fbpx
News

เสพข่าวจากหน้า Facebook Feed มากไปอาจทำให้ได้รับข้อมูลด้านเดียว

การเข้ามาของ social media ต่างๆ นั้นเปลี่ยนวิธีการรับข่าวสารของเราไปจากเกิมมาก จากแต่ก่อนที่เรารับข่าวสารแบบ one-to-many จากสำนักข่าวผ่านทางวิทยุ ทีวี หรือหนังสือพิมพ์ แต่พอมาถึงยุคนี้การสื่อสารกลายเป็นแบบ many-to-many คือไม่ว่าใครๆ ก็ทำตัวเป็นสื่อได้ทั้งนั้น ซึ่งแม้จะดีในแง่ของความรวดเร็วและหลากหลายของข้อมูลแต่ก็ยังขาดการควบคุมคัดกรอง และเมื่อพูดถึงหนึ่งในสื่อโซเชียลที่ทรงอิทธิพลในโลกยุคปัจจุบันนี้ก็คงหนีไม่พ้น Facebook ที่เปรียบเสมือนพื้นที่ในการสร้างตัวตนบนโลกออนไลน์ของเรา ซึ่งนอกจากการสร้างตัวตน ใช้เพื่อการติดต่อและติดตามแล้วผู้คนกว่า 1.44 พันล้านคนยังใช้ Facebook เป็นแหล่งเสพข้อมูลโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘ข่าว’ เพราะสะดวกและง่ายกว่าการต้องออกไปเข้าเว็ปข่าวอื่นๆ แถมดูเหมือนไม่ว่าเรื่องไหนหน้า feed ก็มีบริการให้ ‘ครบครัน’ ทำให้คน Gen Y เลือกเสพข่าวสารการเมืองผ่านทาง Facebook กว่า 60% เลยทีเดียว

การเข้ามาของ social media ต่างๆ นั้นเปลี่ยนวิธีการรับข่าวสารของเราไปจากเกิมมาก จากแต่ก่อนที่เรารับข่าวสารแบบ one-to-many จากสำนักข่าวผ่านทางวิทยุ ทีวี หรือหนังสือพิมพ์ แต่พอมาถึงยุคนี้การสื่อสารกลายเป็นแบบ many-to-many คือไม่ว่าใครๆ ก็ทำตัวเป็นสื่อได้ทั้งนั้น ซึ่งแม้จะดีในแง่ของความรวดเร็วและหลากหลายของข้อมูลแต่ก็ยังขาดการควบคุมคัดกรอง

 

และเมื่อพูดถึงหนึ่งในสื่อโซเชียลที่ทรงอิทธิพลในโลกยุคปัจจุบันนี้ก็คงหนีไม่พ้น Facebook ที่เปรียบเสมือนพื้นที่ในการสร้างตัวตนบนโลกออนไลน์ของเรา ซึ่งนอกจากการสร้างตัวตน ใช้เพื่อการติดต่อและติดตามแล้วผู้คนกว่า 1.44 พันล้านคนยังใช้ Facebook เป็นแหล่งเสพข้อมูลโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘ข่าว’ เพราะสะดวกและง่ายกว่าการต้องออกไปเข้าเว็ปข่าวอื่นๆ แถมดูเหมือนไม่ว่าเรื่องไหนหน้า feed ก็มีบริการให้ ‘ครบครัน’ ทำให้คน Gen Y เลือกเสพข่าวสารการเมืองผ่านทาง Facebook กว่า 60% เลยทีเดียว

เหมือนจะครบแต่ไม่ครบ … เพราะ Facebook เองนั้นไม่ได้นำเสนอทุกอย่างที่เกิดขึ้นผ่านทางหน้า feed ให้เรา แต่กลับใช้อัลกอริทึ่มในการกรองข้อมูลที่ตรงกับความสนใจของเรามาแสดงเท่านั้น จากผลสำรวจพบว่ามีข้อความของเพื่อนๆ และเพจที่เราสนใจกว่า 70% ที่ไม่ได้ถูกเอาขึ้นมาสแสดงให้เห็น ซึ่งเรื่องนี้ก็มีเหตุผล เพราะเพื่อนๆ ของเรามีเรื่องราวมากมายที่อยากจะแชร์ หากไม่มีอัลกอริทึ่มในการคัดกรองข้อมูลนี้เราอาจจะเจอภาวะข้อมูลทะลักก็เป็นได้ อีกทั้งหน้า feed ที่รกและไม่มีเนื้อหาที่น่าสนใจต่อเราก็ไม่ดึงดูดให้เราใช้เวลาเลื่อนอ่านได้นานอีกด้วย


ภาพจาก : theguardian 

ข้อเสียของระบบคัดกรองแบบนี้คือมันทำให้การเสพสื่อของเราไม่ได้ข้อมูลครบถ้วนและรอบด้านเพราะการเลือกแสดงข้อมูลที่เราสนใจหรือคิดเห็นตรงกับเราในอีกแง่ก็คือการบิดเบือนมุมมองของผู้เสพไป ทำให้คิดว่าการที่เห็นแต่ feed ที่มีความคิดความเห็นตรงกันนั้นหมายถึง ‘ทุกคน’ คิดเหมือนตนเองหรือความคิดนั้นๆ ถูกต้องแล้ว ซึ่งเรื่องที่น่ากลัวที่สุดคือผู้ใช้งานส่วนมากถึง 62.5% ไม่เคยรู้เรื่องระบบคัดกรองข้อมูลนี้เลย พวกเขาเชื่อจริงๆ ว่าสิ่งที่เห็นบนหน้า feed นั้นสะท้อนความเป็นจริง!

