fbpx
News

Facebook เผยมีการตรวจสอบข้อความที่ส่งผ่าน Messenger ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นภาพหรือลิงค์ ชี้เป็นเหตุผลด้านความปลอดภัย

ความวัวไม่ทันหาย ความควายก็เข้ามาแทรกจริงๆ สำหรับ Facebook ในตอนนี้ เพราะเพิ่งจะโดนกระแสต่อต้านชุดใหญ่จาก #deletefacebook เรื่องข้อมูลผู้ใช้งานรั่วไหล ซึ่งส่งผลกระทบต่อการเลือกตั้งสำคัญในหลายๆ ประเทศ และล่าสุดก็มีการออกมายอมรับว่าทาง Facebook มีการสแกนหรืออ่านข้อความที่มีการส่งหากันผ่านแอปแชทอย่าง Messenger ด้วยFacebook จะทำการสแกนข้อความ รูปภาพ หรือลิงค์ต่างๆ ที่มีการส่งหากันระหว่างผู้ใช้งาน Messenger เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้มีการใช้งานแอปในทางที่ผิด เช่นอาจจะผิดกฏหมายหรือกฏระเบียบต่างๆ เช่นภาพโป๊ของเด็ก รวมไปถึงการส่ง ulr หรือลิงค์ที่อาจจะเป็น scam spam หรือ virus และ malware ต่างๆ ด้วย

ผู้ที่มายืนยันเรื่องนี้ไม่ใช่ใครที่ไหน แต่เป็นตัวของ Mark Zuckerberg ผู้ก่อตั้ง Facebook เองเลย โดยเป็นการตอบคำถามเรื่องความปลอดภับของ Messenger ที่สัมภาษณ์โดยนักข่าวของ Vox

พอมีข่าวนี้ออกมาผู้ใช้งานหลายๆ คนก็เริ่มไปบ่นกันในทวิตเตอร์ถึงความกังวลที่เรื่องส่วนตัวนั้นอาจจะถูกเก็บข้อมูลหรือบันทึกเอาไว้โดยที่เราไม่รู้ตัว ซึ่งทาง Mark ก็ยืนยันว่าเป็นการสแกนเพื่อหาความผิดปกติเท่านั้น และเป็นมาตรการเดียวกับผู้ให้บริการอื่นๆ ทำกัน พร้อมกับย้ำว่าจะไม่มีการนำเอาข้อความหรือ keyword ที่สแกนเจอไปผูกกับโฆษณาต่างๆ เพื่อขายแน่นอน (จริงเหรอ?)

 

แต่ถ้าถามว่าหากเราอยากจะปกปิดข้อมูล ไม่ให้ Facebook เข้ามาสแกนหรืออ่านเลยได้ไหม อันนี้ในตัวแอปของ Messenger เองก็จะมีส่วนที่เรียกว่า Secret Conversation หรือห้องสนทนาลับสำหรับใช้งานแบบเข้ารหัสอยู่ ซึ่งก็ต้องไปเปิดใช้งานเป็นคราวๆ ไป

 

source : bloomberg , cnn

1 Comment

  1. snasha Post on April 7, 2018 at 3:26 pm

    #990073

    ความปลอดภัยหรือ???? จะแอบดูว่าพิมพ์เรื่องอะไรกัน จะได้ suggest ads  ถูกจุด  เพื่อปลอดภัยในการลงทุนของนายทุน และโฆษณาที่ได้ผล 
    ส่วนเรื่องการก่อการร้ายคุยกัน ไปคุยผ่าน app signal ปลอดภัยจากการแอบดู
     บ่นไปงั้นแหละ ตัวเองก็เลิกไม่ได้ ลูกค้าอยู่ในนี้ พ่อแม่พี่น้องอยู่ในนี้หมด (ต่อให้เลิกเล่นก็มีรูปตัวเองหมุนเวียนอยู่ดี แค่ตัวเองไม่เห็นแล้วจะปิดไปเพื่อ???)

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save