กับการเอาเปรียบผู้ใช้แสดงผลแล้ว

 2. joemarkcastle Post on August 22, 2022 at 3:07 pm

  #1032771

  สำหรับผมนะ เฟซบุ๊กช่วงหลังๆ มันเยอะแยะมั่วไปหมด อย่างจะอ่านคอมเมนต์ก็ต้องมาเลือก เก่าสุด-ใหม่สุด-เกี่ยวข้องสุด ฯลฯ 
  พอกดเลือกฟังชั่นพวกนั้น ก็จะเจอแต่ข้อความสแปม จะอ่านคอมเมนต์จริงๆก็ยากมาก ดูวีดีโอ โฆษณาก็เยอะเกินไปเข้าใจแหละว่าหารายได้ แต่มันเยอะจริง 
  ถ้าเพจนั้นๆมีลงยูทูปด้วย ผมก็ไปดูในยูทูปเลย ติ๊กต่อกผมพึ่งได้ลองเล่น มันก็ดีกว่าเฟซบุ๊กในตอนนี้จริงๆ ><

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save