ซึ่งการคัดเลือกเนื้อหานอกจากจะส่งผลต่อการเสพสื่อแล้วยังส่งผลต่อการตัดสินใจในชีวิตจริงด้วย ตัวอย่างเช่น ที่ในหน้า feed ของกลุ่มคนที่สนับสนุนพรรค Republican ระบบจะทำการคัดข่าวสารที่เกี่ยวข้องกับพรรค Democrat ออกไปราว 5-8% และที่หน้า feed ของกลุ่มคนที่สนับสนุนพรรค Democrat ระบบก็จะทำการคัดข่าวสารที่เกี่ยวข้องกับพรรค Republican ออกเช่นกัน นั่นหมายถึงการได้รับข้อมูลที่ในการการตัดสินใจเลือกพรรคการเมืองที่ไม่ครบถ้วนตามไปด้วย จะว่าไปในแง่นี้เราอาจจะมองระบบอัลกอริทึ่มว่าคือหนึ่งในเครื่องมือที่จะการขับเคลื่อนทิศทางของการเมืองเลยก็ว่าได้

Screen Shot 2558-06-12 at 11.09.21 AM

ทั้งนี้นักสังคมวิทยาอย่าง Zeynap Tufekci เคยติดต่อไปยัง Facebook เพื่อแนะนำให้ปรับปรุงระบบการคัดกรองโดยให้ผู้ใช้งานสามารถเลือกปรับอัลกิริทึ่มได้เองเพื่อให้เห็นข้อมูล feed ที่รอบด้านมากขึ้นแล้วแต่กระนั้นการเปลี่ยนแปลงย่อมต้องใช้เวลา ระหว่างนี้ถ้าหากว่าอยากลองเสพข่าวสารให้ครอบคลุมก็อาจลองไปเลือกปรับที่ News Feed ใต้หมวด Favorites ให้แสดงผลเป็น Most recent แทน Top stories หรือหากจะให้ดีเสพข่าวจากช่องทางอื่ควบคู่ไปด้วยก็จะทำให้เราได้ข้อมูลที่ถูกต้องและหลากหลายมากขึ้นค่ะ

 

Source: washingtonpost

6 Comments

 1. ปกติจะดูแบบ Most Recent เหมือนกัน แต่ดูเหมือนจะไม่มีตัวเลือกนี้บน Mobile App (Android)

  ส่วน Desktop Web เข้าผ่าน Bookmark Link นี้ก็ได้ https://www.facebook.com/?sk=h_chr จะเป็น Most Recent เองเลย ไม่ต้องคอยกดใหม่ทุกครั้ง

  • e-a-k

   e-a-k Post on June 12, 2015 at 11:32 pm

   #917513

   Most Recent ในแอพ Facebook อยู่เมนู สามขีด แล้วเลื่อนลงไปล่างๆหน่อยจะเจอครับ เอาไปซ่อนไว้ซะไกลเลยครับ

  • เจอละครับ ขอบคุณมากครับ

 2. send2win

  send2win Post on June 12, 2015 at 11:25 pm

  #917512

  เกลียด Top stories มากๆ บังคับเราใช้อยู่ได้

  ส่วนตัวเปลี่ยนเป็น Most recent ตลอด แต่สักพัก FB มันก็แอบเปลี่ยนกลับเป็น Top stories เหมือนเดิม แสด..

 3. sarawutian

  sarawutian Post on June 12, 2015 at 11:36 pm

  #917516

  ไม่รู้จะบังคับทำไมไม่เข้าใจ…Top นี้ข่าวโครตเก่า ไม่อัพเดตเลย
  เข้าแอพก็เมนู Most Recent ตลอด พอดีตั้งทันมันเลยอยู่บนสุด

 4. Avatar

  Hoo Post on June 16, 2015 at 5:02 am

  #917872

  เคยเขียนเตือนเพื่อนๆเรื่องนี้บนหน้า Wall สมัย ม๊อบนกหวีด

  เพราะเห็นการโพสเพื่อนแต่ละคน ชัดเลยว่า
  คนที่เชียร์เสื้อแดง จะได้ข้อมูลแต่ด้านแดง
  คนที่เชียร์หลากสี จะได้ข้อมูลแต่ของหลากสี

  บางเรื่องเท็จ
  บางเรื่องฝ่ายตรงข้ามแกล้งทำเป็นอีกฝ่ายแล้วทำเรื่องห่วยๆ

  ถ้าไม่ได้ข้อมูลจากอีกฝั่ง จะจำฝังใจกับเรื่องที่คิดว่าจริงหนักมาก
  —–
  แถมกะลา facebook อันนี้ จะรุนแรงขึ้น ถ้าลบเพื่อนเพียงเพราะเห็นต่าง
  ซึ่งจะตัดโอกาสจะได้ข่าวอีกด้านผ่านเพื่อนคนนี้ไปเลย

Leave a Reply

To Top