Facebook เปิดแพลตฟอร์มใหม่ Facebook Shops เอาใจผู้ขายและนักช็อปออนไลน์ ให้สามารถทำการซื้อขายกันโดยตรงง่ายๆ ภายในเว็บ Facebook หรือ Instagram เพื่อให้ตอบโจทย์ต่อไลฟสไตล์การจับจ่ายใช้สอยออนไลน์โดยไม่ต้องออกจากบ้าน ต้อนรับ New Normal ที่เกิดขึ้นจากวิกฤติ Covid-19 ในครั้งนี้นั่นเอง

ปกติแล้ว Facebook จะมี Market Place หรือพื้นที่โฆษณาให้ร้านค้าออนไลน์ หรือแอปช็อปปิ้งของบริษัทต่างๆ เข้ามาแสดงบนหน้าเว็บได้ แต่ถ้าหากต้องการซื้อสินค้าในโฆษณาดังกล่าว เวลาคลิกเข้าไปมันก็จะเด้งเข้าสู่หน้าแอปออนไลน์ที่โฆษณาไว้อีกทีนึง ทำให้บางทีรู้สึกว่าแอบวุ่นวายเหมือนกันนะ เพราะว่าบางแอปไม่ได้โหลดเอาไว้ก็ต้องไปหามาติดตั้งแล้วมานั่งกรอกข้อมูลเพื่อสมัครอีก ซึ่งทาง Facebook ได้เล็งเห็นโอกาสดีที่จะเพิ่มแพลทฟอร์มร้านค้าออนไลน์เพื่อช่วยธุรกิจรายเล็กๆ ให้สามารถสร้างร้านค้าออนไลน์ได้แบบฟรีๆ ซึ่งก็กลายมาเป็น Facebook Shops นั่นเอง

Facebook Shops เป็นฟีเจอร์ใหม่ที่อนุญาติให้ผู้ขายสามารถสร้างหน้าร้านเหมือนแอปขายออนไลน์ทั่วไปได้ฟรีๆ ซึ่ง Facebook ได้ดำเนินการและพัฒนาฟีเจอร์ต่างๆ ให้ใช้งานได้ง่ายๆ คล้ายคลึงกับแอปขายของทั่วไป โดยฟีเจอร์สำหรับผู้ขายก็จะมีทั้ง…

  • ผู้ขายจาก Facebook และ Instagram เลือกประเภทสินค้าที่ต้องการขาย และปรับแต่งรูปลักษณ์และสีให้เข้ากับสินค้าของแบรนด์ตนเองได้
  • มี Template สำเร็จรูปให้เลือกใช้ในการสร้างร้านค้าออนไลน์ของตัวเองได้
  • ผู้ขายที่ไลฟ์ขายของออนไลน์ จะสามารถแท็กสินค้าที่กำลังไลฟ์อยู่ เพื่อให้ผู้ชมกดซื้อได้เลย

ส่วนผู้ใช้งาน Facebook ทั่วไปจะเข้าไปซื้อสินค้าออนไลน์ได้โดยตรงบนเว็บไซท์ หรือแอป Facebook / Instagram ซึ่งหากเจอสินค้าที่ต้องการแล้วก็กดเลือกสินค้าใส่ตะกร้า แล้วกดจ่ายเงินผ่านช่องทางที่ต้องการได้ทันที หรือถ้าสงสัยในตัวสินค้า, การจัดส่ง หรืออื่นๆ ก็สามารถทักแชทไปหาผู้ขายผ่าน Messenger, WhatsApp หรือ Instagram Direct ก็ได้

 

ในตอนนี้ Facebook Shops จะเปิดให้ใช้งานแค่ในสหรัฐอเมริกา และประเทศยุโรปตะวันตกก่อน ถ้าหากว่าได้รับความนิยมมากขึ้น ก็จะเริ่มทยอยเปิดให้ใช้งานในประเทศอื่นๆ ต่อไป นอกจากนี้ Mark Zuckerberg  ยังบอกอีกว่า ในอนาคตอาจจะมีแพลตฟอร์มส่งอาหารที่คล้ายๆ กับบริการ Grab อีกด้วยค่ะ

 

ที่มา : FINANCIAL TIMES, Facebook