พึ่งเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่อย่าง Reactions และ Mentions ไปได้ไม่กี่วัน มาวันนี้ Facebook Messenger ก็เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ สำหรับแชร์ตำแหน่งปัจจุบันกับคนที่คุยด้วย อย่าง Live Location ออกมาอีกหนึ่งฟีเจอร์ ซึ่งบางคนอาจจะสงสัยว่ามันจะเหมือนกับฟีเจอร์แนวๆนี้ใน Line , Whatsapp หรือ Google Maps ที่พึ่งจะเปิดตัว (แต่ยังไม่เปิดให้ใช้) รึเปล่า

ฟีเจอร์ Live Location นี้จริงๆแล้วจะคล้ายกับฟีเจอร์ Share location ใน Google Maps มากกว่า…เนื่องจากการแชร์ตำแหน่งของ Line และ Whatsapp จะเป็นการบอกตำแหน่งปัจจุบันของเราเฉยๆ ในขณะที่ Live Location นั้น เมื่อเราแชร์ตำแหน่งแล้ว เพื่อนจะสามารถมองเห็นได้ว่าเรากำลังเคลื่อนที่ไปในทิศทางไหนแบบเรียลไทม์ และยังมีบอกเวลาคร่าวๆที่ใช้ในการขับรถไปหาคนที่แชร์ตำแหน่งด้วย โดยสามารถแชร์ให้เห็นเฉพาะคนที่เราต้องการ หรือจะแชร์ให้เห็นทั้งกลุ่มเลยก็ยังได้ ซึ่งวิธีการเปิดใช้ Live Location ก็ไม่ยากเลย แค่

  • กดที่ปุ่มเมนู (จุด 3 จุดเรียงกัน) และเลือก “ตำแหน่งที่ตั้ง”
  • ถ้าได้รับการอัพเดทฟีเจอร์แล้วจะเห็นแผนที่ระบุตำแหน่งปัจจุบัน และจะมีแถบสีฟ้าด้านล่างให้กดแชร์ตำแหน่งแบบเรียลไทม์
  • พอกดแชร์ตำแหน่งไปแล้ว เพื่อนๆ หรือคนที่เราแชร์ตำแหน่งให้ จะสามารถติดตามความเคลื่อนไหวของเราบนแผนที่ได้เป็นเวลา 1 ชม.
  • หากต้องการหยุดแชร์ ให้กดที่ “หยุดส่งตำแหน่ง” (Stop sharing)
  • ตรงมุมขวาล่างจะมีเลขนับถอยหลังเวลา (60 นาที) ที่เราได้แชร์ตำแหน่งไป

นอกจากนี้เรายังสามารถแชร์ตำแหน่งของสถานที่ได้อีกด้วย ตัวอย่างเช่น จะนัดเพื่อนไปกินข้าวมันไก่ประตูน้ำ เราก็สามารถปักหมุดที่ตำแหน่งนั้นได้โดยการเลือก “ตำแหน่งที่ตั้ง” จากนั้นเลือกเครื่องหมายปักหมุดตรงมุมขวาบนของแผนที่ ถ้าเป็นสถานที่ใกล้เคียงจะมีรายชื่ออยู่ด้านล่าง แต่ถ้าต้องการหาสถานที่เองเราสามารถค้นหาสถานที่ได้โดยกดเครื่องหมายแว่นขยายแล้วพิมพ์ชื่อสถานที่ลงไป จากนั้นก็กดส่งได้เลย

ฟีเจอร์ Live Location ของ Facebook Messenger นั้นดูจะสะดวกกว่า Google Maps เพราะเราสามารถแชร์ตำแหน่ง แล้วคุยกันต่อได้เลยภายในแอปนั้น ส่วนการแชร์ตำแหน่งแบบเรียลไทม์ของ Google Maps ก็เป็นแค่การดูตำแหน่งและการเคลื่อนไหวของคนที่เราแชร์ด้วยเท่านั้น เพราะมันไม่ใช่แอปสำหรับแชท

ตอนนี้ Facebook กำลังปล่อยอัพเดทฟีเจอร์ดังกล่าวอยู่ทั้ง Android และ iOS คาดว่าประเทศไทยน่าจะได้รับการอัพเดทเร็วๆนี้…ถ้าใครได้รับอัพเดทแล้วก็มาคอมเม้นท์บอกกันบ้างนะครับว่ามีความแม่นยำขนาดไหนในการตามตัว เอ้ย…ในการใช้งาน

 

ที่มา : Facebook